Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Khám phá ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm

Khám phá ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm

RDW là gì và có ý nghĩa thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người nhận kết quả xét nghiệm máu thường thắc mắc. Mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

RDW là thông số thể hiện độ phân bố hồng cầu trong tế bào máu

RDW là gì?

RDW là cụm từ viết tắt của Red cell Distribution With – độ phân bố hồng cầu. Xét nghiệm RDW là xét nghiệm thực hiện kiểm tra sự thay đổi của kích thước và hình dạng các tế bào hồng cầu.

RDW có giá trị bình thường nằm trong khoảng 9 – 15%. RDW càng cao có nghĩa là độ phân bố của hồng cầu thay đổi càng nhiều.

Ý nghĩa của chỉ số RDW là gì?

Theo Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số RDW và MCV để chẩn đoán bất thường trong cơ thể. Chỉ số MCV nghĩa là thể tích trung bình hồng cầu. MCV thường từ 80 – 96 fL. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dựa trên chỉ số RDW kết hợp với MCV. Cụ thể như sau:

RDW giảm kết hợp

  • MCV tăng: Thường gặp trong thiếu máu bất sản, bệnh bạch cầu.
  • MCV bình thường: Tình trạng thiếu máu thường gặp ở các bệnh mãn tính, mất máu hoặc tan máu cấp tính, bệnh enzym hoặc bệnh hemoglobin không thiếu máu.
  • MCV giảm: Thiếu máu trong các bệnh mạn tính, bệnh Thalassemia dị hợp tử.

RDW tăng kết hợp

  • MCV tăng: Thiếu hụt vitamin B12, thiếu hụt folate, thiếu máu tan huyết do miễn dịch, ngưng kết lạnh, bệnh bạch cầu lympo mạn.
  • MCV bình thường: Nguy cơ thiếu sắt giai đoạn sớm, thiếu hụt vitamin B12 giai đoạn sớm, thiếu hụt folate giai đoạn sớm, thiếu máu do bệnh globin.
  • MCV giảm: Do thiếu sắt, sự phân mảng hồng cầu, bệnh thalassemia.

Xét nghiệm máu phản ánh chỉ số rdw có trong máu

Làm thế nào để biết RDW cao hay bình thường

Kỹ thuật xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá chỉ số RDW của bạn hiện tại đang ở mức bình thường, cao hay thấp hơn so với mức bình thường. Từ đó các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán cũng như biện pháp điều trị tốt nhất.

Quá trình lấy máu xét nghiệm để đánh giá chỉ số RDW được thực hiện như sau:

  • Nhân viên y tế sẽ dùng một cây kim nhỏ để lấy máu từ cánh tay. Lượng máu được lấy chỉ cần vừa đủ để làm xét nghiệm.
  • Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm, nơi các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kích thước và thể tích của tế bào máu đó.
  • Sau một khoảng thời gian từ 60-90 phút bác sĩ sẽ đọc kết quả và chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của bạn dựa trên căn cứ các chỉ số xét nghiệm máu đã thực hiện ở trên và trong đó có RDW để có chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được chỉ số RDW là gì và có ý nghĩa như thế nào với sức khỏe. Thông số RDW được xác định thông qua xét nghiệm máu. Vì thế mọi người nên chủ động thăm khám định kỳ để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *