Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Những điều cần lưu ý trước khi làm xét nghiệm máu

Những điều cần lưu ý trước khi làm xét nghiệm máu

Các xét nghiệm sinh hóa máu hay chụp X-quang, siêu âm không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác nếu người bệnh không có sự chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày nay tăng cao, do đó nhiều người đã tìm đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe tổng thể bằng nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Để có được kết quả xét nghiệm phản ánh được chính xác tình trạng sức khỏe, trước khi đi làm xét nghiệm người bệnh cần lưu ý những điều sau đây.

Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm máu

Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm máu

Không nên uống thuốc trước khi đi làm xét nghiệm máu.

Có những kỹ thuật xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi bệnh nhân không ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm 4 – 6 tiếng hoặc không ăn sáng sau khi thức dậy. Lý do vì sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose khiến lượng đường trong máu tăng. Nếu làm xét nghiệm, kết quả sẽ không chính xác.

Ngoài ra, người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… vài tiếng đồng hồ trước khi lấy máu xét nghiệm.

Một số loại xét nghiệm cần nhịn đói trước khi lấy máu như xét nghiệm kiểm tra bệnh liên quan đường và mỡ (đái tháo đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật.

Một số loại xét nghiệm khác (khoảng 300 xét nghiệm) người bệnh không cần làm nhịn đói trước khi lấy máu như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)…

Thời điểm lấy máu xét nghiệm tốt nhất.

Với các loại xét nghiệm máu, thời điểm lấy mẫu máu tốt nhất là buổi sáng. Khi lấy mẫu máu, trong vòng 12 tiếng trước đó cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, nước hoa quả, sữa, rượu chè…

Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

Đối với các xét nghiệm chất thải của cơ thể:

Với các loại xét nghiệm này, người bệnh cần phải chuẩn bị chu đáo về dụng cụ đựng bệnh phẩm và cách lấy bệnh phẩm. Trước khi làm xét nghiệm nước tiểu cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ với nước máy, không dùng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc acid để thụt rửa vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Đối với xét nghiệm phân, người bệnh phải được chuẩn bị trước về tâm lý cũng như dụng cụ đựng bệnh phẩm. Nhân viên y tế cần hướng dẫn người bệnh lấy mẫu phân ở những chỗ có nhầy, máu, lỏng…

Lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu như thế nào: đi một chút nước tiểu, sau đó mới lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng vô khuẩn do nhân viên y tế chuẩn bị trước và gửi đi làm xét nghiệm.

Những điều cần lưu ý trước khi làm xét nghiệm máu - 2

Xét nghiệm nước tiểu

Đối với xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

Xét nghiệm này nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và chỉ dành cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục rồi.

Xét nghiệm này không thực hiện khi người bệnh đang có hành kinh  hoặc đang có ra máu âm đạo. Với những người đang có viêm nhiễm hoặc đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo nếu cần thiết phải làm XN có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới.

Không làm xét nghiệm này đối với những người có thai hoặc chưa có quan hệ tình dục.

Ngày làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung tốt nhất là ngày thứ 15 sau ngày hành kinh đầu tiên hoặc sau khi sạch kinh từ 7 – 10 ngày.

Đối với chụp X-quang và siêu âm.

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học PasteurKhi siêu âm ổ bụng người bệnh được khuyến cáo nên nhịn ăn ít nhất 4 tiếng trước khi làm siêu âm. Siêu âm phần phụ (ở nữ giới) hoặc tiền liệt tuyến (ở nam giới), cần uống nhiều nước để có bàng quang đầy, có cảm giác buồn tiểu tiện trước khi làm siêu âm. Không chụp X-quang nếu phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.

Xem thêm: Tuyển sinh Đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm năm 2016.

 Tuyển sinh Đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm năm 2016

Tuyển sinh Đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm năm 2016.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *