Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> 6 kỹ thuật xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư

6 kỹ thuật xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Theo các chuyên gia y tế, bệnh ung thư hoàn toàn có khả năng chữa được nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số kỹ thuật xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư.

Theo PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, việc chẩn đoán ung thư để có kết quả chính xác nhất cần phải căn cứ vào: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu; Chẩn đoán hình ảnh (chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT); Tế bào học cùng nhiều phương pháp khác.

6 kỹ thuật xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư

6 kỹ thuật xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Dưới đây là một số xét nghiệm có thể giúp phát hiện sớm bệnh ung thư.

1.Phương pháp xét nghiệm máu, nước tiểu:

Phương pháp tìm dấu ấn ung thư hay nói đúng hơn là định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng có giá trị nhất định nếu biết cách sử dụng. Xét nghiệm máu thật sự hữu ích trong việc đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh trong thời gian điều trị.

Một số kỹ thuật xét nghiệm máu giúp hỗ trợ trong việc chẩn đoán ung thư như xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; xét nghiệm kháng nguyên CA 125 – một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 199 phát hiện ung thư tụy, dạ dày…

Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường phải kết hợp với các xét nghiệm khác để có thể cho ra kết quả chính xác nhất.

Theo các bác sĩ, xét nghiệm máu chưa chắc chắn tìm ra tế bào ung thư lý do vì kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính.

2.Xét nghiệm tủy để chẩn đoán bệnh ung thư máu:

Theo Kiến thức xét nghiệm Y học, Xét nghiệm tủy có nhiều phương pháp để xác định các dạng ung thư máu, bao gồm: Xét nghiệm Immunophenotyping; Xét nghiệm dịch não tủy, Xét nghiệm tế bào di truyền.

Phương pháp xét nghiệm này giúp xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

3.Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong việc phát hiện bệnh ung thư bao gồm: chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT giúp các bác sĩ quan sát được chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời qua đó phát hiện ra những bất thường, ví dụ như khối u.

Phương pháp PET/CT là thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT, có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư, cả ung thư giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc.

Bên cạnh đó, thiết bị này còn giúp tìm kiếm vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát ở người bệnh, từ đó giúp các bác sĩ tiên lượng và có những phương pháp điều trị hiệu quả.

4.Phương pháp nội soi đại trực tràng:

Bệnh ung thư đại trực tràng là loại ung thư gặp khá phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam, bệnh không phân biệt nam hay nữ, đây cũng loại ung thư đứng hàng thứ 5 sau ung thư: phổi, dạ dày, gan, vú.

Phương pháp soi đại trực tràng ảo thường áp dụng cho những người già không chịu đựng được soi đại trực tràng ống mềm.

Nội soi đại trực tràng ống mềm: là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết (hoặc cắt bỏ polype đại trực tràng) để chẩn đoán xác định ung thư đại trực tràng bằng mô bệnh học.

5.Xét nghiệm Sinh thiết:

Sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất.

6 kỹ thuật xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Xét nghiệm sinh thiết.

Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u.

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

5.Xét nghiệm tế bào cổ tử cung:

Theo giảng viên  Cao đẳng Xét nghiệm Y học PasteurXét nghiệm Pap được sử dụng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng xét nghiệm ThinPrep Pap để phát hiện ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm ThinPrep Pap có khả năng phát hiện các tổn thương biểu mô tế bào vảy, những thay đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tốt hơn nhiều so với xét nghiệm Pap smear thông thường.

Tuyển sinh Đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm

Tuyển sinh Đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm

Xem thêm: Tuyển sinh Đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm năm 2016.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *