Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Singapore tiếp tục phát triển bộ kít xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 2 giờ

Singapore tiếp tục phát triển bộ kít xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 2 giờ

Mới đây các nhà khoa học Singapore đã phát triển thành công bộ kit xét nghiệm Covid-19 mới. Theo đó, bộ kit xét nghiệm này làm giảm một nửa thời gian xét nghiệm, từ 4 giờ còn 2 giờ.

Singapore tiếp tục phát triển bộ kít xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 2 giờ

Singapore tiếp tục phát triển bộ kít xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 2 giờ

Mới đây, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Singapore (DSO) đã phối hợp với Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu phát triển thành công kit xét nghiệm Covid-19 mới, giảm một nửa thời gian xét nghiệm.

Cô Nguyễn Thị Yến – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm và chịu trách nhiệm tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bộ kit mới gọi là Resolute có khả năng xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase trực tiếp (PCR). Không giống xét nghiệm PCR tiêu chuẩn, Resolute bỏ qua quá trình xử lý các mẫu tăm bông thử bệnh phẩm của bệnh nhân. Xét nghiệm PCR phát hiện sự hiện diện virus trong mẫu thử lấy từ dịch mũi hoặc sau cổ họng của bệnh nhân. Phân tích PCR bằng máy có thể mất khoảng một giờ. Sau đó, kết quả kiểm tra có thể được kết luận sau 60-90 phút.

Các xét nghiệm này có thể được tiến hành dễ dàng tại phòng thí nghiệm cơ bản, không đòi hỏi thiết bị quá hiện đại. Các kỹ thuật viên được đào tạo ở mức cơ bản, thậm chí mới vào nghề, cũng có thể xét nghiệm. Quy trình này an toàn hơn cho các kỹ thuật viên vì mức độ phơi nhiễm thấp. Trong khi đó, với xét nghiệm PCR tiêu chuẩn, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân phải được xử lý trước khi đưa vào máy PCR phân tích. Các kỹ thuật viên sẽ phải hòa bệnh phẩm với thuốc thử, thực hiện vài vòng “rửa” bằng thuốc thử để chiết xuất axit ribonucleic (RNA). Quá trình này có thể mất khoảng 3 giờ. Sau đó, RNA được cho vào dung dịch phản ứng trước khi các nhà nghiên cứu phân tích ra kết quả cuối cùng.

Các nhà khoa học Singapore cũng cho biết Resolute sử dụng ít vật liệu và tiết kiệm chi phí hơn các xét nghiệm PCR tiêu chuẩn hiện nay.

Việt Nam sản xuất thành công thêm 2 bộ kit test Covid-19

Việt Nam sản xuất thành công thêm 2 bộ kit test Covid-19

Theo nguồn kiến thức xét nghiệm Y học, ngoài Singapore thì cũng có rất nhiều nước sản xuất thành công book kit xét nghiệm này, trong đó có Việt Nam nước ta. Hai bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất được cấp phép lưu hành rộng rãi tại châu Âu và có mặt trong danh sách sử dụng ở trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới.

Chiều 5/6, Việt Nam chính thức công bố thêm hai bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 do nước ta sản xuất là One-step RT-PCR Covid-19 Kit Thai Duong và RT-Lamp Covid-19 KIT Thai Duong. Hai bộ test này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của các nhà khoa học thuộc Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế quốc gia cùng Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sau 3 tháng đồng hành cùng các nhà khoa học, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế quốc gia, Viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương…, hai bộ kit trên được Bộ Y tế Việt Nam cho phép lưu hành từ ngày 7/5. Hai bộ kit này đã nghiên cứu thành công từ tháng 1 và tháng 2. Ba tháng qua, Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã hợp tác cùng hai nhóm nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm, nhận chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất để có thể đưa sản phẩm thương mại hóa. Kết quả nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công nhận đạt tiêu chuẩn về độ nhạy, đặc hiệu, tính ổn định trong xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 và có thể áp dụng cho phòng, chống dịch.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, ưu điểm của công nghệ này là thời gian phân tích nhanh, chỉ khoảng 30 phút so với các kỹ thuật khác. Bộ sinh phẩm đã được đánh giá trên 309 mẫu bệnh phẩm lâm sàng. Độ nhạy và độ đặc hiệu đều đạt 100%. Đặc biệt, kỹ thuật xét nghiệm đơn giản cho người sử dụng khi chỉ cần dựa vào sự đổi màu từ tím sang da trời hay từ đỏ sang vàng là có thể kết luận được tình trạng dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2. Kỹ thuật này cũng không cần máy móc hiện đại, kỹ thuật viên không được đào tạo bài bản cũng có thể thực hiện.

Hiện nay dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Vì thế, mỗi người dân cần cập nhật đầy đủ thông tin về dịch bệnh này.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *