Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Kỹ thuật Xét nghiệm Y học phát hiện sớm bệnh sơ gan

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học phát hiện sớm bệnh sơ gan

Bệnh sơ gan hàng năm gây ra cái chết cho 27000 người tại Việt Nam, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm nhưng việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại kết quả khả quan.

Sơ gan căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao

Sơ gan căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao

Nguyên nhân gây bệnh sơ gan

Theo thông tin sức khỏe giáo dục, nguyên nhân gây bệnh sơ gan cũng giống với viêm gan, là giai đoạn cuối của những bệnh lý gan mãn tính có nguyên nhân xuất phát từ những yếu tố bên ngoài  như virus, vi khuẩn, rượu bia, thuốc, hóa chất…
  • Xơ gan do viêm gan virus: đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan, đặc biệt là viêm gan virus B. Có khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus có khả năng biến chứng thành xơ gan. Sự tăng hoạt động quá mức của tế bào Kupffer (một đại thực bào nằm trong xoang gan làm nhiệm vụ miễn dịch) chính là cơ chế bệnh sinh chủ yếu làm viêm gan diễn tiến thành xơ gan và là nguyên nhân gây ra các bệnh lý gan khác.
  • Xơ gan do rượu, bia: Đây là nguyên nhân gây xơ gan nhiều thứ hai chỉ sau viêm gan virus. Thống kê cho thấy có khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống nhiều rượu bia.
  • Xơ gan do gan nhiễm mỡ: gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ nhiều trong gan gây nên viêm gan và tạo thành các mô sẹo khiến gan bị xơ hóa.
  • Xơ gan do ứ mật: mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật ( cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
  • Xơ gan do nhiễm độc: hóa chất (DDT, urethane, phosphor, tetraclorocarbon…) và thuốc ( isoniazid, rifamid, methotrexate, phenylbutazon…)

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh xơ gan như: ký sinh trùng sán máng, sán lá gan, xơ gan do mạch máu hoặc xơ gan do xung huyết, xơ gan do lách to ( do sốt rét hoặc do lách to không rõ nguyên nhân)…

Kỹ thuật xét nghiệm y học phát hiện sớm bệnh sơ gan

Xơ gan nguy hiểm bởi vì những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường rất khó phát hiện, ít có biểu hiện ra ngoài, chỉ khi các mô xơ phát triển chiếm lấy các tế bào gan, khi phát hiện ra thì lúc đó xơ gan chuyển sang giai đoạn cuối việc điều trị trở lên rất khó khăn. Do đó, để phát hiện sớm bệnh sơ gan việc thực hiện những kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán xơ gan dưới đây là bước cần thiết để phát hiện và ngăn chặn xơ gan phát triển.

Kỹ thuật Xét nghiệm máu

Khi bị xơ gan, các mô xơ ở gan sẽ gây cản trở dòng máu chảy qua gan. Máu sẽ bị chảy ngược về lá lách khiến cho lá lách phình to. Lá lách sẽ giữ lại và phá hủy tế bào máu, làm cho số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm xuống gọi là hiện tượng cường lách. Xét nghiệm máu thấy bị giảm tiểu cầu là một dấu hiệu sớm và thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.

Kỹ thuật Xét nghiệm bilirubin

Bilirubin là một sắc tố màu vàng đỏ có nguồn gốc từ sự giáng hóa bình thường của hồng cầu, được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua nước tiểu. Nhưng trong xơ gan giai đoạn muộn, gan không xử lý được bilirubin, dẫn đến làm tăng nồng độ chất này trong máu gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt ở người bệnh.

Chụp cắt lớp (CT)

Kỹ thuật Xét nghiệm này dùng tia X để tạo ra các hình ảnh cắt ngang qua cơ thể giống với kỹ thuật chụp X-quang

Siêu âm vùng bụng

Đây là kỹ thuật xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn dùng sóng âm để tạo ra hình ảnh của nhiều nội tạng gồm có gan. Siêu âm không gây đau và thường chỉ mất chưa đến 30 phút và có thể thực hiện nhiều lần. Bệnh nhân chỉ cần nằm trên giường các bác sĩ sẽ cho một đầu dò của máy siêu âm chiếu chùm tia siêu âm vào gan, như vậy cấu trúc gan sẽ được thể hiện trên màn hình bằng những chấm tối hay chấm sáng, cái này là dựa theo mức độ của sóng siêu âm bị dội ngược lại. Nhờ vậy mà ta sẽ ghi nhận được hình ảnh của gan khi được chùm tia siêu âm quét qua. 

Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện bệnh sơ gan

Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện bệnh sơ gan

Kỹ thuật Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Kỹ thuật xét nghiệm này thay vì tia X, MRI tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường nhằm xét nghiệm kỹ hơn về tình trạng bệnh. Ðôi khi, thuốc cản quang cũng được dùng. Xét nghiệm này có thể mất từ 15 phút tới 1 giờ. Bạn có thể thấy khó chịu khi bị nhốt trong ống hẹp và phải chịu những tiếng ồn do máy MRI gây ra.

Thực hiện sinh thiết gan

Mặc dù các xét nghiệm khác có thể cung cấp nhiều thông tin lớn về phạm vi và loại tổn thương gan, sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán xác định xơ gan. Với kỹ thuật này, người ta lấy một mẫu mô gan nhỏ và kiểm tra tình trạng gan dưới kính hiển vi. Bác sĩ thường dùng một kim nhỏ sắc để lấy mẫu. Sinh thiết bằng kim là một thủ thuật tương đối đơn giản và chỉ cần gây tê, nhưng bác sĩ của bạn có thể không chọn xét nghiệm này nếu bạn bị bệnh rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng nặng để tránh nguy cơ xảy ra các biến chứng khác có thể xảy ra.

Nguồn: Kiến thức Xét Nghiệm Y học

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *