Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Có thể yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện nào?

Có thể yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện nào?

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Bộ Y tế vừa cho phép một số bệnh viện được thực hiện xét nghiệm COVID-19, trong đó có cả bệnh viện tư nhân, yêu cầu nâng mức độ sàng lọc để đảm bảo phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng.

Mở rộng xét nghiệm Covid-19

Mở rộng xét nghiệm Covid-19

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược cập nhật, Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam không thiếu sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế vừa nhận 200.000 bộ xét nghiệm nhanh nhập khẩu từ Hàn Quốc, con số này sẽ được dành test sàng lọc cho người ở khu cách ly, người có liên quan Bệnh viện Bạch Mai, người đang cách ly tại nhà.

Ngoài ra trong tuần cuối tháng 3 và tuần đầu của tháng 4, Bộ Y tế đã nhận 200.000 test Realtime PCR, đây là loại test có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao, đang được sử dụng tại nhiều phòng xét nghiệm khắp Việt Nam.

Với số bộ xét nghiệm nhanh, Hà Nội là địa phương đầu tiên sử dụng để sàng lọc trong nhóm hơn 16.000 người đã đi khám chữa bệnh, thăm ốm, đi đám tang tại Bệnh viện Bạch Mai từ 12-3 nhưng cho đến nay chưa phát hiện ca bệnh nào bằng test nhanh. Tất cả các trường hợp dương tính đều là dương tính giả sau khi được kiểm tra lại.

Tới đây, việc xét nghiệm sẽ tiếp tục mở rộng, có thể điều tra cắt ngang tại một phường, một xã có nguy cơ để đánh giá mầm bệnh ngoài cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo Việt Nam nên triển khai xét nghiệm ở đối tượng có yếu tố dịch tễ, từng ở ổ dịch, ở vùng dịch nước ngoài về, có ho, sốt… Bên cạnh đó, với số lượng phòng xét nghiệm được phép xét nghiệm COVID-19 đã tăng lên, có thể mở rộng dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu cho người dân mà không làm tăng thêm chi phí ngân sách.

Có thể yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện nào?

Có thể yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện nào?

Theo nguồn kiến thức Xét nghiệm Y học, hiện nay trên địa bàn TP.HCM ngoài 5 đơn vị công lập gồm Viện Pasteur, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện FV là đơn vị y tế tư nhân đầu tiên được thực hiện xét nghiệm với virus gây dịch Covid-19 này. Trong đó, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện FV đã triển khai dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu.

Trước đó, Chính phủ và Bộ Y tế đang phải thực hiện xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ đối tượng buộc phải xét nghiệm: người có yếu tố dịch tễ (đến từ vùng dịch, có tiếp xúc với người bị nhiễm hoặc người nghi ngờ bị mắc COVID-19), người có các triệu chứng nghi ngờ. Người dân không thuộc diện phải xét nghiệm bắt buộc, dù có nhu cầu xét nghiệm tự nguyện cũng không được đáp ứng.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, tổng giám đốc Bệnh viện FV, cho biết theo quyết định của Bộ Y tế, từ ngày 3-4 Bệnh viện FV được làm xét nghiệm phục vụ cho đối tượng là người dân tự nguyện muốn được xét nghiệm. Chi phí một lần xét nghiệm tại bệnh viện là 3 triệu đồng.

Để an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến FV trong thời gian dịch bệnh, FV có một quy trình sàng lọc phân loại đối tượng phải xét nghiệm bắt buộc (có yếu tố dịch tễ và triệu chứng) để cách ly theo quy định. Người thuộc diện xét nghiệm bắt buộc, Bệnh viện FV thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM để tổ chức đưa đi xét nghiệm tại các đơn vị xét nghiệm miễn phí. Trường hợp người dân chọn xét nghiệm tại Bệnh viện FV thì phải trả phí xét nghiệm theo yêu cầu.

Theo bác sĩ Jean-Marcel Guillon, từ khi được phép thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu (ngày 3-4) đến nay, mỗi ngày Bệnh viện FV thực hiện hàng chục ca xét nghiệm và chưa phát hiện ca nào dương tính.

Đối với các trường hợp có nghi ngờ thì không chỉ xét nghiệm một lần. Bệnh nhân sẽ phải được cách ly cho đến khi khẳng định không nhiễm bệnh. Quy trình có thể phải chụp cả CT phổi, phải được xét nghiệm thêm lần 2, lần 3.

Theo đó, không phải bệnh nhân nào muốn cũng được thực hiện xét nghiệm mà phải qua quy trình khám bệnh. Khi khám bệnh, bác sĩ thấy người bệnh có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp, có tiếp xúc với người nước ngoài, gần khu vực sinh sống có người nhiễm COVID-19 thì mới được thực hiện xét nghiệm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dịch Covid-19 và các thông tin về kiến thức xét nghiệm đến Quý độc giả

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Có thể đăng ký Liên thông Cao đẳng khi đã tốt nghiệp Trung cấp Xét nghiệm hay không?

Em đã tốt nghiệp Trung cấp Xét nghiệm và giờ muốn học lên hệ Cao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *