Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Tìm hiểu các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư máu hiện nay

Tìm hiểu các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư máu hiện nay

Ung thư máu là một trong những bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, để kiểm soát và phòng tránh bệnh ung thư máu cần phải làm các xét nghiệm để có thể phát hiện sớm và điều trị phù hợp.

Các loại xét nghiệm ung thư máu

Tìm hiểu các loại xét nghiệm phổ biến nhất cho bệnh ung thư máu

Để chẩn đoán bệnh ung thư máu và xác định loại ung thư bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các loại xét nghiệm để có thể dựa vào kết quả của các xét nghiệm ung thư máu sẽ đưa ra hướng điều trị phù hơn.

Tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và triệu chứng cụ thể của những người bệnh khác nhau mà sẽ được chỉ định tiến hành các xét nghiệm ung thư máu khác nhau như sau:

Xét nghiệm máu tầm soát bệnh ung thư máu

Xét nghiệm máu là kỹ thuật xét nghiệm không quá phức tạp và thường được áp dụng để chẩn đoán và theo dõi bệnh ung thư máu. Một số loại xét nghiệm máu thường được áp dụng trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư máu như sau:

  • Loại xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu

Ở xét nghiệm này, số lượng của các loại tế bào trong máu (như tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu) đều được đo lường và ghi lại bằng máy móc chuyên dụng. Trường hợp số lượng tế bào ghi nhận được cao hoặc thấp hơn nhiều so với mức bình thường thì mẫu máu sẽ được tiếp tục kiểm tra dưới kính hiển vi.

  • Loại xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm virus/nhiễm trùng

Chỉ khi bác sĩ nắm được rõ về tình hình sức khỏe của người bệnh thì mới có thể có phương hướng điều trị thích hợp và hiệu quả. Vì vậy mà người bệnh mắc ung thư máu cũng cần làm xét nghiệm viêm gan B, C và HIV. Nếu người bệnh có nhiễm một trong số những virus kể trên thì cần điều trị những bệnh đó và ung thư máu đồng thời. 

  • Loại xét nghiệm ure và chất điện giải

Với loại xét nghiệm ure và chất điện giải, bác sĩ cần kiểm tra tình hình chức năng của thận của bệnh nhân để có thể chỉ định những liều thuốc phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến thận, đặc biệt đối với những bệnh nhân có chức năng thận yếu.

Xét nghiệm sinh thiết để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm sinh thiết giúp chẩn đoán bệnh ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư. Bởi loại xét nghiệm này giúp cung cấp kết quả xét nghiệm ung thư máu được chính xác nhất.

Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT… và đã xác định được khối u.

Trong xét nghiệm sinh thiết, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ một số mô của bệnh nhân ưng thư máu. Và quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra kết quả xét nghiệm ung thư máu chính xác.

Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Theo Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cho biết, xét nghiệm tủy có nhiều phương pháp để xác định các dạng ung thư máu. Bao gồm:

  • Xét nghiệm Immunophenotyping.
  • Xét nghiệm tế bào di truyền.
  • Xét nghiệm dịch não tủy.

Phương pháp xét nghiệm tủy giúp các bác sĩ xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của người bệnh.

Theo đó, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy của bệnh nhân và đem đi xét nghiệm để có thể phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy.

Khi lượng Junvenile cell trong máu của người bệnh tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% có thể xác định bệnh nhân bị mắc ung thư máu. Kết quả xét nghiệm ung thư máu bằng cách chọc tủy sẽ cho ra kết quả tin cậy tới 100%.

Những lưu ý khi xét nghiệm ung thư máu

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, khi làm các loại xét nghiệm bệnh ung thư máu để mang lại kết quả chính xác, mọi người cần lưu ý những điều sau:

  • Cần tuân thủ lời khuyên và sự hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống trước khi thực hiện xét nghiệm bệnh ưng thư máu. Vì một số xét nghiệm yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn từ 10 – 12h hoặc không ăn gì vào buổi sáng. Có nhiều loại xét nghiệm không yêu cầu nhịn ăn như xét nghiệm ure và chất điện giải.
  • Không nên uống thuốc trước khi làm xét nghiệm máu. Thành phần của 1 số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Trước khi làm xét nghiệm không được sử dụng các chất kích thích ít nhất 4 – 6 giờ.
  • Thời điểm lấy máu xét nghiệm bệnh ung thư máu tốt nhất là vào buổi sáng.

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *