Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Những thông tin bạn cần biết về xét nghiệm Prealbumin

Những thông tin bạn cần biết về xét nghiệm Prealbumin

Xét nghiệm Prealbumin được biết là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện nguy cơ suy dinh dưỡng ở người bệnh, qua đó bác sĩ có thể đưa ra các liệu pháp điều trị kịp thời

Xét nghiệm Prealbumin là gì?

Xét nghiệm prealbumin là một kỹ thuật xét nghiệm Y học giúp kiểm tra một protein phản ánh tình trạng dinh dưỡng hiện tại của cơ thể. Đặc biệt là trước và sau khi người bệnh trải qua phẫu thuật, hoặc trường hợp đang nhập viện, dùng thuốc bổ sung dinh dưỡng.

Tầm quan trọng của Xét nghiệm Prealbumin

Suy dinh dưỡng, thiếu hụt dinh dưỡng hoàn toàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người mắc bệnh mạn tính và người trong quá trình điều trị bệnh nặng.

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Nam Định, có khoảng 50% số bệnh nhân nhập viện có nguy cơ thiếu hụt về mặt dinh dưỡng, trong đó nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến là do cơ thể không thể cung cấp và đáp ứng đủ lượng và chất khi bị bệnh.

Ngoài ra,  trong thời gian điều trị, hầu như những thói quen điều trị bệnh là chủ yếu mà chưa quan tâm tới đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Theo bác sĩ nếu như cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn tới những biến chứng như viêm loét, nhiễm trùng,… khiến cho việc điều trị kéo dài, tăng nguy cơ nhập viện, qua đó tăng thêm gánh nặng về chi phí hoặc thậm chí là tăng nguy cơ tử vong.

Xét nghiệm Prealbumin có ý nghĩa như thế nào trong Y học?

Kỹ thuật viên kỹ thuật xét nghiệm Y học cho biết Xét nghiệm Prealbumin giúp sàng lọc nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng ở người bệnh khi điều trị. Qua các nghiên cứu xét nghiệm Prealbumin, các chuyên gia va bác sĩ cho biết những giá trị của xét nghiệm này mang lại cho người bệnh gồm:

Mức Prealbumin thể hiện sự tương quan với kết quả điều trị bệnh nên là một yếu tố dự báo sự phục hồi của bệnh nhân.

Xét nghiệm Prealbumin được dùng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong các bệnh nặng, bệnh mạn tính (bệnh tiểu đường, suy thận,…), hoặc các bệnh có nguy cơ thiếu hụt về mặt dinh dưỡng như các chấn thương hay trước khi chuẩn bị phẫu thuật.

Ở những người bệnh có nguy cơ trung bình, xét nghiệm Prealbumin hai tuần một lần trong thời gian người bệnh nằm viện có thể giúp bác sĩ biết về tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân, lượng Prealbumin bổ sung đầy đủ sẽ giảm  thời gian điều trị, từ đó giảm đáng kể chi phí cho bệnh nhân,…

Những trường hợp nào được chỉ định thực hiện xét nghiệm Prealbumin?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định những trường hợp bệnh nhân được chỉ định làm kỹ thuật xét nghiệm Prealbumin khi:

Được chỉ định để chẩn đoán suy dinh dưỡng mãn tính, cấp tính hoặc người có nguy cơ bị suy dinh dưỡng;

Được chỉ định để giá tình trạng dinh dưỡng trước mổ, bệnh viện nhân nằm viện, bệnh nhân mắc bệnh mạn tính,…

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *