Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Nhật Bản triển khai phương pháp xét nghiệm nhanh để phát hiện virus SARS-CoV-2 qua đường nước bọt

Nhật Bản triển khai phương pháp xét nghiệm nhanh để phát hiện virus SARS-CoV-2 qua đường nước bọt

Ngày 22/6, một hãng dược phẩm của Nhật Bản đã tham gia thỏa thuận nhượng quyền để thương mại hóa một phương pháp xét nghiệm mới phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nước bọt.

Nhật Bản cho phép lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 qua nước bọt

Nhật Bản cho phép lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 qua nước bọt

Theo nguồn kiến thức xét nghiệm Y học, trước đây Nhật Bản đã chấp thuận áp dụng phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) dựa trên mẫu nước bọt của người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Phương pháp xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt được áp dụng đối với những người nghi ngờ nhiễm virus trong vòng 9 ngày kể từ khi có các triệu chứng nhiễm.

Quy trình xét nghiệm này đơn giản hơn so với phương pháp lấy dịch nhầy trong mũi hoặc từ vòm họng, đồng thời giúp nhân viên y tế tránh nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu dịch nhầy trong mũi cần phải sử dụng bông tăm đưa vào bên trong mũi, do vậy đòi hỏi nhân viên y tế cần có kỹ thuật và tay nghề thành thạo. Ngoài ra, bông tăm cũng gây kích ứng mũi khiến người được lấy mẫu dễ hắt hơi, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao cho nhân viên y tế.

Vì thế, Bộ trương Y tế nước Nhật Bản cho rằng phương pháp xét nghiệm mới sẽ giảm tải nhiều cho các cơ sở y tế so với các phương pháp trước đây. Trong khi đó, thị trưởng đất nước này cho biết sẽ nhanh chóng áp dụng phương pháp xét nghiệm bằng nước bọt, tuy nhiên bước đầu sẽ áp dụng thử nghiệm để đánh giá thêm độ chính xác của phương pháp mới này.

Phương pháp xét nghiệm mới sử dụng nước bọt rất đơn giản, người cần xét nghiệm tự cho nước bọt vào túi đựng chuyên dụng, do đó xác suất lây nhiễm đối với nhân viên y tế giảm rõ rệt, đồng thời giảm nhiều chi phí cho việc trang bị các thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Ngoài ra, việc xét nghiệm theo hình thức này rất nhanh và có thể tiến hành với nhiều người cùng lúc.

Nhật Bản triển khai phương pháp xét nghiệm nhanh để phát hiện Covid-19 qua đường nước bọt

Nhật Bản triển khai phương pháp xét nghiệm nhanh để phát hiện Covid-19 qua đường nước bọt

Phương pháp mới xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do các trường Đại học Nihon, Đại học Y Tokyo và Đại học Gunma phối hợp phát triển không đòi hỏi thiết bị chuyên dụng hay chuyên gia kỹ thuật, song có thể phát hiện virus với độ chính xác tương đương các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, phương pháp này không tốn kém và cho kết quả trong vòng khoảng 25 phút.

Theo đó, xét nghiệm PCR truy vết vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 trong dịch mũi. Sử dụng phương pháp này các nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm virus trong quá trình lấy mẫu dịch mũi của bệnh nhân bằng bông tăm. Như đã chia sẻ ở trên, phương pháp xét nghiệm mới đo lường gene, protein và chất chuyển hóa của virus SARS-CoV-2 trong nước bọt và có thể nhìn thấy kết quả bằng mắt thường.

Shionogi cho biết công ty này đặt mục tiêu sớm thương mại hóa phương pháp xét nghiệm mới này để đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế và các điểm cách ly.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về dịch bệnh, thông tin về xét nghiệm y tế đến quý độc giả cả nước.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *