Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Những kỹ thuật Xét nghiệm y học giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng

Những kỹ thuật Xét nghiệm y học giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng

Thực hiện những kỹ thuật Xét nghiệm y học chẩn đoán sớm bệnh ung thư vòm họng có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị hiệu quả căn bệnh quái ác này.

Ung thư vòm họng là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao chỉ sau ung thư phổi, ung thư tử cung, buồng trứng, ung thư vú, ung thư gan. Đa số nhưng ca ung thư vòm họng thường phát hiện ở giai đoạn muộn do không có những triệu chứng điển hình gây khó khăn cho chẩn đoán. Chính vì vậy, cần thực hiện những kỹ thuật xét nghiệm Y học tầm soát bệnh ung thư vòm họng hỗ trợ cho việc điều trị là rất cần thiết.

Những kỹ thuật Xét nghiệm y học phát hiện sớm ung thư vòm họng

Nội soi vòm họng (NBI):  nội soi gián tiếp vòm họng là phương pháp thường dùng và đơn giản nhất. đối với những kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu hoặc không dễ nhận thấy bệnh lý có thể lựa chọn nội soi trực tiếp và nội soi ống, từng bước nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u, đồng thời có thể kịp thời theo dõi những biến chứng có dấu hiệu đáng nghi là di căn. Nhờ vậy kết quả điều trị sẽ rất tốt, tiên lượng sống sót cao.

Nội soi NBI có thể phát hiện tình trạng tăng sinh mạch máu trong các trường hợp ung thư vòm mũi họng, ung thư hạ họng thanh quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư trực tràng từ rất sớm.

Chụp X-quang: Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đơn giản những lại cho kết quả rất chính xác hình thái, kích thước và vị trí khối u, đồng thời nắm được tình trạng thay đổi của sụn và các cơ quan mềm, khi cần thiết nên tiến hành chụp vòm họng. Tuy nhiên phương pháp này có hạn chế hơn nội soi, do tia X có thể gây hại cho cơ thể nên được khuyển cáo không nên thực hiện thường xuyên.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này có thể xác định phạm vi xâm lấn của khối u trong vòm họng, có xâm lấn ra các bộ phận khác hay không. Phương pháp kiểm tra này phù hợp với chẩn đoán tình trạng di căn hạch cổ, giúp cho bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách toàn diện, nâng cao hiệu quả điều trị, đặc biệt có tác dụng với bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn cuối.

Siêu âm:  Siêu âm là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn rất thuận tiện, chính xác, chi phí thấp và có thể thực hiện kiểm tra nhiều lần. Có thể sử dụng để kiểm tra có hạch cổ hay không, định vị khối u và xác định có lây lan sang các bộ phận xung quanh không, đồng thời cũng là một phương pháp kiểm tra an toàn sau phẫu thuật.

Sinh tiết: Trong trường hợp có những biểu hiện nghi ngờ bệnh ung thư vòm họng, các bác sĩ sẽ lấy sinh tiết, thường sẽ là sinh thiết vòm dưới nội soi, đặc biệt phương pháp sinh thiết vòm dưới nội soi NBI sẽ cho kết quả chính xác hơn bởi dưới ánh sáng nội soi NBI có thể đánh giá được mức độ bắt sáng đặc biệt nơi khối u do sự tăng sinh mạch máu.

Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp tầm soát ung thư vòm họng đơn giản nhất, cho kết quả tương đối chính xác. Nếu có những biểu hiện như khó nuốt, vướng cổ họng thì xét nghiệm máu là lựa chọn rất tốt cho việc chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng.

Xét nghiệm sinh hóa: Kỹ thuật xét nghiệm này sẽ thử những phản ứng IgA/VCA; IgA/EA; IgA/EBNA trước, trong và sau điều trị để đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh ung thư vòm họng.

Vai trò quan trọng của kỹ thuật xét nghiệm ung thư vòm họng

Việc thực hiện những kỹ thuật xét nghiệm y học có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Theo ghi nhận của bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng sống trên 5 năm nếu được phát hiện sớm đạt trên 90 %.

Điều trị bằng tia xạ là phương pháp chủ yếu được áp dụng trong ung thư vòm họng. Đối với ung thư vòm họng giai đoạn sớm, xạ trị vẫn là biện pháp quan trọng nhất, có thể chữa khỏi với tỷ lệ sống thêm 5 năm toàn bộ đạt tới 97 -100%.

Việc phòng tránh bệnh ung thư vòm họng là rất quan trọng, nên hạn chế sử dụng hút thuốc lá, hạn chế uống rượu. Không nên cá muối và các thức ăn lên men (dưa, cà muối…). Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng như nhức đầu, xì mũi máu, ù tai, hạch cổ to cần tìm hiểu những kiến thức xét nghiệm y học cần thiết cho việc phát hiện sớm nhất căn bệnh quái ác này.

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *