Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> 5 xét nghiệm phụ nữ tuổi 20 – 30 cần làm

5 xét nghiệm phụ nữ tuổi 20 – 30 cần làm

Tuổi 20 – 30 là giai đoạn sung sức nhất với mỗi người phụ nữ, nhưng cũng là giai đoạn tiềm ẩn nhiều căn bệnh về sau. Dưới đây là 5 loại xét nghiệm phụ nữ nên làm trước tuổi 30 để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Việc đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ vẫn còn là khái niệm khá xa vời đối với chị em phụ nữ ở Việt Nam do tâm lý có bệnh mới tìm đến bác sĩ. Tuy nhiên sự thật có nhiều căn bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu, đến khi có các triệu chứng biểu hiện thì đã quá muộn và gần như rất khó điều trị.

5 xét nghiệm phụ nữ tuổi 20 – 30 cần làm

5 xét nghiệm phụ nữ tuổi 20 – 30 cần làm

Nhằm phát hiện sớm bệnh tật để có cách điều trị hoặc phòng ngừa kịp thời, chị em phụ nữ nên ưu tiên làm các xét nghiệm dưới đây trước tuổi 30.

Xét nghiệm máu kiểm tra các bệnh viêm gan do virus

Mục đích của các xét nghiệm máu này là xem bạn có mang mầm bệnh hay cơ thể đã được miễn dịch. Nếu cơ thể chưa được miễn dịch, bạn phải tiêm văcxin. Đa phần những người sống và làm việc trong môi trường thiếu vệ sinh sẽ dễ mắc viêm gan A. Với viêm gan B thì tất cả phụ nữ đều có nguy cơ cao.

Xét nghiệm HPV, khám cổ tử cung.

HPV là vi rút u nhú ở người, cũng là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, gây ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Xét nghiệm HPV thường được thực hiện đồng thời với xét nghiệm phiến đồ âm đạo. Vì HPV thường gặp ở những phụ nữ dưới 30 tuổi, nhưng nó chỉ được thực hiện khi kết quả kiểm tra PAP bất thường.

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM phụ nữ từ 30 tới 65 tuổi được các bác sĩ khuyến khích thực hiện 5 năm một lần loại xét nghiệm Y học này. Với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, 3 năm phải đi khám cổ tử cung 1 lần. Việc khám nghiệm rất an toàn, nhẹ nhàng và không hề ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Ung thư cổ tử cung là một trong 5 bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong cao nhất với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Đông Nam Á. Do đó, việc đi khám nhằm phát hiện sớm những tai biến bất thường trong tử cung là rất quan trọng.

Xét nghiệm đo lượng đường trong máu

Cuộc sống hiện đại, tính chất công việc hình thành thói quen ngồi nhiều và chế độ ăn uống quá nhiều chất đường, chất béo, ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ mắc bệnh tiểu đường.

Những chị em phụ nữ có đường huyết hơi cao, béo phì hoặc gia đình có tiền sử người mắc bệnh tiểu đường cần đi khám mỗi năm một lần.

Xét nghiệm nước tiểu

Theo các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM việc kiểm tra lượng protein trong nước tiểu có thể phát hiện những vấn đề về thận, viêm đường tiết niệu hoặc máu. Kiểm tra trong thời điểm ngoài kinh nguyệt sẽ cho kết quả chính xác những căn bệnh như viêm thận, sỏi thận, viêm đường tiết niệu. Lượng gluco trong nước tiểu dự báo khả năng bị tiểu đường và một số căn bệnh viêm nhiễm khác.

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những loại xét nghiệm phụ nữ nên làm

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những loại xét nghiệm phụ nữ nên làm

Cần thường xuyên đi kiểm tra nếu bạn có triệu chứng tái phát bệnh viêm nhiễm. Nếu có vấn đề về thận, bạn cần làm thêm một xét nghiệm về máu.

Kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục

Có thể bạn cho rằng chỉ có những người quan hệ tình dục bừa bãi mới mắc phải những bệnh ấy. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyên chúng ta nên đi kiểm tra, đặc biệt với những bạn trẻ sắp kết hôn, vì chỉ cần một lần quan hệ tình dục không an toàn là bạn có thể nhiễm bệnh.

Rất nhiều trường hợp những người không biết mình nhiễm bệnh nên sau khi kết hôn đã vô tình truyền bệnh cho bạn đời. Việc đi khám và thử máu là cần thiết.

Trên đây là một số loại xét nghiệm phụ nữ nên làm trước tuổi 30 để phòng ngừa hoặc phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp.

 Cao đẳng Xét nghiệm Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *