Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> 3 xét nghiệm Y tế nên làm mà tuổi trung niên cần biết

3 xét nghiệm Y tế nên làm mà tuổi trung niên cần biết

Sức khỏe là điều quan trọng  với mỗi người. Việc thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ có ý nghĩa cực tốt, khi vào tuổi trung niên bạn cần lưu ý 3 xét nghiệm sau đây: 

Xét nghiệm Y tế là gì?

Xét nghiệm,  kiểm tra sức khỏe định kì là điều các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh đi thực hiện 1-2 lần/năm. Đặc biệt với những người ở độ tuổi trung niên, việc xét nghiệm kiểm tra sức khỏe còn cần thiết hơn.

Kiểm tra sức khỏe đối với độ tuổi trung niên là rất cần thiết
Kiểm tra sức khỏe đối với độ tuổi trung niên là rất cần thiết

Các xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ phát hiện tình trạng sức khỏe của cơ thể mình, chuẩn đoán bệnh khi có dấu hiệu để có hướng điều trị sớm, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Việc xét nghiệm Y tế không chỉ góp phần chăm sóc sức khỏe của bạn tốt hơn mà còn có thể ngăn ngừa, phòng tránh cho bạn những nguy cơ mắc bệnh.

3 xét nghiệm cho tuổi trung niên

Không ai có thể chắc chắn là mình không mắc bệnh vì bệnh tật là điều rất khó kiểm soát, vì vậy mà để có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình thì mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ,

Với những người trung niên lưu ý cần phải thực hiện 3 xét nghiệm sau:

Kiểm tra xương

Sau thời kỳ mãn kinh, estrogen sẽ bị giảm đáng kể trong cơ thể bạn. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng loãng xương, vì vậy khi kiểm tra sức khỏe định kì thì bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xương, tránh được nguy cơ dẫn đến loãng xương. Hoặc nếu có không may bị còn có hướng điều trị kịp thời.

Kiểm tra xương có ý nghĩa quan trong với độ tuổi sau mãn kinh
Kiểm tra xương có ý nghĩa quan trong với độ tuổi sau mãn kinh

Trước đây, kiểm tra xương thường được khuyến cáo khi người dân bước vào tuổi 65 nhưng hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau như công việc, môi trường, sức khỏe mà tỉ lệ người mắc loãng xương ngày càng cao, do vậy mà bạn cần kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ngoài ra để giảm thiểu tình trạng loãng xương bạn có thể sử dụng các thực phẩm có nhiều can xi để bổ sung năng lượng mỗi ngày hoặc sử dụng các loại thuốc Tây bổ sung can-xi.

Kiểm tra tim mạch

Hiện nay với tỉ lệ người tư vong do mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ trên 45 tuổi ở nước ta ngày càng tăng cao. Chính vì sau thời kì mãn kinh, hàm lượng cholesterol trong máu của phụ nữ bị giảm mạnh. Ngoài ra còn do cân nặng, chế độ dinh dưỡng và luyện tập của chị em cũng giảm.

Thường xuyên kiểm tra tim mạch để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm
Thường xuyên kiểm tra tim mạch để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Vì vậy để tim mạch khỏe mạnh thì việc kiểm tra tim mạch sẽ giúp mọi người phát hiện và phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh. Mọi người cần bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho tim như chất béo, hoa quả tươi, protein,…và thường xuyên luyện tập thể dục để bảo về tim.

Đường huyết

Càng nhiều tuổi thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên, nên có nguy cơ cao dẫn đến bạn mắc các bệnh : tim, thận, ung thư, …dẫn đến tử vong rất cao. Việc kiểm tra đường huyết sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Cũng như là sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm trên khi bước bào tuổi trung niên trên thì bạn cần chụp nhũ hàng năm thường xuyên. Làm các xét nghiệm gan nhiễm mỡ, PAP kiểm tra cổ tử cung , kiểm tra huyết áp, ưng thư,… trước khi bạn bước vào độ tuổi 50.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *