Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Những Kỹ thuật Xét nghiệm Y học mẹ bầu cần làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những Kỹ thuật Xét nghiệm Y học mẹ bầu cần làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thực hiện những kỹ thuật Xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất cần thiết để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Mang thai và sinh con là cả một quá trình dài trong thời gian này các mẹ bầu cần phải thực hiện nhiều lần siêu âm cũng như xét nghiệm sàng lọc khác nhau giúp đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Kỹ thuật xét nghiệm cần làm trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với mẹ và thai nhi, ngoài các thủ tục thăm khám sức khỏe toàn diện như cân đo trọng lượng, huyết áp, tim phổi, lá lách…các mẹ bầu sẽ cần thực hiện một số kỹ thuật xét nghiệm y học và siêu âm cần thiết sau:

 • Xét nghiệm máu: Ngoài mục đích xác định công thức máu, việc xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu thai kỳ còn giúp phát hiện tình trạng thiếu máu hoặc mắc các bệnh như giang mai, viêm gan B, HIV, Rubella, thủy đậu… để có biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Được thực hiện nhằm mục đích đánh giá nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiểu đường thai kỳ. Đây đều là những bệnh nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi, cần được phát hiện sớm để được điều trị hiệu quả hơn.
 • Siêu âm đo độ mờ da gáy:  Siêu âm đo độ mờ da gáy là sử dụng phương pháp siêu âm để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down (DS) và một số bất thường về nhiễm sắc thể khác cũng như các vấn đề về tim bẩm sinh ở thai nhi từ những tuần thai đầu tiên. Nếu kết quả độ mờ da gáy thuộc nhóm nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm triple test khi thai nhi được 15-20 tuần để xác định xem bào thai có nguy cơ mắc khuyết tật hay không.

Giống như các xét nghiệm sàng lọc khác, phương pháp siêu âm này sẽ không đưa ra chẩn đoán. Kết quả có được chỉ có thể đánh giá rủi ro của thai nhi đối với một số vấn đề nhất định và giúp bạn quyết định có làm sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để tìm xem thai nhi có thực sự có vấn đề gì bất thường hay không. 

 • Siêu âm đầu dò: Giúp phát hiện các bất thường khi mang thai nếu có, điển hình là tình trạng chửa ngoài tử cung.

Lợi ích của việc làm xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, các kỹ thuật Xét nghiệm sàng lọc cho biết được nguy cơ thai nhi có các vấn đề về bất thường nhiễm sắc vào thời gian đầu của thai kỳ, nếu nguy cơ thấp, kết quả xét nghiệm sẽ giúp cho bạn an tâm hơn một chút. Trường hợp thai nhi có nguy cơ cao, bạn có thể xem xét muốn làm sinh thiết gai nhau. Kết quả của sinh thiết gai nhau sẽ cho thấy thai có vấn đề trong khi bạn vẫn còn đang ở trong tam cá nguyệt đầu tiên hay không. 

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên được cung cấp các lựa chọn xét nghiệm sàng lọc trong thời kỳ đầu của thai nhi. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về những ưu và nhược điểm của các cách tiếp cận khác nhau của những kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc.

Một số lời khuyên cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Ngoài việc thăm khám và tìm hiểu kiến thức xét nghiệm y học sàng lọc trong 3 tháng đầu của thai nhi, những bà mẹ cũng cần lưu ý những điều như sau:

 • Bổ sung viên sắt, bổ sung thêm vitamin B6, acid folic
 • Ăn nhẹ vào buổi sáng bằng bánh ngọt – khô, ăn nhiều lần trong ngày với lượng ít
 • Cần ăn thêm kẹo bánh có gừng hoặc trà gừng để chống nôn ói, mệt mỏi
 • Uống nhiều nước ấm mỗi ngày
 • Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội, chạy xe đạp, yoga.
 • Không được dùng thuốc lá, rượu bia, thuốc gây nghiện
 • Khi biết có thai thì nên báo cho bác sĩ nếu đang dùng các thuốc điều trị bệnh mãn tính như lao, tâm thần, cao huyết áp, động kinh, vitamin liều cao.

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *