Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Phát hiện những căn bệnh xã hội bằng kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Phát hiện những căn bệnh xã hội bằng kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Sử dụng các phương pháp kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong việc phát hiện sớm những căn bệnh lây qua đường tình dục giúp phòng ngừa và điều trị bệnh là rất cần thiết.

Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện bệnh lây qua đường tình dục

Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lây lan qua đường tình dục đang có xu hướng gia tăng và khó kiểm soát, gây ra những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh và tình cảm đôi lứa. Vậy cần làm gì để phát hiện và phòng tránh bệnh hiệu quả nhất? mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Kỹ thuật Xét Nghiệm y học phát hiện bệnh lậu

Bệnh lậu là một căn bệnh thường gặp, rất dễ lây lan đặc biệt là do quan hệ tình dục không an toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Một số kỹ thuật xét nghiệm Y học giúp phát hiện chính xác bệnh lậu như:

 • Phương pháp xét nhiệm trực tiếp: Lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu đơn thuần, cho tỷ lệ dương tính khoảng 90%; đối với các trường hợp bệnh lậu mạn tính tỷ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.
 • Phương pháp xét nhiệm PPNG: Bệnh lậu dương tính cho kết quả PPNG, âm tính N-PPNG
 • Phương pháp xét nhiệm tính nhạy cảm: Sau khi kết quả nuôi cấy dương tính ta tiếp tục tiến hành thử nhiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).

Ngoài ra có thể kiểm tra mẫu nước tiểu, mẫu dịch…

Kỹ thuật Xét Nghiệm phát hiện bệnh Giang mai

Một số kỹ thuật giúp phát hiện chính xác bệnh giang mai như:

 • Xét nghiệm máu: Thường áp dụng cho những trường hợp nghi ngờ đã mắc giang mai ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn tiềm ẩn. Khi này xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào máu của người bệnh nên chỉ cần xét nghiệm máu sẽ cho ra kết quả ngay.
 • Xét nghiệm dịch tủy não: Đây là cách xét nghiệm thực hiện cho những người có biểu hiện giang mai ở thời kỳ cuối.
 • Chọc nước ối: Là cách phát hiện giang mai dành cho phụ nữ mang thai.

Xét nghiệm máu phát hiện bênh giang mai, sùi mào gà

Xét nghiệm máu phát hiện bênh giang mai, sùi mào gà

Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện bệnh Sùi mào gà

Sùi mào gà là một căn bệnh do virus HPV gây ra, để có thể phát hiện ra được virus này cần phải tiến hành làm một số kỹ thuật xét nghiệm như:

Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Mẫu VậtCách xét nghiệm sùi mào gà được các bác sĩ áp dụng là trực tiếp lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh như nốt sùi, các u nhú,.. để tiến hành xét nghiệm nhằm xác định xem bên trong các nốt sùi này có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không sau đó sẽ tiến hành đưa ra kết luận.

Xét Nghiệm máu: thường áp dụng với những đối tượng chưa có bất kỳ biểu hiện nào trên cơ thể, các bác sĩ lấy mẫu máu từ bệnh nhân để kiểm tra virus HPV, xác định người bệnh có bị bệnh sùi mào gà hay không.

Xét Nghiệm HIV, viêm gan

Các Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến khích xét nghiệm HIV, ít nhất một lần, như là một phần chăm sóc y tế nếu bạn còn vị thành niên hoặc người lớn trong độ tuổi từ 13 đến 64. CDC khuyến cáo nên xét nghiệm HIV hàng năm nếu bạn có nguy bị lây nhiễm cao.

Kỹ thuật xét nghiệm tốt nhất giúp phát hiện chính xác bệnh HIV và viêm gan chính là xét nghiệm máu.

Xét Nghiệm bệnh mụn giộp ở bộ phận sinh dục

Chưa có Kiến thức xét nghiệm y học sàng lọc đủ tốt để phát hiện ra bệnh mụn giộp, một bệnh lây nhiễm siêu vi có thể lan truyền ngay cả khi người bị nhiễm bệnh không biểu hiện các triệu chứng. Bác sĩ có thể phải nạo mô hay cấy vi khuẩn của các mụn giộp hoặc vết loét ban đầu, nếu bạn có chúng, để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. 

Tuy thế, kết quả xét nghiệm âm tính không loại trừ mụn giộp như nguyên nhân gây ra những vết loét ở bộ phận sinh dục. Việc xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện bạn nhiễm bệnh mụn giộp, nhưng kết quả không phải lúc nào cũng cho ra kết luận. Một số xét nghiệm máu có thể giúp phân biệt giữa hai loại chính của virus gây mụn giộp. Loại 1 là loại virus tiêu biểu gây ra mụn giộp ở môi, mặc dù nó cũng có thể gây ra lở loét ở bộ phận sinh dục. Loại 2 là loại virus tiêu biểu hơn gây ra nhiều vết thương ở bộ phận sinh dục.

Xét nghiệm giúp phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả

Xét nghiệm giúp phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả

Xét Nghiệm phát hiện virus Human Papilloma Virus (HPV)

Theo thông tin sức khỏe – Giáo dục, Virus HPV gây u nhú ở người là 1 bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Ở 1 số thể của virus này có thể gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung. Hầu hết những người có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, nhưng không bao giờ phát triển các triệu chứng. 

Phương pháp Xét nghiệm sàng lọc HPV như:

 • Pap Smear (Phết tế bào cổ tử cung). Các xét nghiệm Pap, với tác dụng kiểm tra cổ tử cung để tìm các tế bào bất bình thường, được khuyến nghị nên làm hai năm một lần cho phụ nữ ở độ tuổi 21 – 30. Phụ nữ tuổi 30 trở lên có thể chờ đợi ba năm giữa các xét nghiệm Pap nếu ba xét nghiệm vừa qua của họ cho kết quả bình thường.
 • Xét nghiệm HPV. Mẫu cho các xét nghiệm HPV được thu thập từ các ống thuộc cổ tử cung. Xét nghiệm này thường không được áp dụng cho phụ nữ dưới 30 tuổi, vì tình trạng các bệnh HPV cuối cùng sẽ tự tiêu tan là rất phổ biến ở lứa tuổi này.

Xét nghiệm bệnh herpes sinh dục

Herpes sinh dục là một bệnh phổ biến qua đường tình dục ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Các Bác sĩ  thường có thể chẩn đoán herpes sinh dục dựa trên khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm nhất định như:

 • Kiểm tra vi rút. Kiểm tra này bao gồm việc lấy mẫu mô hoặc cào của các vết loét để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.
 • Xét nghiệm máu. Kiểm tra này phân tích một mẫu máu cho sự hiện diện của kháng thể HSV để phát hiện bệnh herpes.
 • Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) thử nghiệm. Từ một máu, mô hay mẫu dịch não tủy, thử nghiệm DNA có thể thiết lập sự hiện diện của HSV và xác định loại HSV.

Việc làm những kỹ thuật xét nghiệm y học phát hiện những căn bệnh lây qua đường tình dục sẽ giúp cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh được chính xác hơn, tiết kiệm được chí phí và mang lại cuộc sống tình cảm viên mãn.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *