Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Lợi ích của ứng dụng kỹ thuật xét Nghiệm Y học NAT mang lại

Lợi ích của ứng dụng kỹ thuật xét Nghiệm Y học NAT mang lại

Kỹ thuật Xét Nghiệm Y học NAT giúp phát hiện, sàng lọc vi rút viêm gan B, Viêm gan C, HIV có trong máu với độ chính xác cao trong thời gian nhanh chóng.

Kỹ thuật Xét Nghiệm y học NAT phát hiện HIV

Kỹ thuật Xét Nghiệm y học NAT phát hiện HIV

Máu và các chế phẩm máu là một loại “thuốc” đặc biệt hữu ích trong công tác điều trị, việc sàng lọc để đảm bảo nguồn máu hiến được sạch và an toàn cho sử dụng là vô cùng quan trọng. Với sự ra đời của ứng dụng kỹ thuật Xét Nghiệm Y học NAT đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong việc sàng lọc máu, đảm bảo nguồn máu an toàn cung cấp cho bệnh nhân kịp thời.

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học NAT mở ra kỷ nguyên mới

Tại Việt Nam những căn bệnh Viêm gan B, Viêm gan C khá thường gặp và có độ lây lan nhanh chóng do các kĩ thuật xét nghiệm y học cơ bản chưa đưa ra được kết luận chính xác nhất về khả năng nhiễm bệnh hay không của người bệnh. Điều này có thể khiến lây lan virus viêm gan B mà chính chủ thể cũng không biết. Chính vì thế, với sự ra đời kỹ thuật xét nghiệm NAT là một giải pháp vô cùng hữu hiệu trong việc phát hiện sớm viêm gan B, viêm gan C và cả HIV, mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu.

Theo một giảng viên lớp Liên thông Đại học xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội cho biết, kỹ thuật xét nghiệm NAT là kỹ thuật sinh học phân tử dựa trên nguyên lý phản ứng khuếch đại nhân lên gấp bội các yếu tố di truyền có nguồn gốc từ các virus gây bệnh viêm gan B – C, đồng thời tăng khả năng phát hiện khi số lượng virus này quá ít trong máu. Việc áp dụng kỹ thuật xét nghiệm NAT đã góp phần ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ lây truyền virus viêm gan B – C do người hiến máu nhiễm tác nhân gây bệnh ở giai đoạn cửa sổ.

Kỹ thuật NAT cho phép rút ngắn thời gian phát hiện virus từ 90 ngày xuống còn khoảng 30 đến 40 ngày đối với virus viêm gan C, từ 60 ngày xuống chỉ còn 20 đến 30 ngày đối với virus viêm gan B. Bên cạnh đó, NAT còn có thể phát hiện HIV chỉ với 11 ngày sau khi nhiễm bệnh, trong khi nếu thực hiện xét nghiệm điện hóa phát quang phải cần tới 20 ngày. 

Những lợi ích thực tế mà Kỹ thuật xét Nghiệm Y học NAT mang lại

Tại Việt Nam, kỹ thuật Xét Nghiệm Y học NAT đã được áp dụng tại Bệnh viện Huyết học trung ương từ tháng 12 năm 2014, giúp phát hiện 257 trường hợp nhiễm 1 trong 3 loại virus HCV, HBV, HIV trên tổng số hơn 250 nghìn đơn vị máu được thực hiện xét nghiệm sàng lọc máu, phần lớn trong đó là nhiễm viêm gan B do số người nhiễm virus này trong cộng đồng ở nước ta khá nhiều.

Chỉ trong thời gian ngắn triển khai xét nghiệm NAT tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã giúp ngăn ngừa hàng trăm trường hợp lây truyền các bệnh qua đường truyền máu, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm các bệnh do virus HBV, HCV, HIV gây nên.

Kỹ thuật xét nghiệm NAT bảo đảm an toàn truyền máu

Kỹ thuật xét nghiệm NAT bảo đảm an toàn truyền máu

Kỹ thuật Xét Nghiệm NAT bảo đảm an toàn truyền máu

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, truyền máu là một trong ba yếu tố đánh giá sự phát triển y tế của mỗi quốc gia. Cả nước dự kiến tiếp nhận khoảng 1,3 triệu vào năm 2016 và đạt 1,8 triệu đơn vị máu năm 2020. Do vậy, việc đảm bảo an toàn truyền máu luôn được đặt lên hàng đầu, trong đó kiến thức xét nghiệm y học sàng lọc máu, bảo đảm an toàn truyền máu là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất góp phần đạt được mục tiêu này.

Năm 2015, cả nước tiếp nhận được 1.160.726 đơn vị máu toàn phần và khối tiểu cầu gạn tách từ một người hiến. Trong đó, ngoài việc xét nghiệm sàng lọc cho 100% đơn vị máu bằng kỹ thuật huyết thanh học phát hiện nhiễm vi rút HBV, HCV, HIV, giang mai, sốt rét… Trong đó, bước đầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật NAT cho 417.893 mẫu máu (đạt 36% tổng số máu tiếp nhận và sử dụng (417.893/1.160.726), phát hiện được 442 mẫu máu nhiễm bệnh. Ước tính xét nghiệm NAT có thể phát hiện được mẫu nhiễm HBV là 1/1.184 mẫu, HCV là 1/37.990 mẫu, với HIV là 1/83.579 mẫu đã có xét nghiệm huyết thanh học âm tính trước đó.

Hiện 70% các bệnh viện trên thế giới sử dụng kỹ thuật NAT trong sàng lọc máu, mục tiêu năm nay tại Việt Nam, kỹ thuật NAT sẽ được xét nghiệm cho tất cả các đơn vị máu hiến trên toàn quốc, nhằm đảm bảo việc cung ứng nguồn máu an toàn trên toàn quốc, góp phần đạt được mục tiêu phát triển y tế của đất nước.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *