Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Kỹ thuật xét nghiệm mới NAT được áp dụng thành công tại Việt Nam

Kỹ thuật xét nghiệm mới NAT được áp dụng thành công tại Việt Nam

NAT hay còn gọi là (kỹ thuật khuếch đại axit nucleic) là một kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến mới được áp dụng tại Viện Huyết học truyền máu trung ương mở ra một hướng đi mới cho ngành xét nghiệm y học.

ky-thuat-xet-nghiem-y-te-moi

Kỹ thuật xét nghiệm mới NAT được áp dụng thành công tại Việt Nam

Kỹ thuật xét nghiệm mới được ứng dụng thành công tại Viện Huyết học.

Viện truyền máu Trung ương đã ứng dụng thành công kỹ thuật xét nghiệm NAT giúp rút ngắn thời gian phát hiện virut gây bệnh có trong máu, góp phần đảm bảo an toàn truyền máu chó bệnh nhân.

Kỹ thuật xét nghiệm y học này dựa trên xét nghiệm phân từ sinh học NAT (hay còn gọi là kỹ thuật khuếch đại axit nucleic) là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trong xét nghiệm sàng lọc máu. Hiện nay, kĩ thuật này đã được Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn và cho phép áp dụng tại tất cả các trung tâm truyền máu cũng như các khoa xét nghiệm, các trường đào tạo trung cấp xét nghiệm đến đại học chuyên ngành xét nghiệm. Để giúp sàng lọc máu của các bệnh viện trên toàn quốc theo lộ trình cụ thể.

Kỹ thuật xét nghiệm NAT được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc các virus như HBV, HCV,HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, và đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian phát hiện ở giai đoạn cửa sổ của  các vi rút. Kĩ thuật và kiến thức xét nghiệm y học mới này góp phần mở ra kỷ nghiên mới đảm bảo an toàn trong truyền máu và cung cấp nguồn máu an toàn kịp thời.

Trong năm 2015, Viện Huyết học – truyền máu trung ương là đơn vị đầy tiên trong cả nước chính thức cung cấp tất cả các đơn vị  máu và chế phẩm máu dã được sàng lọc NAT. Tiếp đến, xét nghiệm này đã được triển khai ở các trung tâm truyền máu ở Thành Phố HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, và ở Cần Thơ…

Mục tiêu là đến năm 2018 kĩ thuật xét nghiệm mới NAT sẽ được triển khải trên các bệnh viện trên toàn quốc nhằm đảm bảo việc cung ứng nguồn máu an toàn.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, kỹ thuật xét nghiệm NAT phát hiện trực tiếp các DNA hoặc RNA của vi rút thông qua nhân bản đoạn gen đặc hiệu của vi rút (dù khá thấp trong máu ngay từ lúc mới nhiễm) tăng lên nhiều lần và sau đó xác định chính xác vi rút đã nhiễm, rút ngắn thời gian cửa sổ của phát hiện vi rút lây nhiễm và cho kết quả có độ nhạy cao. Thí dụ thời điểm xét nghiệm NAT có thể phát hiện vi rút HIV rút ngắn 10 ngày, với HBV sớm hơn 25 ngày, với HCV sớm hơn 60 ngày so với kỹ thuật xét nghiệm huyết thanh học.

Có 4 cách xét nghiệm HIV nhanh nhất

Kỹ thuật xét nghiệm mới NAT được ứng dụng thành công tại Việt Nam

Ngành kỹ thuật xét nghiệm đang đi đầu trong ngành Y tế về nâng cao kĩ thuật và áp dụng công nghệ

Những năm gần đây với những bước tiến của Khoa học cũng như của y học hiện đại ngành Kĩ thuật xét nghiệm y học đang thực sự chứng minh được sự quan trọng của nó trong dòng chảy của sự phát triển y tế. Xét nghiệm đang đánh dấu một vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng bệnh. Với những xét nghiệm, máy móc hiện đại đang làm giảm sức ép quá tải tại nhiều bệnh viện mà nhiều năm nay vẫn xảy ra.

Có thể nói ngành không những đã đánh dấu được bước tiến quan trọng mà còn giúp hệ thống y tế Việt Nam cải thiện đáng kể. Trong công tác khám chữa bệnh ở nhiều tuyến hiện nay.

Bạn muốn cơ hội trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm để theo đuổi ước mơ y khoa và một ngành học thú vị và đầy cao quý. Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội hiện nay đang là nơi đào tạo uy tín các ngành học Y khoa trong đó Kỹ thuật viên xét nghiệm là ngành đang được rất nhiều thí sinh tham gia theo học.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm về tuyển sinh, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Phường Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP Hà Nội.

Điện thoại hỗ trợ tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nguồn: Kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *