Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Tầm quan trọng của “Y học chính xác” đối với nền Y học hiện đại

Tầm quan trọng của “Y học chính xác” đối với nền Y học hiện đại

Y học chính xác là phương pháp điều trị điều trị đúng bệnh, đúng thuốc vào đúng thời điểm, đây được coi là xu thế phát triển của nền Y học hiện đại.

Sự phát triển của y học chính xác trong tương lai

Sự phát triển của y học chính xác trong tương lai

Trong hơn 10 năm qua xu hướng cá thể hóa trong y học đang được đánh thức để hình thành mô hình mới đầy hấp dẫn – y học chính xác, làm thay đổi quan điểm, nhận thức và cách tiếp cận về y học hiện đại trên thế giới.

Những điểm hơn của Y học chính xác so với y học truyền thống

Việc điều trị bệnh theo Tây Y từ xưa đến nay thường dựa theo tính quần thể, tức là một phác đồ điều trị sẽ dùng chung cho tất cả những người mắc cùng một căn bệnh đó, không có việc cân nhắc đặc thù của từng bệnh nhân. Bác sĩ sẽ dựa trên các dấu hiệu Lâm sàng của bệnh, các kỹ thuật xét nghiệm y học, cùng một số yếu tố liên quan như tuổi, giới tính, môi trường, di truyền… để đưa ra chẩn đoán nhiều khả năng nhất sau đó tiến hành kê đơn và hướng điều trị. Hiệu quả của việc điều trị bệnh không được tuyệt đối và có thể có tác dụng phụ không mong muốn.
Theo những tin tức y tế mới nhất thì khả năng đáp ứng thuốc, đáp ứng với phương pháp điều trị tùy thuộc vào đặc điểm của từng cá thể, đặc tính sinh học của từng người; trên thực tế thì có đến hơn 40% bệnh nhân mắc cùng một bệnh không đáp ứng với thuốc trong phác đồ, riêng bệnh ung thư, tỷ lệ này chỉ là 75%.
Với Y học chính xác, bệnh nhân sẽ được làm một loạt các Xét nghiệm di truyền cấp độ phân tử. Bác sĩ dựa trên những thông tin này để xác định mức độ mắc bệnh cũng như mức độ đáp ứng của bệnh nhân đối với thuốc. Việc phát hiện sớm, gợi ý thay đổi lối sống cho phù hợp và đề ra phương pháp điều trị hiệu quả
Ví dụ như trường hợp trước khi điều trị bệnh nhân ung thư cần tiến hành hóa trị, bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng phương pháo này để xác định xem bệnh nhân có đáp ứng với hóa chất điều trị hay không. Bác sĩ còn biết được bệnh nhân đáp ứng tốt với loại thuốc nào, không đáp ứng với loại nào để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng mà thuốc ung thư gây ra cho bệnh nhân. Đây là bước đột phá lớn mang lại hiệu quả tối ưu nhất trong việc điều trị và theo dõi bệnh

ưu điểm của y học chính xác

ưu điểm của y học chính xác 

Dự đoán sự phát triển của y học chính xác trong tương lai

Theo chuyên mục sức khỏe – giáo dục, việc điều trị bệnh bằng phương pháp y học chính xác sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được nhiều chí phí và những hưởng nhiều lợi ích mà nó mang lại. Tuy khâu tốn kém nhất và mất nhiều thời gian nhất trong quy trình chính là khâu giải mã bộ gen của người bệnh, nhưng với sự tiền bộ của nền khoa học kỹ thuật phân tử thì bước đáng giá này dẫn trở nên đơn giản rất nhiều, việc giải mã gen của bệnh nhân để giúp bệnh nhân chữa trị sao cho phù hợp, hiệu quả nhất với mỗi cá thể sẽ là điều cần thiết để bắt đầu thời đại của PM.
Riêng với thị trường sản xuất Dược thì PM là thị trường đầy tiềm năng và cũng không ít thách thức, vì với phương pháp PM khi đã xác định được những dược liệu mà cơ thể bệnh nhân sản xuất tốt, họ có thể tạo ra loại thuốc hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và ngân sách thử nghiệm.
Tuy vẫn còn rất nhiều rào cản, nhưng với những thành tựu mà phương pháp này mang lại hiện nay có thể khẳng định, Y học chính xác không còn là giấc mơ viển vông mà là lời cam kết chắc chắn sẽ thành hiện thực.

Ứng dụng y học chính xác tại bệnh viên huyết học Trung ương

Trước khi có thể triển khai một cách bài bản y học chính xác ở Việt Nam thì ở một số bệnh viện lớn, trong đó có Viện Huyết học truyền máu Trung ương, đã từng bước đưa phương pháp này vào hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư thường gặp.

Khoa Di truyền và sinh học phân tử bệnh viện Huyết học Trung Ương đã bắt đầu đưa những yếu tố cơ bản nhất của y học chính xác vào điều trị một số bệnh điển hình về máu như leukemia (ung thư bạch cầu)…

Ứng dụng y học chính xác tại bênh viện huyết học

Ứng dụng y học chính xác tại bênh viện huyết học

Với sự hỗ trợ của máy giải trình tự gene thế hệ mới, ngay từ trong phòng xét nghiệm của Khoa Di truyền và sinh học phân tử đã có thể phân tích và diễn giải kết quả để qua đó xác định được chính xác gene gây ra bệnh. Họ không chỉ phát hiện ra những ca “giấu bệnh” mà nếu không dùng công cụ giải trình tự gene thì không thể thấy được nguyên nhân mà còn “soi” được những trường hợp cực khó như hai bệnh nhân cùng mắc một bệnh, cùng bị tổn thương gene giống nhau nhưng lại khác biệt ở biểu hiện bệnh hoặc khả năng đáp ứng điều trị.

Tuy nhiên muốn đạt được hiệu quả khi áp dụng y học chính xác cần phải có đội ngũ cán bộ đủ năng lực, được đào tạo bài bản và thuần thục các kỹ năng, đi kèm với nó là các phòng xét nghiệm, máy móc trang thiết bị đồng bộ và đạt chuẩn quốc tế và chi phí để thực hiện rất tốn kém, vượt qua khả năng chi trả của bệnh nhân do cần phải làm nhiều xét nghiệm khác nhau.

Nguồn: Kiến thức xét nghiệm y học

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *