Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Ghê rợn nghề “mổ tử thi”

Ghê rợn nghề “mổ tử thi”

Thường xuyên phải đối mặt với những thi thể thối rữa, thậm chí bị phân huỷ đến không thể nhận dạng là công việc mỗi ngày của người làm nghề “mổ tử thi”.

Công việc hàng ngày của những bác sĩ pháp y

Công việc hàng ngày của những bác sĩ pháp y

Từ xưa đến nay trong quan niềm của người phương Đông “chết phải toàn thây”. Việc động chạm dao kéo, mổ xẻ tử thi luôn được coi là điều tối kỵ. Nhưng để tìm ra nguyên nhân của những cái chết bí ẩn, hàng ngày các bác sĩ pháp y vẫn phải tiếp xúc với công việc ấy. Ẩn sau tấm áo blue trắng là bao nỗi niềm, bao sự hi sinh mà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Khám nghiệm tử thi được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình phá án. Theo lời chia sẻ của giảng viên đang giảng dạy môn Giải phẫu tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: chỉ cần một phán đoán sai lầm dù là nhỏ thôi của bác sĩ pháp y cũng đủ khiến vụ án rẽ sang một hướng khác, bế tắc, không tìm thấy câu trả lời. Những kết luận của bác sĩ pháp y chính là cơ sở đầu tiên để cơ quan điều tra tìm ra thủ phạm và là căn cứ để cơ quan tố tụng xử lý đúng người, đúng tội.

Không như ở các quốc gia phát triển, bác sĩ pháp y được làm việc trong điều kiện có bàn mổ và đầy đủ tiện nghi. Tại nước ta, hầu hết các vụ giám định tử thi đều phải thực hiện trực tiếp ở hiện trường. Mưa còn được nghỉ chứ nắng thì phải là ngay. Mà hiện trường cũng dễ đến gì cho can. Chả thiếu những vụ án mạng xảy ra nơi rừng sâu, núi thẳm; không sử dụng được xe cộ mà phải đi bộ. Tìm được đến nơi thì chân tay cũng mỏi nhừ, phồng rộp, mắt hoa lên vì đói. Tư thế mổ cũng gò bó vô cùng, ngồi hoặc đứng lom khom, được một là cả người đau nhức. Gian khổ, vất vả là vậy mà người đời vẫn không thông cảm, vẫn kỳ thì, xa lánh và gọi họ là những người làm nghề “cúi mặt xuống xác chết”.

Công việc khó khăn, gian nan và vất vả

Công việc khó khăn, gian nan và vất vả

Việc giám định tử thi là thay người chết nói lên sự thật. Tuy nhiên, để có thể vạch trần được bộ mặt kẻ ác,trả lại sự công bằng cho xã hội; ngoài việc phải học tập tìm hiểu cập nhật kiến thức chuyên ngành, kiến thức Xét nghiệm Y học, các bác sỹ pháp y đã phải đánh đổi rất nhiều thời gian, trí tuệ, công sức và thậm chí là sức khỏe. Có những trường hợp, người chết bị nhiễm các bệnh như HIV/AIDS, lao, viêm gan B,….Mặc dù biết nguy hiểm và có khả năng bị phơi nhiễm nhưng vì để tìm ra sự thật, họ vẫn phải tiến hành giải phẫu.

Đã đến với nghề này thì dù là ngày nghỉ hay lễ tết, các bác sĩ pháp y vẫn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng cho công việc. Họ không được chủ động về thời gian bởi ai biết đâu khi nào thì có người chết. Mà một khi đã bắt tay vào công việc; chuyện quên ăn, quên ngủ là hết sức bình thường vì chưa pháp y thì chưa có manh mối điều tra, chưa được chôn cất và chưa được giải tỏa hiện trường. Yêu cầu và tính chất công việc đòi hỏi người bác sĩ pháp y phải thận trọng, tỉ mỉ và nghiêm túc trong từng công đoạn. Công việc của các bác sĩ pháp y vừa khó, vừa vất vả. Tiền lương ít hơn thì đã đành song những ám ảnh tâm lý mới là điều đáng để lưu tâm. Những tai nạn thảm khốc, những án mạng kinh hoàng, những xác chết giấu bao nhiêu năm mới được tìm thấy,…Chỉ nghĩ thôi đã thấy rợn người. Chắc hẳn, họ phải có tâm lí vững vàng lắm mới làm được công việc này.

Bác sĩ bình thường đã khó, bác sĩ pháp y lại càng khó hơn vì chuyên ngành nào họ cũng phải nắm rõ. Họ phải làm tốt cả giải phẫu học, mô học lẫn sinh lý học. Ngoài ra họ còn được trang bị kiến thức về khoa học hình sự, về hiện trường, nắm chắc kiến thức pháp luật và được trang bị nghiệp vụ công an để trong bất cứ tình huống nào vẫn có thể bảo vệ được kết quả giám định của mình.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2017

Bỏ ra nhiều là thế nhưng hàng ngày những người làm nghề pháp y vẫn phải chịu sự kỳ thị, xa lánh của những người xung quanh. Thậm chí là từ chính người thân trong gia đình. Họ không được chào đón trong những ngày lễ, tết, chuyện vui, hội họp,…Nhiều người còn không dám ngồi gần, bắt tay.

Tuy vậy khi được hỏi có hối hận hay không, 1 bác sĩ làm việc lâu năm trong ngành pháp y vẫn mỉm cười và chia sẻ: “Dù được quay lại một lần nữa, tôi vẫn tiếp tục lựa chọn công việc này”.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *