Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Phát hiện sớm bệnh thận nhờ kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Phát hiện sớm bệnh thận nhờ kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Bác sĩ chuyên khoa khẳng định một số kỹ thuật xét nghiệm Y học đánh giá chức năng thận rất quan trọng vì nhờ đó có thể phát hiện sớm bệnh lý nguy hiểm ở thận.

Kỹ thuật xét nghiệm kiểm tra chức năng thận

Kỹ thuật xét nghiệm kiểm tra chức năng thận

Thận là cơ quan quan trọng của hệ tiết niệu, giúp điều hòa lượng nước trong cơ thể, loại bỏ độc tố và tham gia vào quá trình tạo máu và điều hòa huyết áp. Do đó để có thể phát hiện kịp thời những căn bệnh gây tổn hại cho thận thì cần phải làm những xét nghiệm dưới đây giúp đánh giá chức năng thận một cách chính xác nhất.

Kỹ thuật xét nghiệm máu

Độ lọc cầu thận (GFR): Kỹ thuật Xét nghiệm Y học này thường được dùng để xác định sớm suy thận, là một phương pháp đo lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian, có thể được tính toán từ mức độ creatinine huyết thanh kết hợp với tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể.

Creatinine huyết thanh: Creatinine là một chất thải do các cơ bắp tiết ra,  là chất nội chuyển hóa định được tổng hợp với tốc độ ổn định trong cơ thể, không được tái hấp thu mà chỉ một lượng nhỏ được bài tiết. Nồng độ creatinin trong máu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc và kích thước cơ thể. Nếu bệnh thận của bạn ngày càng nặng, thì nồng độ creatinin trong ngày càng tăng.

Xét nghiệm ure máu: Ure máu được tạo ra từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm mà bạn ăn. Ure được lọc qua cầu thận và khoảng 40% được tái hấp thu ở ống thận. Do đó trị số này hay phụ thuộc vào chế độ ăn (ăn nhiều protein thì xét nghiệm Ure sẽ tăng) vì vậy nó ít được sử dụng để đánh giá chức năng thận. Nồng độ BUN bình thường là từ 7 đến 20. Khi chức năng thận của bạn giảm, nồng độ BUN sẽ tăng.

Xét Nghiệm máu kiểm tra chức năng của thận

Xét Nghiệm máu kiểm tra chức năng của thận

Kỹ thuật Xét Nghiệm nước tiểu

Điện di nước tiểu: Lượng protein bài tiết qua thận khoảng 50 -150mg/24h. Protein nước tiểu xuất hiện khi thận bị tổn thương hay tăng immunoglobulin huyết thanh. Xét nghiệm này giúp phân biệt được viêm cầu thận cấp hay protein niệu do tổn thương ống thận và giúp xác định, phân loại các protein nước tiểu.

Tổng phân tích nước tiểu: Bác sĩ có thể là quan sát một mẫu nước tiểu bằng kính hiển vi hoặc sử dụng que thử. Que thử là một mẫu giấy đã được tẩm lên đó các chất hóa học, chúng được nhúng vào một mẫu nước tiểu của bạn. Các dải chất hóa học sẽ thay đổi màu sắc khi có sự hiện diện của những bất thường trong nước tiểu ví dụ như số lượng protein quá nhiều, có máu, mủ, vi khuẩn và đường dư thừa trong nước tiểu 

Thông tin sức khỏe – giáo dục cho biết xét nghiệm nước tiểu có thể giúp bác sĩ phát hiện một loạt các rối loạn về thận và đường tiết niệu bao gồm các vấn đề như bệnh thận mãn tính, tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận.

Protein trong nước tiểu: Đây là một trong những xét nghiệm đánh giá chức năng thận cần gặp, để đánh giá cầu thận. Nếu như kết quả là bình thường, thì Protein trong nước tiểu = 0 – 0,2 g/24h. Protein có trong nước tiểu chủ yếu gặp trong các bệnh thận, gặp khi màng lọc cầu thận bị tổn thương, các lỗ lọc rộng ra, protein (albumin) lọt qua.

Đặc điểm của protein niệu do bệnh thận là dai dẳng và thường > 0,3 g/l. Tăng protein niệu từ 10 – 30 g/24h, có thể cao hơn (50g/24h) trong thận hư nhiễm mỡ:

Nếu protein niệu > 2g/24h kéo dài nhiều ngày cần theo dõi và chú ý tới hội chứng thận hư. Hoại tử do thủy ngân (Hg): tăng 20 – 25 g/24h. Nếu viêm tiểu cầu thận, thường lớn hơn 2 – 3 g/l. Viêm thận – bể thận mạn, thường thấy xuất hiện protein niệu gián đoạn, ở mức 1 – 2 g/l.

Siêu âm ổ bụng kiểm tra thận

Siêu âm ổ bụng kiểm tra thận

Sinh tiết thận

Sinh tiết thận giúp đánh giá mức độ tổn hại đã xảy ra ở thận, Tìm nguyên nhân tại sao thận ghép vào không hoạt động tốt và xác định chính xác quá trình phát triển của bệnh thận và xác định xem nó có đáp ứng được với các phương pháp điều trị hay không

Siêu âm ổ bụng

Là xét nghiệm đánh giá chức năng thận cần gặp, bởi vì cho ra kết quả cung cấp nhiều thông tin hệ niệu, nhanh chóng, phát hiện sỏi, u bướu, nang thận… để gợi ý người bệnh thực hiện các xét nghiệm khác. Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để có được hình ảnh của thận. Nó có thể được sử dụng để tìm ra những bất thường về kích thước hay vị trí của thận.

Trên đây là một số những kỹ thuật xét nghiệm chức năng thận khi bệnh nhân tiến hành kiểm tra thận, giúp phát hiện chính xác những vấn đề gây suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên các xét nghiệm này có thể được thay đổi nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra chức năng thận.

Nguồn: kiến thức xét nghiệm y học

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *