Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Kiến thức về xét nghiệm tinh dịch đồ

Kiến thức về xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được chỉ định đối với những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc mang thai (thụ thai) hay nam giới sau phẫu thuật cắt ống dẫn tinh

Tìm hiểu về kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Tìm hiểu về kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Đây là cách duy nhất để chắc chắn rằng, nam giới hoàn toàn không còn tinh trùng sau phẫu thuật. Mục đích của Xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm kiểm tra tinh trùng và tinh dịch của nam giới có bình thường hay không.

Tìm hiểu về cách lấy mẫu

Điều dưỡng viên Hồng Anh hiện đang học lớp kỹ thuật xét nghiệm Hà Nội cho biết, để thực hiện được Xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới sẽ được nhận một lọ đựng mẫu sạch, vô khuẩn. Sau đó, bạn sẽ lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm, rồi hứng toàn bộ lượng tinh dịch lấy được vào lọ đã đưa, không lấy tinh dịch từ bao cao su. Trước khi lấy mẫu xét nghiệm Y học, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn không quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian nhất định, thường ít nhất khoảng 48 tiếng (2 ngày) để đảm bảo được kết quả Xét nghiệm sao cho chính xác nhất.

Khoảng thời gian mà bạn được yêu cầu kiêng không quan hệ tình dục có thể thay đổi, tuy nhiên không quá 7 ngày kể từ lần quan hệ cuối cùng. Sau khi lấy mẫu tinh dịch, tốt nhất bạn nên mang tới phòng xét nghiệm trong vòng 1 giờ. Lọ đựng mẫu không nên để ra ngoài trời lạnh mà cần được giữ ấm, ví dụ như để trong túi áo khoác. Nhiều phòng khám cũng có phòng riêng phù hợp để bạn có thể tiến hành lấy mẫu tinh dịch.

Kết quả Xét nghiệm tinh dịch đồ cho ta biết gì?

Để xác định được số lượng cũng như chất lượng tinh trùng của bạn là hoàn toàn bình thường, các Bác sĩ sẽ phải căn cứ vào nhiều các yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Thể tích mỗi lần phóng tinh, thể tích bình thường khoảng 1.5 – 4 ml
  • Số lượng tinh trùng
  • Hình dạng tinh trùng
  • Xác định tỷ lệ tinh trùng di động

Kết quả xét nghiệm tinh dịch cho biết hình dạng, kích thước, số lượng tinh trùng

Kết quả xét nghiệm tinh dịch cho biết hình dạng, kích thước, số lượng tinh trùng

Kết quả xét nghiệm có thể phát hiện các bất thường về số lượng, chất lượng của tinh trùng, là lý do khiến các cặp đôi gặp khó khăn trong việc mang thai (vô sinh). Một số Kit có sẵn để thử nghiệm tại nhà chỉ có thể đo lường được số lượng tinh trùng mà không xác định được các chỉ số khác như: độ di động, tỷ lệ tinh trùng sống,… dẫn đến có thể bỏ sót các nguyên nhân gây vô sinh khác ở nam giới mà không phải do giảm số lượng tinh trùng.

Theo các kỹ thuật viên trường cao đẳng dược Sài Gòn thì chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch là: khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là trên 20 triệu/ml, độ di động >50% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Chắc chắn bất thường, có thể là:

  • Có rất ít tinh trùng (oligospermia) hoặc không có tinh trùng (azoospermia)
  • Bất thường về hình dạng và kích thước tinh trùng (teratozoospermia)
  • Có rất ít tinh trùng di động bình thường (asthenozoospermia)

Nếu bạn muốn xét nghiệm lại thì cần đợi khoảng 3 tháng sau. Khoảng thời gian 3 tháng này là chu kỳ sản xuất tinh trùng mới của cơ thể.

Hy vọng với những thông tin mà các Bác sĩ của chúng tôi cung cấp, các quý ông đã hiểu hơn về Xét nghiệm tinh dịch đồ.

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *