Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Kỹ thuật Xét nghiệm Y học giúp phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học giúp phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng

Áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm y học để phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng là rất cần thiết cho việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này đạt kết quả tối ưu nhất.

Bệnh viêm đại tràng gây đau bụng âm ỉ

Bệnh viêm đại tràng gây đau bụng âm ỉ

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh rất phổ biến hiện nay và thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã diễn biến nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng, giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả, ít tốn kém nhất, dưới đây là những chia sẻ của giảng viên Cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm Sài Gòn cần thiết giúp bệnh nhân có thể phát hiện sớm căn bệnh này.

Xét nghiệm lâm sàng

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm đại tràng được xác định là do ăn uống không hợp vệ sinh. Thông thường, viêm đại tràng được phát hiện qua một số các biểu hiện bên ngoài như:

  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài: người bệnh đi ngoài sẽ thấy phân lỏng, nát, có thể có dịch nhày kèm theo máu, đi ngoài nhiều lần trong ngày, cũng có nhiều trường hợp bị táo bón khi mắc bệnh viêm đại tràng.
  • Bệnh nhân thường bị trướng bụng, đầy hơi, luôn cảm thấy căng tức, khó chịu, khiến người bệnh chán ăn, ăn không ngon miệng, 
  • Đau bụng: là triệu chứng hay gặp, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Sau khi trung tiện hoặc đại tiện thì đau giảm hơn.

Đó là các triệu chứng lâm sàng của bệnh, tuy nhiên những dấu hiệu trên cũng có thể nhầm lẫn với những căn bệnh về đường tiêu hóa khác. Theo thông tin sức khỏe giáo dục, để xác định chính xác người bệnh cần trải qua một số kỹ thuật xét nghiệm y học. Đó là phương pháp hiệu quả nhất phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng.

Xét nghiệm Dung dịch Barium

Xét nghiệm barium là một cuộc khám X quang tuyến ruột già và ruột non. Trong quá khứ, loại thử nghiệm này thường được sử dụng, nhưng bây giờ các bài kiểm tra khác đã phần lớn thay thế nó.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI)

CT quét cơ bản là tia X trên máy tính. Chúng tạo ra một hình ảnh chi tiết hơn so với một tia X chuẩn. Điều này làm cho chúng hữu ích để kiểm tra ruột non. Họ cũng có thể phát hiện các biến chứng của bệnh viêm đại tràng.

MRI sử dụng từ trường để hình thành hình ảnh của cơ thể. Chúng an toàn hơn tia X. MRIs đặc biệt hữu ích trong việc kiểm tra các mô mềm và phát hiện ra rò.

Cả MRI và CT scan đều có thể được sử dụng để xác định có bao nhiêu ruột bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm đại tràng.

Kỹ thuật nội soi giúp phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng

Kỹ thuật nội soi giúp phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng

Kỹ thuật Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng giúp kiểm tra ruột non, điều này khó kiểm tra hơn ruột già. Để kiểm tra, bạn nuốt một viên nhỏ chứa một máy ảnh. Khi nó di chuyển qua ruột non của bạn, nó có hình ảnh giúp quan sát tình trạng trong lòng đại tràng cho phép phát hiện ra các tổn thương của đại tràng như viêm, u, polyp, nếu quan sát đại thể không thấy thì việc cần thiết là sinh thiết niêm mạc đại tràng (nhỏ mẩu mô) nghi ngờ có tổn và được kiểm tra bởi một bác sĩ giải phẫu bệnh để giúp xác định chẩn đoán. viêm đại tràng (lymphocytic và collagenous) chỉ có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết làm giải phẫu bệnh.

Kỹ thuật Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là kỹ thuật xét nghiệm giúp đánh giá sự tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan với viêm đại tràng.

Công thức máu(CBC ) sẽ đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu . Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân,số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể . Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, vì vậy biết số lượng tiểu cầu sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá bất thường trong việc chay máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm mẫu phân 

Mẫu phân có thể được thu thập để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào gây ra tình trạng viêm đại tràng.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *