Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Hàng loạt bộ kit xét nghiệm Covi-19 mới được ra đời

Hàng loạt bộ kit xét nghiệm Covi-19 mới được ra đời

Do tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nên nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và cho ra đời hàng loạt các bộ kit xét nghiệm Covi-19.

Hàng loạt bộ kit xét nghiệm Covi-19 mới được ra đời

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, trong thời gian qua, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều bộ kit xét nghiệm Covid-19 hiện đại và có hiệu quả tối ưu. Cụ thể như sau:

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 đầu tiên dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene

Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một bộ kit xét nghiệm COVID-19 mới, tận dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR.

Bộ kit chẩn đoán dựa trên CRISPR được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Sherlock Bioscatics. Xét nghiệm này dùng công nghệ CRISPR để phát hiện một đoạn vật liệu di truyền SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ mũi, miệng, cổ họng hoặc trong chất lỏng từ phổi. Nếu tìm thấy vật liệu di truyền của virus thì một loại enzyme CRISPR sẽ tạo ra ánh sáng huỳnh quang. Xét nghiệm có thể cho kết quả trong khoảng một giờ.

Bộ kit xét nghiệm qua nước bọt và chỉ mất 3-6 phút để cho ra kết quả

Trong khi đó, cơ quan y tế vùng Lombardy và Đại học Insubria (phía bắc Italia) đã phối hợp phát triển bộ kit xét nghiệm virus Sars-CoV-2 qua nước bọt và chỉ mất 3-6 phút để cho ra kết quả. Bộ kit mới có thể chẩn đoán bằng cơ chế xét nghiệm tương tự như thử thai. Nước bọt sẽ thu lại trên bộ kit xét nghiệm, được xử lý bằng thuốc thử đặc biệt và cho kết quả nếu xuất hiện một vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Bộ kit này cho kết quả chính xác cao và cũng có thể chẩn đoán đối với những người không có triệu chứng bệnh.

Các nhà nghiên cứu Singapore nỗ lực phát triển bộ xét nghiệm

Hai nhóm nghiên cứu tại Singapore đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình chẩn đoán COVID-19 ở bệnh nhân, với các bộ xét nghiệm có thể cho kết quả trong vài phút thay vì nhiều ngày, thông qua công nghệ phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Cụ thể, những nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Liên minh Nghiên cứu và Công nghệ Singapore-MIT (SMART) đang phát triển một bộ xét nghiệm nhỏ gọn như dụng cụ thử thai, có thể cho kết quả sau 10 phút.

Việt Nam nghiên cứu và chế tạo thành công bộ kit xét nghiệm Covid-19

Bộ xét nghiệm này được làm bằng giấy chứa các phân tử “có khả năng nhận biết” protein của virus gây COVID-19 trong mẫu xét nghiệm lâm sàng. Nếu các protein của virus được phát hiện, dải giấy sẽ chuyển từ màu trắng sang màu xanh.

Một nhóm nghiên cứu khác do Trợ lý Giáo sư Tan Meng hướng dẫn thuộc khoa Kỹ thuật Hóa học và Y sinh, Đại học Công nghệ Nanyang cũng đang nghiên cứu một bộ xét nghiệm chẩn đoán có thể mang lại kết quả sau 20 đến 30 phút.

Tương tự PCR, bộ dụng cụ xét nghiệm phát triển bởi nhóm của Giáo sư Tan có thể nhận ra phân tử RNA có virus, nhưng thay vì sử dụng máy PCR để phát hiện virus, bộ xét nghiệm này sẽ sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen được các nhà khoa học biết với cái tên Crispr-Cas.

Công cụ này về cơ bản hoạt động giống như một “cặp kéo phân tử”, Giáo sư Tan giải thích. “Nó có thể được lập trình để cắt một phần của RNA có nhiễm virus Sars-CoV-2”.

Ngoài ra, nước Việt Nam ta cũng đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm. Theo nguồn kiến thức Y học, hiện tại bộ kit xét nghiệm tại Việt Nam đã chính thức được làm công cụ xét nghiệm Covid-19 và xuất khẩu sang một số nước trên thế giới. Đây là một thành tựu y học lớn của ngành Y tế nước nhà.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *