Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Thái Lan xét nghiệm hơn 10.000 người sau khi ghi nhận ổ dịch COVID-19

Thái Lan xét nghiệm hơn 10.000 người sau khi ghi nhận ổ dịch COVID-19

Sau khi ghi nhận một ổ dịch mới, Bộ Y tế Thái Lan đã thực hiện xét nghiệm và các phương pháp cách ly y tế với một lượng lớn người dân ở đất nước này.

Thái Lan xét nghiệm hơn 10.000 người sau khi ghi nhận ổ dịch COVID-19

Thái Lan xét nghiệm hơn 10.000 người sau khi ghi nhận ổ dịch COVID-19

Theo một số sinh viên theo học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận, các nhà chức trách Thái Lan đặt mục tiêu đến ngày 23/12 sẽ xét nghiệm 10.300 người ở tỉnh Samut Sakhon – nơi ổ dịch mới xuất hiện – cũng như các tỉnh lân cận như Samut Songkhram và Nakhon Pathom. Một ngày sau khi ghi nhận số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên tới hơn 500 người – mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch, giới chức Thái Lan ngày 20/12 thông báo nước này sẽ tiến hành xét nghiệm đối với hơn 10.000 người.

Phát biểu với báo giới, ông Taweesin Wisanuyothin, người phát ngôn lực lượng đặc nhiệm phòng, chống COVID-19 của Thái Lan cho biết nhà chức trách đặt mục tiêu đến ngày 23/12 sẽ xét nghiệm được 10.300 người ở tỉnh Samut Sakhon – nơi ổ dịch mới xuất hiện, cũng như các tỉnh lân cận, trong đó có Samut Songkhram và Nakhon Pathom. Theo ông, nhà chức trách sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm để phát hiện các ca nhiễm mới tại một số tỉnh, thậm chí trên cả nước.

Trong những tháng qua, Thái Lan – nước đầu tiên ngoài Trung Quốc ghi nhận các ca mắc COVID-19 – đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, với 4.907 ca mắc và 60 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, ngày 19/12, nước này thông báo ghi nhận 516 ca nhiễm mới là lao động nhập cư tại tỉnh Samut Sakhon, trong đó 90% không có triệu chứng.

Ngày 20/12, nước này ghi nhận thêm 60 ca nhiễm mới, trong đó có 19 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại thủ đô Bangkok và tỉnh Samut Sakhon. Hầu hết lao động nhập cư tại tỉnh Samut Sakhon đến từ Myanmar.

Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết hiện đã phong tỏa gần như toàn bộ tỉnh Samut Sakhon, chỉ trừ các trường hợp thực sự cần thiết. Nhà chức trách địa phương đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 22 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, cùng các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại, từ ngày 19/12/2020-3/1/2021.

Các trường học, sân vận động phải tạm đóng cửa, trong khi các cửa hàng tiện lợi cũng phải đóng cửa trong thời gian giới nghiêm. Các nhà hàng chỉ được phép bán đồ ăn mang đi. Bên cạnh đó, người dân ở tỉnh Samut Sakhon cũng không được phép ra khỏi tỉnh trong thời gian phong tỏa, và không có lao động nhập cư hoặc người nước ngoài nào được đến tỉnh này.

Nguồn lây Covid-19 mới tại một tỉnh Thái Lan

Nguồn lây Covid-19 mới tại một tỉnh Thái Lan

Trước đó, ngày 17/12, Chính phủ Thái Lan đã công bố trường hợp lây nhiễm cộng đồng là một phụ nữ bán buôn tôm tại một chợ đầu mối tỉnh Samut Sakhon.

Theo thông tin dịch tễ, người phụ nữ trên chưa ra khỏi Thái Lan và nguồn lây nhiễm chưa được xác định. Ngày 18/12, ba người tiếp xúc gần với ca nhiễm trên gồm chị gái, mẹ ruột và chị chồng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, nhà chức trách đã khẩn trương tiến hành xét nghiệm người nhập cư và công dân Thái tại tỉnh Samut Sakhon.

Bộ trưởng Bộ Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho rằng ổ dịch trên có thể bắt nguồn từ lao động nhập cư bất hợp pháp từ biên giới Myanmar vào tỉnh Samut Sakhon.

Tỉnh này cách Bangkok khoảng 1 giờ lái xe và là một trung tâm đánh bắt hải sản với hàng chục nghìn lao động nhập cư từ các nước trong khu vực. Trước tình hình dịch bệnh tại Thái Lan, ngày 20/12, Chính phủ Campuchia đã yêu cầu nhà chức trách địa phương tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn dọc biên giới. Tỉnh Samut Sakhon của Thái Lan nằm cách biên giới Campuchia khoảng 300 km.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng cho biết lực lượng chức năng các tỉnh biên giới Thái Lan sẽ phải đặt trong trạng thái cảnh giác cao, đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra y tế đối với tất cả những người nhập cảnh, đo thân nhiệt và yêu cầu những người nhập cảnh điền khai báo y tế. Hiện, tất cả du khách nhập cảnh Campuchia đều phải thực hiện 14 ngày cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày nhập cảnh.

Campuchia không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 5 ngày qua. Thống kê cho thấy, tính đến nay, nước này đã có tổng cộng 362 trường hợp mắc COVID-19, trong đó không có trường hợp nào tử vong và 345 người đã bình phục. Cùng ngày, giới chức Philippines thông báo ghi nhận thêm 1.754 ca mắc mới COVID-19 và 36 người tử vong ở nước này.

Như vậy, hiện tổng số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại nước này lần lượt là 459.789 và 8.947. Theo nguồn kiến thức xét nghiệm Y học, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Philippines đã tiến hành xét nghiệm cho hơn 6 triệu người.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *