Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Kỹ thuật xét nghiệm HLA-B27 được chỉ định khi nào?

Kỹ thuật xét nghiệm HLA-B27 được chỉ định khi nào?

Xét nghiệm HLA-B27 là xét nghiệm xác định kháng nguyên bạch cầu người B27 (HLA-B27) trên bề mặt tế bào hỗ trợ đánh giá khả năng bạn bị rối loạn tự miễn liên quan đến sự hiện diện của HLA-B27.

Xét nghiệm HLA-B27 là gì?

HLA-B27 còn được gọi là kháng nguyên bạch cầu của người hoặc HLA, là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào. Kháng nguyên bạch cầu ở người là các protein giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định các tế bào của chính nó. Mọi người đều có sự kết hợp di truyền của các gen HLA mã hóa cho nhiều loại kháng nguyên có trên bề mặt tế bào. Sự hiện diện hay vắng mặt của mỗi kháng nguyên tạo ra một tổ hợp HLA đặc biệt cho mỗi người.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết xét nghiệm HLA-B27 là xét nghiệm xác định sự hiện diện hay vắng mặt của protein HLA-B27 trên bề mặt tế bào bạch cầu của một người qua đó đánh giá khả năng mắc các bệnh lý rối loạn tự miễn liên quan đến HLA-B27.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm HLA-B27

Xét nghiệm HLA-B27 chủ yếu được chỉ định trong trường hợp cần xác nhận chẩn đoán nghi ngờ viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng, viêm khớp dạng thấp thiếu niên. Kết quả cho biết thêm thông tin và bằng chứng được sử dụng cùng với việc đánh giá các dấu hiệu, triệu chứng và các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm để hỗ trợ hoặc loại trừ chẩn đoán các rối loạn tự miễn nhất định như viêm cột sống dính khớp và viêm khớp phản ứng.

Xét nghiệm HLA-B27 có thể được chỉ định như một phần của một nhóm các xét nghiệm được sử dụng để giúp chẩn đoán và đánh giá các tình trạng gây ra chứng đau khớp mãn tính giống như viêm khớp , cứng khớp và viêm. Nhóm xét nghiệm này có thể bao gồm yếu tố thấp khớp (RF) với tốc độ máu lắng (ESR) hoặc protein phản ứng C (CRP).

Ngoài ra, HLA-B27 còn được chỉ định để đánh giá một người bị viêm màng bồ đào tái phát khi triệu chứng không rõ ràng.

Xét nghiệm HLA-B27 được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật viên Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học Sài Gòn  cho biết xét nghiệm HLA-B27 được thực hiện bằng cách nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu tĩnh mạch cánh tay người bệnh, sau đó gửi mẫu máu đến phòng thí nghiệm phân tích. Kết quả xét nghiệm thường trả sau 2 ngày.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HLA-B27

Xét nghiệm HLA-B27 dương tính có nghĩa phát hiện sự hiện diện của kháng nguyên bạch cầu HLA-B27 ở bệnh nhân và họ có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng như đau mãn tính, viêm và / hoặc thay đổi thoái hóa xương có thể hỗ trợ chẩn đoán viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng hoặc rối loạn tự miễn khác có liên quan đến sự hiện diện của HLA-B27. Điều này thường chính xác đối với trường hợp bệnh nhân trẻ, giới tinh nam và trải qua các triệu chứng đầu tiên trước tuổi 40

Nếu xét nghiệm HLA-B27 âm tính nghĩa là không phát hiện sự hiện diện của kháng nguyên bạch cầu HLA-B27 ở bệnh nhân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người được xét nghiệm không có tình trạng nghi ngờ vì những người không có kháng nguyên HLA-B27 cũng có thể phát triển các bệnh tự miễn dịch.

Việc có hay không có một số kháng nguyên HLA sẽ có mặt được xác định về mặt di truyền. Các gen được truyền từ cha mẹ sang con cái của họ kiểm soát việc sản xuất các kháng nguyên đó. Nếu hai thành viên trong cùng một gia đình có kết quả dương tính với HLA-B27 và một trong số họ mắc bệnh liên quan đến HLA-B27 thì người kia có nguy cơ mắc bệnh tương tự.

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *