Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Những kỹ thuật giúp phát hiện sớm bệnh đột quỵ não

Những kỹ thuật giúp phát hiện sớm bệnh đột quỵ não

Đột quỵ não là căn bệnh gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Việc phát hiện bệnh sớm bằng các kỹ thuật xét nghiệm giúp kiểm soát căn bệnh này là rất quan trọng.

Đột quỵ não căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao

Đột quỵ não căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao

Kỹ thuật giúp phát hiện bệnh Đột quỵ não

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não gồm hai thể: Tắc tuần hoàn mạch máu đến não gây Nhồi máu não, Vỡ mạch máu não gây xuất huyết não. Trên lâm sàng, việc phân biệt tắc mạch hay vỡ mạch rất khó. Khám cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não, ngoài chuẩn đoán theo tiền sử bệnh còn phải chuẩn đoán chính xác bằng kết quả xét nghiệm như:

Xét Nghiệm Công thức máu: Kỹ thuật Xét nghiệm máu được thực hiện bằng cách định lượng chất glutamate trong máu não. Khi máu đi qua vùng não bị tổn thương, glutamate được phóng thích nhanh vào dòng máu. Kết quả bước đầu cho thấy xét nghiệm giúp chẩn đoán đúng 98% bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu não và 86% ở những người chưa xuất hiện triệu chứng đột quỵ. 

Điện tâm đồ và men tim: Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Điện tim còn giúp đánh giá các tình trạng rối loạn nhịp tim, dày nhĩ thất, suy vành…Các xét nghiệm khác chỉ định thêm tùy thuộc vào từng bệnh nhân.

Chụp CT sọ: Là thăm dò đầu tiên nên được lựa chọn ở bệnh nhân đột quỵ não, nó giúp người thầy thuốc phân biệt được đột quỵ não là do xuất huyết hay nhũn não, ngoài ra còn giúp phát hiện được u não hay các bất thường khác trong não có thể gây ra các triệu chứng giống đột quỵ não. Tuy nhiên, chụp CT sọ có thể bỏ sót nhiều trường hợp, đặc biệt là khi chụp trong 12 h đầu ở những bệnh nhân nhũn não, hơn nữa đây không phải là phương pháp tối ưu để phát hiện các ổ nhũn não nhỏ …

Chụp MRI sọ: Có độ nhậy cao hơn hẳn so với chụp CT sọ trong giai đoạn cấp đặc biệt là với ổ nhồi máu nhỏ, hoặc tổn thương ở vùng thân não. Tuy nhiên ở nước ta chụp MRI sọ đắt hơn nhiều so với chụp CT sọ do vậy phải tuỳ từng trường hợp cụ thể mà chỉ định phương pháp thăm dò cho thích hợp.

Chụp động mạch não: Là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh lý mạch máu não thường được chỉ định ở những bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ với nghi ngờ dị dạng mạch não hoặc tách thành động mạch não đặc biệt là trước phẫu thuật bóc tách nội mạc động mạch cảnh.

Xử lý khi gặp trường hợp bị đột quỵ não

Xử lý khi gặp trường hợp bị đột quỵ não

Xử lý như thế nào khi gặp trường hợp bị đột quỵ não?

Chia sẻ của chuyên mục sức khỏe – giáo dục, khi thấy Bệnh nhân có một hoặc nhiều dấu hiệu thần kinh bất thường: đau đầu đột ngột dữ dội, rối loạn ý thức, nôn, co giật chân tay, yếu liệt nửa người, nói khó, nói ngọng… người nhà cần gọi, hỏi và yêu cầu bệnh nhân làm một số động tác để xác định xem bệnh nhân còn tỉnh, lú lẫn hay đã hôn mê; bị liệt hoặc yếu tay chân bên nào? Cần xem giờ để xác định ngay thời điểm bệnh nhân bị đột quỵ và gọi xe cấp cứu để đưa đến BV. Trong lúc chờ xe cấp cứu: cho bệnh nhân nằm nghiêng đầu ra phía ngoài đề phòng sặc khi nôn, lau sạch đờm rãi hoặc chất nôn trong miệng, đo mạch huyết áp nếu có thể và không được đánh gió, bấm huyệt, châm cứu vì có nguy cơ tăng nặng chảy máu não.

Một số phương pháp điều trị tối ưu đối với bệnh nhân bị đột quỵ não như hồi sức đột quỵ não, can thiệp mạch máu não, phẫu thuật sọ não, hoặc kết hợp các phương pháp.

Tuyệt đối không dùng tùy tiện các loại thuốc khi cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não vì: chưa có nghiên cứu khoa học đáng tin cậy chứng minh tác dụng điều trị đột quỵ, làm trì hoãn, mất đi thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân, có thể gây sặc làm suy hô hấp cho người bệnh dẫn đến những biến chứng nặng nề hay tử vong.

Nguồn: Kiến thức Xét nghiệm Y học

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *