Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Vai trò của Xét Nghiệm Y học trong việc phát hiện sớm ung thư

Vai trò của Xét Nghiệm Y học trong việc phát hiện sớm ung thư

Ngành Xét Nghiệm Y học đang rất phát triển và có vai trò đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực Y tế, chỉ với việc Xét Nghiệm mẫu bệnh đơn giản là có thể nhanh chóng chẩn đoán được sớm những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Xét Nghiệm máu phát hiện ung thư

Xét Nghiệm máu phát hiện ung thư

TTO – Một nhóm nghiên cứu do Trung tâm ung thư Quốc gia tại Tokyo chủ trì đã tìm ra phương pháp giúp chẩn đoán sớm 13 bệnh ung thư chỉ cần dựa trên kết quả Xét Nghiệm máu.

Vai trò của việc Xét Nghiệm trong việc phát hiện sớm ung thư

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, ước tính tại Việt nam mỗi năm có 150.000 trường hợp mắc mới và hơn 75.000 ca tử vong do ung thư gây ra, đây là một con số đáng báo động, nguyên nhân số ca tử vong nhiều như vậy là do việc phát hiện bệnh thường ở giai đoạn cuối nên việc điều trị là rất khó khăn, chính vì vậy việc làm những Xét Nghiệm Y học để chẩn đoán sớm bệnh ung thư là điều hết sức cần thiết, giúp quá trình điều trị trở lên dễ dàng hơn, tỷ lệ sống cao hơn.

Một số Xét nghiệm Y học chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Xét Nghiệm máu: đây là phương pháp xét nghiệm có kết quả chính xác nhất, đánh giá được tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị. Có thể phát hiện ra 13 loại ung thư chỉ với việc xét nghiệm máu như ung thư vú, phổi, dạ dày, ruột kết, gan, tuyến tụy, thực quản,…

Chỉ qua việc xét nghiệm máu, nhóm nghiên cứu có thể chẩn đoán các dạng ung thư nêu trên ngay từ giai đoạn đầu với độ chính xác hơn 95%. Riêng ung thư vú có thể chẩn đoán với độ chính xác tới 97%.

Tuy nhiên, theo BS Lương Quốc Chính, BV Bạch Mai, thì xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính.

Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu: Xét Nghiệm tủy là phương pháp có thể xác định được chính xác khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Với phương pháp này, các Kỹ thuật viên Xét Nghiệm Y học sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy, nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung ( Pap smear – xét nghiệm pap) : đây là Xét Nghiệm giúp phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

Vai trò của xét nghiệm y học trong việc chẩn đoán ung thư

Vai trò của Xét Nghiệm y học trong việc chẩn đoán ung thư

Sinh thiết: đây là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất.

Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

Ngoài vai trò giúp phát hiện các loại bệnh ung thư, Xét Nghiệm Y học còn có thể phát hiện rất nhiều các bệnh khác như bệnh giang mai, lậu, viêm gan B, viêm gan C… điều này cho thấy trang bị những Kiến thức về xét nghiệm là hết sức cần thiết.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com

 

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *