Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Tìm hiểu quy trình xét nghiệm phát hiện virus gây bệnh bạch hầu

Tìm hiểu quy trình xét nghiệm phát hiện virus gây bệnh bạch hầu

Hiện nay bệnh bạch hầu đang lây lan mạnh mẽ tại các tỉnh thành thuộc vùng Tây Nguyên. Tìm hiểu kỹ về quy trình xét nghiệm phát hiện vi khuẩn gây ra căn bệnh này sẽ giúp người bệnh có phương án điều trị tốt hơn.

Vi khuẩn bạch hầu có đặc điểm gì?

Vi khuẩn bạch hầu có đặc điểm gì?

Cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên đào tạo và tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho biết, vi khuẩn gây bệnh bạch hầu có tên khoa học Corynebacterium diphtheria là một trực khuẩn Gram dương hiếu khí, có dạng hình chùy hoặc hình que mảnh thẳng, không di động gây ra. Vi khuẩn này đã gây nên những vụ dịch lớn vào thế kỷ XVII, XVIII gây chết người hàng loạt, đã tàn phá cả ở châu Âu, châu Mỹ.

Theo nghiên cứu, vi khuẩn bạch hầu có 3 type là C.gravis, C.intermedius và C.mitis. Cả 3 type này đều có khả năng gây bệnh bằng ngoại độc tố. Cả người bệnh và người lành mang mầm bệnh đều là ổ chứa và vừa là nguồn lây truyền mầm bệnh.

Vi khuẩn có sức đề kháng kém ở nhiệt độ từ 56oC chết trong vòng 5 phút, lâu hơn ở điều kiện thời tiết khô và lạnh và sau 1 phút bởi các chất sát khuẩn thông thường. Còn khi vi khuẩn ở trong những giả mạc hoặc khi bám lên đồ chơi, áo quần, vi khuẩn có thể tồn tại khá lâu ở nhiệt độ bình thường. Vì thế, vi khuẩn rất dễ lây nhiễm bệnh qua con đường tiếp xúc giữa người lành, người bệnh và các vật dụng, trong không khí.

Tìm hiểu quy trình xét nghiệm phát hiện virus gây bệnh bạch hầu

 Tìm hiểu quy trình xét nghiệm phát hiện virus gây bệnh bạch hầu

Bất cứ ai từ người lớn đến trẻ em chưa được tiêm phòng vắc xin bạch hầu đều có thể bị nhiễm bệnh. Đặc biệt những người hàng ngày phải sống ở nơi đông đúc, chật hẹp, kém vệ sinh. Theo nguồn kiến thức xét nghiệm Y học để biết được bạn có bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Bạch hầu hay không thì xét nghiệm là tiêu chuẩn vàng để sàng lọc và chẩn đoán xác định bệnh:

Loại mẫu để xét nghiệm là dịch ngoáy họng, dịch nhầy ở thành họng, ở mũi hoặc giả mạc tại vị trí viêm. Kỹ thuật xét nghiệm đơn giản để sàng lọc vi khuẩn bạch hầu là dùng phương pháp nhuộm soi vi khuẩn dưới kính hiển vi: Thực hiện tiêu bản nhuộm Gram soi kính hiển vi trực tiếp thấy: trực khuẩn bắt màu Gram (+), hai đầu to làm cho vi khuẩn có dạng hình chùy, hơi cong hoặc có thể hình que thẳng. Hoặc có thể dùng phương pháp nhuộm Albert thấy trực khuẩn bắt màu xanh, có các hạt dị nhiễm sắc (hạt volutin) bắt màu đen khác với màu của thân vi khuẩn.

Kỹ thuật nuôi cấy, phân lập, định danh vi khuẩn Bạch hầu trên môi trường đặc hiệu như môi trường huyết thanh đông Loeffler, môi trường trứng thì có đặc điểm vikhuẩn mọc nhanh, 10 – 18 giờ sau đã tạo thành những khuẩn lạc nhỏ, tròn lồi, bờ đều, màu xám nhạt. Trên môi trường dinh dưỡng như BHI thì vi khuẩn làm đục nhẹ môi trường, tạo những hạt dính vào thành ống và xuất hiện màng trên bề mặt môi trường.

Vì thế, khi nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu bạn cần đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm và thực hiện cách ly, tuyên truyền tiêm đầy đủ các loại vắc-xin để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *