Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Nước ta có thêm một phương thức xét nghiệm Covid-19 mới

Nước ta có thêm một phương thức xét nghiệm Covid-19 mới

Hiện nay, quy trình xét nghiệm Covid-19 tại nước ta đang được thực hiện theo đúng quy chuẩn mới của Bộ Y tế. Theo đó, ngoài bộ kit xét nghiệm nhanh và bộ Vinkit thì nước ta đã có thêm một phương thức xét nghiệm mới có tên là GeneXpert.

Nước ta có thêm một phương thức xét nghiệm Covid-19 mới

Nước ta có thêm một phương thức xét nghiệm Covid-19 mới

Thông tin về bộ kit xét nghiệm Covid-19 mới được PGS. TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương xác nhận. Theo BS Nhung, hiện Việt Nam đang sử dụng 2 phương pháp để xét nghiệm COVID-19 đó là RT-PCR và test nhanh. Nhưng test độ chính xác không cao.

Sau thời gian nghiên cứu, Bộ Y tế mới đây đã cấp phép cho sử dụng thêm phương pháp thứ 3 đó là GeneXpert để xét nghiệm khẳng định COVID-19. Thông tin về phương pháp mới này, theo BS Nhung, GeneXpert xét về bản chất cũng có thể coi là RT-PCR, nhưng độ chính xác, tốc độ và tiện lợi thì cao hơn. “Đặc biệt, GeneXpert có thể khẳng định được chính xác có hay không virus trong cơ thể giống như RT-PCR chúng ta vẫn đang dùng”. Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng cho biết, hiện cả nước đang có khoảng 200 máy xét nghiệm GeneXpert, 28 phòng xét nghiệm đủ điều kiện an toàn sinh học cấp hai theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Dự kiến ngày 15/8 tới, Bệnh viện Phổi trung ương sẽ nhập từ Thụy Điển 16.000 test để sử dụng cho hệ thống GeneXpert. Ban đầu, những bộ test này sẽ được ưu tiên gửi cho Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM…nơi đang ghi nhận có dịch COVID-19 sử dụng trước. Các địa phương khác cũng sẽ được tập huấn để vận hành xét nghiệm này.

Ngoài, bộ xét nghiệm Covid-19 mới của tập đoàn VinGroup thì hiện nay cuộc đua về các bộ kit xét nghiệm và vắc-xin phòng Covid-19 về căn bệnh này vẫn chưa dừng lại. Cả thế giới vẫn đang mong chờ có loại thuốc điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.

Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 trở lại

Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 trở lại

Theo nguồn kiến thức xét nghiệm Y học cập nhật, sáng 7/8, Viện Pasteur Nha Trang thông báo tiếp tục nhận hỗ trợ xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Mặc dù có sự thiếu hụt tạm thời các sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, môi trường quản lý virus trong ngày 5/8/2020 do tác động của việc nhập khẩu khó khăn những mặt hàng những mặt hàng trên trong bối cảnh dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời ngay trong đêm 5/8 từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, OUCRU và một số công ty, đến ngày 6/8, Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi tường bảo quản mẫu cho Viện Pasteur Nha Trang. Vì vậy, việc xét nghiệm tại đây vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, Viện sẽ ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao và những khu vực đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm.

Trong quá trình thực tập, sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tìm hiểu, ngày 6/8, Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm cho Bình Thuận (209 ca), Quảng Ngãi (422 ca), Quảng Trị (3 ca), Khánh Hòa (50 ca). Viện tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm tất cả mẫu gửi về nếu kèm theo sinh phẩm, hóa chất và vật tư tiêu hao tương ứng.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch thực hiện theo nguyên tắc “4 tại chỗ”, Viện Pasteur Nha Trang cũng đề nghị các tỉnh khẩn trương trang bị đầy đủ máy móc, những mặt hàng phục vụ xét nghiệm như sinh phẩm, hóa chất, môi trường bảo quản virus.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *