Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Tìm hiểu công việc của những người hùng đưa “virus chết người SARS-CoV-2″ ra ánh sáng

Tìm hiểu công việc của những người hùng đưa “virus chết người SARS-CoV-2″ ra ánh sáng

Dịch bệnh hoành hành, nhà nhà chống dịch nhưng các kỹ thuật viên tại các phòng xét nghiệm vẫn lao động hăng say để đưa virus SARS-CoV-2 – loại virus đang khiến cả thế giới “rung chuyển” ra ánh sáng. Vậy họ phải làm gì khi họ luôn là người F1?

Tìm hiểu công việc của những người hùng  đưa “virus chết người SARS-CoV-2″ ra ánh sáng

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thì công việc của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm rất vất vả. Khi con người phải tránh xa các loại virus, vi khuẩn thì họ luôn là người tiếp xúc gần nhất với chúng. Vì thế họ cần được bảo hộ đặc biệt tại các môi trường này. Cùng tìm hiểu về công việc của họ trong những ngày đại dịch trên toàn cầu để một lần nữa hãy trân trọng họ, trân trọng những người bác sĩ, bởi không ai khác, họ luôn là đối tượng F1 cần phải cách ly cao nhất.

Áp lực cao độ

Bao quanh bởi những bức tường bằng kính, trong không gian chật hẹp, tĩnh lặng của phòng thí nghiệm, các bác sĩ, nhân viên y tế tại một trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố như quên đi thời gian, tỉ mẩn với những mẫu máu xét nghiệm, dùng hết tâm trí để nhanh chóng có kết quả xét nghiệm chính xác về các mẫu bệnh phẩm, làm cơ sở cho công tác khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng.

Khoa xét nghiệm của trung tâm có khoảng 11 người, trong đó có 4 người trực tiếp xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, 7 người thực hiện lấy mẫu. Đối với các nhân viên y tế tại Khoa xét nghiệm, những ngày đầu khi bắt tay vào xét nghiệm dịch Covid-19 là khoảng thời gian khó khăn, với lượng công việc khổng lồ, áp lực cao độ. Họ đối mặt trực tiếp với nguy hiểm, khả năng bị nhiễm bệnh cũng rất lớn. Chiếc áo blouse trắng của các y, bác sĩ được thay bằng bộ áo quần bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, nóng nực, khó chịu nhưng họ vẫn kiên trì mặc suốt ca trực, có khi kéo dài 8-10 tiếng đồng hồ, chuyên tâm vào công việc.

Một bác sĩ trưởng qua xét nghiệm chia sẻ, là một trong những người trực tiếp làm việc, hướng dẫn các nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Trong thời gian đầu thực hiện xét nghiệm dịch bệnh, chị phải làm việc từ 7 giờ sáng hôm trước cho đến 2 giờ sáng hôm sau. Gần 3 tháng qua, chị và những nhân viên y tế trong phòng xét nghiệm, quên ăn, quên ngủ, đôi khi chỉ chợp mắt trong mấy phút, rồi tiếp tục lao vào công việc. Cởi bỏ bộ áo quần bảo hộ, khuôn mặt chị hiện rõ sự hốc hác, đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, mệt mỏi, vết hằn của bộ đồ còn lằn đậm trên khuôn mặt. Chia sẻ về công việc, Kỹ thuật viên xét nghiệm tâm sự: “Công việc này đòi hỏi phải rất tỉ mỉ và cẩn thận, mọi lỗi sai sẽ dẫn đến kết quả bị lệch. Đặc biệt, với loại virus SARS-CoV-2 có nhiều biến chủng rất khó để nhận biết, nên cần phải nắm thật kỹ các thể và thường xuyên cập nhật thông tin của virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Sự hy sinh thầm lặng của các thiên thần áo trắng

Một bác sĩ khác cũng là một trong những thành viên tích cực trong phòng xét nghiệm. Khi mới bắt đầu thực hiện xét nghiệm, chị có cảm giác lo lắng. Tuy nhiên, sau quá trình làm việc, được sự giúp sức hỗ trợ của đồng nghiệp, chị đã nhanh chóng nắm được kỹ thuật và hoàn thành nhanh nhất công việc được giao. Bác sĩ cho hay: “Trong những ngày này, chúng tôi như bị cuốn vào công việc, lượng việc nhiều, cường độ làm việc gấp nhiều lần so với trước. Có khi đến giờ ăn cơm tôi cũng phải mặc bộ áo quần xét nghiệm trên người, chợp mắt mấy phút rồi lại lao vào công việc”. Chị cũng có hai con nhỏ, với lượng công việc lớn chị không có thời gian để về nhà, đôi khi nhớ con chị cũng chỉ chạy về thăm con chớp nhoáng rồi lại nhanh chóng đến cơ quan. “Tôi rất vui vì có thể góp chút sức vào công tác chống dịch mong sao cho bệnh dịch nhanh chóng được đẩy lùi”, chị tâm sự.

Sự hy sinh thầm lặng của các thiên thần áo trắng

Ngoài những bác sĩ thực hiện xét nghiệm, còn có những nhân viên kỹ thuật trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đang ngày đêm thầm lặng hy sinh bản thân, nỗ lực chống dịch. Mỗi ngày họ phải tiếp xúc với hàng trăm, hàng ngàn người với nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập. Tuy vậy họ vẫn luôn lạc quan, nhiệt tâm, bất chấp nguy hiểm trở thành “lá chắn thép” ngăn chặn dịch bệnh.

Chia sẻ về những khó khăn trong ngày đầu bắt đầu cuộc chiến chống dịch, một bác sĩ chia sẻ kiến thức xét nghiệm y học cho các nhân viên và tâm sự: Trong thời gian đầu, công tác lấy mẫu còn gặp nhiều vướng mắc, nhân viên ít nhưng khối lượng công việc lớn. Vì vậy, trung tâm đã triển khai tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu cho các nhân viên y tế của các cơ sở y tế quận huyện. Đến nay, việc xét nghiệm, lấy mẫu được tiến hành nhanh gọn, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh, kiểm soát người bị nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Vì thế, hãy một lần nữa cảm thông và biết ơn họ, họ không chỉ là người trao cho bạn sức khỏe mà chính họ đã thay bạn để tiếp xúc với dịch bệnh, đưa các loại virus ra ánh sáng để tiêu diệt chúng, bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng.

Là một sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bạn Thanh Mai càng thấm thía hơn trách nhiệm và vai trò của mình để góp một phần nhỏ vào công sức đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *