Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Những kỹ thuật xét nghiệm Y học giúp chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết

Những kỹ thuật xét nghiệm Y học giúp chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết lây lan rất nhanh và có thể dẫn đến tử vong, do đó việc thực hiện những xét nghiệm y học phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết là rất cần thiết.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, bệnh lây lan qua muỗi đốt từ người bệnh qua người lành, chính vì thế rất dễ có thể bùng phát thành dịch và tốc độ lây lan chóng mặt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, kinh tế và gây tử vong nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Những dấu hiệu ban đầu bệnh sốt xuất huyết

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết bệnh nhân sốt xuất huyết thường dễ nhầm lẫn với căn bệnh khác như bệnh sốt rét, bệnh leptospirosis và sốt thương hàn, do những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng. 

 • Dấu hiệu chảy máu
 • Các chấm hay đốm màu đỏ trên da.
 • Chảy máu mũi, lợi.
 • Nôn ra máu.
 • Đi ngoài phân đen.
 •  Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo.
 • Nôn liên tục.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật.
 • Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm.
 • Khó thở.

Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu như trên, tuyệt đối không được chủ quan mà cần phải tới ngay bệnh viện để được tư vấn làm những kỹ thuật Xét Nghiệm Y học giúp phát hiện chính xác bệnh sốt xuất huyết.

Kỹ thuật xét nghiệm Y học chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết

Xét nghiệm tổng phân tích máu: Bệnh sốt xuất huyết có thể gây suy giảm bạch cầu và thường có giảm số lượng tiểu cầu, vì vậy thông qua số lượng bạch cầu, tiểu cầu và hematocrit của xét nghiệm tổng phân tích máu giúp đánh giá nguy cơ xuất huyết và tình trạng cô đặc máu.

Xét nghiệm Dengue NS1/Ab phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết: Kháng nguyên Dengue NS1 là một bước đột phá mới cho chẩn đoán sớm nhiễm virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết. Kháng nguyên Dengue NS1 là một glycoprotein, được tổng hợp ở cả ở dạng màng tế bào và dạng được bài tiết, xuất hiện trong huyết thanh bệnh nhân nhiễm virus Dengue giai đoạn sớm, có thể phát hiện trước khi hình thành các kháng thể Dengue IgM và IgG.

Kết quả NS1 (+) cho thấy bệnh nhân có tình trạng sốt xuất huyết cấp. Kháng nguyên NS1 thường được phát hiện từ ngày 1 – 2 sau khi nhiễm virus và có thể đến 9 ngày sau khi khởi phát triệu chứng. Kháng nguyên NS1 có thể được phát hiện trong đợt nhiễm virus Dengue thứ phát nhưng chỉ phát hiện được trong thời gian ngắn (từ ngày 1-4 sau khi triệu chứng khởi phát).

NS1 (-) âm tính cũng không loại trừ được khả năng bệnh nhân có nhiễm virus Dengue. Do đó cần được Bác sĩ theo dõi thêm và kết hợp với 1 số xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác nhất. 

Xét nghiệm virus Dengue phương pháp Realtime RT-PCR:  cho phép xác định sự có mặt của ARN virus Dengue trong máu ngay từ ngày đầu của SXH khi chưa có biểu hiện lâm sàng điển hình của SXH, trước khi bệnh nhân được phát hiện có giảm số lượng tiểu cầu.

Tại thời điểm này, phương pháp xét nghiệm nhanh huyết thanh học tìm kháng nguyên NS1, kháng thể IgM có thể chưa phát hiện ra sự có mặt của virus trong cơ thể. Kỹ thuật này có độ đặc hiệu là 100%, độ nhạy là 95%; định các type virus Dengue bằng phương pháp Nested-PCR sau khi phản ứng Realtime RT- PCR dương tính có độ đặc hiệu là 100%, độ nhạy là 94% với vius Dengue type 1, 93% đối với vius Dengue type 2 và 100% đối với vius Dengue type 3,4.

Xét nghiệm chức năng gan: Kiểm tra chức năng hoạt động gan, kỹ thuật xét nghiệm này giúp đánh giá chính xác tổn thương và biến chứng của sốt xuất huyết.

Kỹ thuật Xét nghiệm Albumin: Trong sốt xuất huyết Dengue, tình trạng thoát huyết tương có thể xảy ra, vì vậy kỹ thuật xét nghiệm này giúp phát hiện sớm và theo dõi diễn biến của tình trạng tăng tính thấm thành mạch.

Xét nghiệm đánh giá chức năng thận: Kỹ thuật này giúp Đánh giá chức năng thận và tình trạng tổn thương thận sớm do những biến chứng của sốt xuất huyết gây nên.

Xét nghiệm CRP (C-reactive protein), PCT (Procalcitonin): Đánh giá tình trạng viêm nhiễm, giúp chẩn đoán phân biệt nguyên nhân gây sốt và đánh giá tình trạng bội nhiễm do sốt xuất huyết.

Bên cạnh những kỹ thuật xét nghiệm máu, nhiều trường hợp có thể có chỉ định tiến hành các phương pháp như siêu âm ổ bụng, chụp X quang tim phổi để đánh giá mức độ bệnh sốt xuất huyết, phát hiện những biến chứng như tràn dịch ổ bụng và tràn dịch màng phổi do bệnh sốt xuất huyết gây nên.

Để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết, ngoài việc trang bị những kiến thức Xét nghiệm y học, mỗi người dân phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi phát triển, tự ý thức phải bảo vệ và người thân, nhất là trẻ nhỏ trước dịch sốt xuất huyết đang bùng phát như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *