Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm bệnh ung thư máu

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm bệnh ung thư máu

Để chẩn đoán tình trạng bệnh ung thư máu người bệnh sẽ phải tiến hành một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, sinh thiết và xét nghiệm hình ảnh. Mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp xét nghiệm nhé!

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm bệnh ung thư máu

Kỹ thuật viên Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học Sài Gòn cho biết tuỳ thuộc vào tình trạng và triệu chứng cụ thể của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có chỉ định loại xét nghiệm phù hợp như sau

Phương pháp xét nghiệm máu

Khi thực hiện phương pháp xét nghiệm máu các bác sĩ sẽ lấy một lượng máu vừa đủ ở tĩnh mạch tay của bệnh nhân, sau đó sẽ gửi lượng máu này đến phòng xét nghiệm để thực hiện các phân tích chuyên sâu như sau

 • Kỹ thuật xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: Các bác sĩ sẽ sử dụng máy móc chuyên dụng đếm số lượng các loại tế bào trong máu như: Tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu. Nếu phát hiện ra sự bất thường về số lượng của các loại tế bào khi cao hơn hoặc thấp hơn so với bình thường sẽ được kiểm tra mẫu máu dưới kinh hiển vi.
 • Kỹ thuật xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm trùng/nhiễm virus nhằm xác định xem bệnh nhân có bị một số loại bệnh liên quan đến virus như viêm gan B, C và HIV hay không.
 • Kỹ thuật xét nghiệm ure và chất điện giải trong máu: Sẽ giúp các bác sĩ xác định được chức năng hiện tại của thận để chỉ định sử dụng thuốc phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến thận của những bệnh nhân bị thận yếu.
 • Kỹ thuật xét nghiệm máu ngoại biên là kỹ thuật kiểm tra một mẫu máu ngoại biên bằng kính hiển vi, giúp các bác sĩ tìm ra được hầu hết các thông tin của tất cả các xét nghiệm liên quan đến huyết học.
 • Ngoài ra còn một số các xét nghiệm khác như xét nghiệm đường huyết, canxi, chất điện giải, enzyme…

Phương pháp xét nghiệm sinh thiết

Phương pháp xét nghiệm sinh thiết là một xét nghiệm y khoa thường được tiến hành để đánh giá sự hiện diện và mức độ phát triển của ung thư máu.Các kỹ thuật sinh thiết để chẩn đoán ung thư máu bao gồm:

 • Sinh thiết hạch bạch huyết chính là việc xem xét một mẫu mô hạch bạch huyết dưới kính hiển vi để tìm ra các dấu hiệu của nhiễm trùng máu, ung thư máu và mức độ di căn của bệnh ung thư máu.
 • Sinh thiết tủy xương chính là các bác sĩ sẽ lấy một mẫu khoang tuỷ xương nhỏ của bệnh nhân và kiểm tra trên kính hiển vi xem có tế bào nào bất thường hay không. Thông qua việc kiểm tra này, các bác sĩ có thể nắm được tế bào ung thư máu hiện đang phát triển và gây ảnh hưởng cho cơ thể ở mức độ nào.

Các phương pháp xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ một số loại xét nghiệm hình ảnh có thể được bác sĩ chỉ định như:

 • Kỹ thuật chụp MRI được dùng để kiểm tra thương tổn của các phần mô mềm của bệnh nhân.
 • Kỹ thuật chụp CT được dùng khi bệnh nhân có các dấu hiệu cụ thể như tổn thương gan hoặc lá lách…
 • Kỹ thuật chụp X-quang được dùng khi các bác sĩ muốn quan sát rõ hơn các cơ quan trong cơ thể như xương. Loại xét nghiệm hình ảnh này rất có ý nghĩa với những người bị u tuỷ (một loại ung thư máu ác tính).
 • Kỹ thuật chụp PET được áp dụng khi bệnh nhân bị nghi ngờ mắc ung thư hạch bạch huyết. Siêu âm: giúp các bác sĩ nhìn thấy hạch bạch huyết trong quá trình sinh thiết.

Để các thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm ung thư máu cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất, trước khi tiến hành xét nghiệm bệnh nhân cần phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ nhé.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *