Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Tìm hiểu kỹ thuật xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói

Tìm hiểu kỹ thuật xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói

Xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói được thực hiện để kiểm tra lượng đường trong máu sau khi bạn đã nhịn ăn sau tám giờ, dựa trên kết quả này, bác sĩ sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói là gì?

Kỹ thuật xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói (tên tiếng Anh là The fasting plasma glucose test và viết tắt là FPG) là phương pháp thường được sử dụng để xét nghiệm tiểu đường. FPG đo mức đường trong máu sau khi nhịn ăn hoặc không ăn bất cứ thứ gì trong ít nhất 8 giờ.

 Các bác sĩ giải thích kết quả xét nghiệm FPG bằng cách xem xét nồng độ glucose trong máu. Các loại chẩn đoán bao gồm những điều sau đây, được đo bằng miligam trên mỗi decilit (mg / dL):

  • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói là 70 mg / dL đến 99 mg / dL, thì điều này được xem xét trong phạm vi bình thường.
  • Việc đọc 100 mg / dL đến 126 mg / dL gợi ý tiền tiểu đường, cho thấy nguy cơ gia tăng trong việc phát triển bệnh tiểu đường toàn phát.
  • Chỉ số trên 126 mg / dL là ngưỡng mà bệnh tiểu đường được chẩn đoán.
  • Nồng độ glucose trong máu thấp hơn 70 mg / dL có nghĩa là một đợt hạ đường huyết, trong đó lượng đường trong máu thấp đến mức nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu bạn có đường huyết lúc đói bình thường, nhưng lại có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc có triệu chứng của bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể thực hiện thêm nghiệm pháp dung nạp glucose để chắc chắn rằng bạn không bị tiểu đường.

Tìm hiểu các xét nghiệm tiểu đường khác

Xét nghiệm glucose huyết tương định kỳ (The Casual Plasma Glucose Test)

Theo các Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Sài Gòn, xét nghiệm glucose huyết tương định kỳ là một phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Bác sĩ sẽ lấy máu để xét nghiệm lượng đường trong máu ở thời điểm bất kỳ và không liên quan đến thời gian kể từ bữa ăn cuối cùng của người đó. Bạn cũng không cần phải kiêng ăn gì trước khi lấy máu.

Nồng độ glucose lớn hơn 200 mg/dL có thể chỉ ra người đó có thể đang mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu xét nghiệm này được lặp lại sau đó và cho kết quả tương tự.

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (The Oral Glucose Tolerance Test)

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống là một phương pháp khác được sử dụng để phát hiện bệnh tiểu đường, nhưng kỹ thuật này thường chỉ được thực hiện trong thời gian thai kỳ để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc cho người bị nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường type 2 nhưng có mức glucose lúc đói bình thường. Ngoài ra, xét nghiệm này cũng có thể được thực hiện để chẩn đoán tiền tiểu đường.

Xét nghiệm HbA1c (Hemoglobin A1c Test)

Xét nghiệm HbA1c hay còn được gọi là xét nghiệm glycated hemoglobin hoặc hemoglobin A1c, là một trong những xét nghiệm máu đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh tiểu đường và được sử dụng để xác định mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của người bệnh.

Xét nghiệm HbA1c cung cấp thông tin về lượng trung bình đường trong máu của bạn trong khoảng thời gian sáu đến 12 tuần trước đó và được sử dụng cùng với theo dõi lượng đường huyết tại nhà để giúp bác sĩ điều chỉnh các loại thuốc điều trị tiểu đường. Mức HbA1c cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường nếu cho kết quả bằng hoặc lớn hơn 6,5%.

Xét nghiệm tiểu đường ở trẻ em

Nhiều trẻ không có triệu chứng trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2. Hầu hết các trường hợp, bệnh tiểu đường chỉ được phát hiện khi trẻ phải xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu do các vấn đề sức khỏe khác và tình cờ bác sĩ phát hiện ra bệnh tiểu đường.

Nếu xét nghiệm đường huyết của trẻ cao hơn bình thường, nhưng chưa ở mức độ tiểu đường (được gọi là tiền tiểu đường), bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ thực hiện chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên để giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trẻ mắc bệnh tiểu đường type 2 hoặc tiền tiểu đường hầu như đều có triệu chứng thừa cân hoặc béo phì.

Các xét nghiệm tiểu đường khác

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn: Cùng với xét nghiệm HbA1c, người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm tra đồng tử giãn (Dilated eye exam) ít nhất một lần/năm. Xét nghiệm quan trọng này dùng để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh võng mạc, do bệnh lý này có thể không có triệu chứng sớm.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần khám phát hiện giảm lưu thông máu ở chân và vết loét lâu lành hoặc không lành ở chân từ 1 đến 2 lần/năm hoặc bất kỳ lần nào khám sức khỏe định kỳ. Phát hiện sớm các vấn đề về mắt và chân cho người bệnh bệnh tiểu đường cho phép bác sĩ kê thuốc điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *