Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Những điều cần biết về phương pháp xét nghiệm huyết học

Những điều cần biết về phương pháp xét nghiệm huyết học

Xét nghiệm huyết học là phương pháp được chỉ định nhiều nhất trong các cơ sở Y tế hiện nay. Vậy bạn có biết xét nghiệm huyết học là gì? 

Xét nghiệm huyết học giúp bạn sớm phát hiện ung thư
Xét nghiệm huyết học giúp bạn sớm phát hiện ung thư

Xét nghiệm huyết học còn có tên gọi khác là xét nghiệm công thức máu (huyết đồ). Đây là một trong những kỹ thuật xét nghiệm đang được sử dụng nhiều nhất trong cơ sở y tế uy tín. Các xét nghiệm huyết học cũng như xét nghiệm y khoa được chỉ định làm cho đa số người bệnh dù đi khám ở bất kỳ bệnh viện hay phòng khám lớn nào.

Sơ lược về xét nghiệm huyết học

Trước đây những xét nghiệm huyết học đều được thực hiện bằng các dụng cụ đếm tay thủ công để xác định chính xác số lượng của từng loại tế bào máu. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khoa học, các mẫu máu được đưa vào máy đếm tự động, do vậy việc thực hiện xét nghiệm công thức máu trở nên nhanh và đơn giản hơn rất nhiều.

Xét nghiệm huyết học hiện được ví như cánh tay phải của người bác sĩ. Nó hỗ trợ đắc lực cho các y bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh tình của bệnh nhân một cách tổng thể, nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên không thể hoàn toàn dựa trên kết quả xét nghiệm huyết học để xác định hoàn toàn các bệnh trạng của bệnh nhân mà còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác.

Hiện có nhiều cách lấy máu xét nghiệm không đau
Hiện có nhiều cách lấy máu xét nghiệm không đau

Bạn có biết xét nghiệm huyết học có tác dụng gì:

Xét nghiệm huyết học còn có tên gọi khác là huyết đồ. Đây là xét nghiệm máu rất hay được sử dụng để đánh giá sức khỏe bệnh nhân một cách tổng thể và để phát hiện một loạt các triệu chứng rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu.

-Phát hiện Sự tăng giảm bất bình thường số lượng thành phần tế bào trong xét nghiệm công thức máu toàn bộ cho thấy bạn đang gặp phải một tình trạng bệnh lý nào đó cần phải chú ý và phân tích sâu hơn.

-Xét nghiệm huyết học là một xét nghiệm quan trọng giúp đưa ra những thông tin hữu ích về: Hồng cầu, mang ô-xy, Bạch cầu , Hemoglobin, chống nhiễm trùng, các protein vận chuyển oxy trong các tế bào máu đỏ, Hematocrit, tỷ lệ của các tế bào máu đỏ với thành phần huyết tương trong máu và tiểu cầu.

Tại sao phải thực hiện xét nghiệm huyết học

Xét nghiệm huyết học được chỉ định thực hiện trong những trường hợp:

Theo các Dược sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM  để giá sức khỏe tổng thể: Các Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm xét nghiệm huyết học như là một phần của một cuộc kiểm tra y tế định kỳ theo dõi sức khỏe chung.

Để chẩn đoán bệnh lý: Các Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm xét nghiệm huyết học nếu họ cảm thấy mệt mỏi, sốt, viêm, bầm tím hoặc chảy máu,… xét nghiệm huyết học có thể giúp Bác sĩ chẩn đoán những nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng đó. Nếu Bác sĩ nghi ngờ người bệnh bị nhiễm trùng thì dùng phương pháp xét nghiệm huyết học cũng có thể giúp khẳng định chắc chắn chẩn đoán.

Để theo dõi tình trạng bệnh lý người bệnh: Nếu Bác sĩ đã được chẩn đoán một số nguyên nhân ảnh hưởng tới số lượng tế bào máu, chẳng hạn như mắc phải các bệnh thiếu máu, bệnh bạch cầu hoặc đa hồng cầu vera… Bác sĩ có thể dùng xét nghiệm huyết học để kiểm tra theo dõi tình trạng và tiến triển của bệnh lý.

Phương pháp xét nghiệm huyết học đang được dùng phổ biến
Phương pháp xét nghiệm huyết học đang được dùng phổ biến

Các bước chuẩn bị và thực hiện xét nghiệm huyết học

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM nếu mục đích của bạn chỉ là xét nghiệm công thức máu toàn bộ, có thể ăn uống bình thường trước khi làm thử nghiệm. Nếu mẫu máu của bạn được dùng cho các xét nghiệm khác như sinh hóa hoặc miễn dịch, bạn cần phải nhịn ăn trong một thời gian nhất định trước khi lấy mẫu thử (thường là trên 8 tiếng). Cụ thể chi tiết khi tới khám bệnh Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Đối với xét nghiệm xét nghiệm huyết học nhân viên y tế  sẽ lấy đi khoảng 2 ml máu từ tĩnh mạch ở cánh tay, thường là ở nếp gấp khuỷu tay người bệnh. Các mẫu máu được cho vào máy xét nghiệm hoặc chống đông và gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể hoạt động bình thường ngay lập tức sau khi lấy thử máu.

Nguồn: Cao đẳng Xét nghiệm Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *