Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Nóng: Tìm ra phương thức xét nghiệm phát hiện Covid-19 siêu nhanh

Nóng: Tìm ra phương thức xét nghiệm phát hiện Covid-19 siêu nhanh

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash cho biết, các xét nghiệm của họ có thể xác định liệu một người hiện đang bị nhiễm Covid-19 hay không và họ đã từng bị nhiễm trong quá khứ hay không trong thời gian siêu nhanh.

Nóng: Tìm ra phương thức xét nghiệm phát hiện Covid-19 siêu nhanh

Nóng: Tìm ra phương thức xét nghiệm phát hiện Covid-19 siêu nhanh

Cô Nguyễn Thị Yến – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm và chịu trách nhiệm tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Monash, Australia đã phát minh ra một phương thức xét nghiệm Covid-19 siêu nhanh. Chỉ trong vòng 20 phút, họ có thể xác định một người hiện đang nhiễm virút corona hay không hoặc đã từng bị nhiễm trong quá khứ hay không. Đây được cho là một đột phá đầu tiên trên thế giới

“ Các ứng dụng ngắn hạn bao gồm việc xác định nhanh và việc truy tìm dấu vết lây lan của virút có hạn trong khi việc sàng lọc dân số để xác định phạm vi lây nhiễm virút trong cộng đồng là một nhu cầu dài hạn”, các nhà khoa học viết trong tài liệu được công bố trên tạp chí ACS sénor ngày 17/7.

Các xét nghiệm của họ chỉ sử dụng 25 ml huyết tương từ mẫu máu và tìm kiếm các ngưng tụ hoặc một nhóm tế bào hồng cầu mà virus corona gây ra. Trong khi đó, các xét nghiệm tăm bông hiện nay chỉ có thể xác định một người có nhiễm Covid-19 ở thời điểm hiện tại hay không thì xét nghiệm ngưng kết hoặc các phân tích để xác định sự hiện diện và lượng chất trong máu có thể xác định được liệu một người hiện đang nhiễm virus hay không hoặc đã từng bị trước đó hay không..

Theo các nhà nghiên cứu này, mỗi giờ họ có thể thực hiện hàng trăm mẫu xét nghiệm và họ hy vọng xét nghiệm này có thể được sử dụng để phát hiện các kháng thể được tạo ra đáp ứng với vắc xin  tiêm chủng trong các thử nghiệm lâm sàng. Bằng phát minh cho đổi mới này đã được đệ trình và các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ và thương mại để mở rộng quy mô sản xuất.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới

Theo nguồn thông tin sức khỏe giáo dục, hiện nay Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 4 triệu ca mắc. Tiếp đến là Brazil, Ấn Độ, Nga…Trước tình hình dịch trên thế giới diễn biến phức tạp với hơn 14,8 triệu ca mắc, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và giữ vững thành quả chống dịch. Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực. Việt Nam, Lào, Campuchia và Đông Timor là các nước trong khu vực chưa ghi nhận ca tử vong do COVID-19.

Tại Việt Nam, đã 96 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 360 trên tổng số 396 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 90,9% tổng số bệnh nhân). Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào tử vong. Tất cả các ca bệnh mới được phát hiện đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Mặc dù Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các ca/chùm ca bệnh mới tuy nhiên các ca bệnh đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương TS.Takeshi Kasai nhận định, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên thế giới trong đẩy lùi dịch COVID-19. Đồng thời ông đánh giá Việt Nam có đội ngũ nghiên cứu có nhiều năng lực và hy vọng Việt Nam phát triển vắc xin thành công.

Theo các chuyên gia, nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly… Do đó, nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Vì thế, mỗi người dân cần cập nhật đầy đủ thông tin về dịch bệnh này.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *