Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Cùng tìm hiểu về vai trò của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y Tế

Cùng tìm hiểu về vai trò của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y Tế

Từ lâu nay người ta vẫn quan niệm Điều dưỡng là những người phụ tá cho bác sĩ , chỉ đâu làm đó. Nhưng thực sự có phải vậy, hãy cùng tìm hiểu

Cùng tìm hiểu về vai trò của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y Tế

Cùng tìm hiểu về vai trò của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y Tế

Tìm hiểu về công việc của người Điều dưỡng viên trong hệ thống Y tế

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn chia sẻ Điều dưỡng là công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe, phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ban đầu cho tới khi phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Ngày nay, điều dưỡng là một nghề độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Người làm nghề điều dưỡng gọi là điều dưỡng viên.

Điều dưỡng viên là những người đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh từ thời gian đầu điều trị cho tới khi phục hồi. Ngoài ra, điều dưỡng viên còn được gọi là “nghề cứu rỗi tâm hồn” người bệnh trước những suy nghĩ tiêu cực, là người vực dậy tinh thần giúp họ có suy nghĩ tích cực hơn để tiếp tục sống. Điều dưỡng viên có thể làm ở bệnh viện, làm tư hoặc đến chăm sóc sức khỏe cho các hộ gia đình

Về học vị, điều dưỡng có tiến sỹ điều dưỡng, thạc sỹ điều dưỡng, Điều dưỡng đại học, điều dưỡng cao đẳng, điều dưỡng trung cấp, điều dưỡng sơ cấp. Do đó, để được làm việc trong nghề điều dưỡng thì sinh viên chính quy, hay học viên hệ chuyển đổi văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược đều cần phải có các giấy tờ hợp lệ được pháp luật thừa nhận, như bằng cấp hoặc ở một số nước là chứng chỉ hành nghề.

Điều dưỡng là một công việc việc khó khăn và đầy cực nhọc

Tại các bệnh viện lớn gần như các Điều dưỡng viên phải làm việc hết công suốt để đảm bảo khối lượng công việc nhất là các bệnh nhân ở khoa thần kinh. Bởi tình hình bệnh nhân cần theo dõi liên tục để tránh xảy ra những sự cố sai sót xảy đến bất ngờ nên Điều dưỡng viên phải thâu đêm suốt sáng. Đây là áp lực lớn về tinh thần đối với nghề Điều dưỡng.

“Không những bệnh nhân không thấu hiểu và cảm kích sự hi sinh của điều dưỡng mà đôi khi họ còn tỏ thái độ khó chịu. Những người bị bệnh tâm lý rất nhạy cảm, họ dễ cáu gắt đôi khi chửi mắng bác sĩ, y tá như tát nước vào mặt vậy mà chúng mình vẫn phải cười cười nói nói động viên bệnh nhân. Nhiều lúc chỉ muốn buông xuông, đổi nghề cho rồi”_ Chị Giang- học viên hệ văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược, ngành Cao đẳng điều dưỡng giãi bày.

Điều dưỡng viên là nghề làm việc bằng chữ TÂM

Điều dưỡng viên là nghề làm việc bằng chữ TÂM

Đúng vậy, áp lực về công việc, về môi trường khiến con người ta muốn từ bỏ, nhưng tại sao sau đó người ta vẫn ở lại?

Chưa có con đường nào đến với thành công mà dải đều hoa hồng, nghề Điều dưỡng viên cũng vậy. “Thực sự, đã có rất nhiều trường hợp các y tá, dược sĩ, Điều dưỡng viên, thậm chí cả Dược sĩ, bác sĩ đều có lúc muốn dừng lại đi theo con đường khác. Tuy nhiên, còn yêu nghề lắm, còn cái tâm với nghề thì đâu dễ bỏ. Lúc mệt, lúc tức nói vậy thôi, chứ con đường nào, nghề nghiệp nào chẳng có gian nan vất vả. Nhưng khi đối mặt với khó khăn hãy tìm cách vượt qua nó chứ không phải né tránh nó”-Chị Hương đang học văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ.

Với những người thực sự yêu nghề và đam mê với nghề thì họ sẽ sống và cống hiến hết mình. Nghề chịu áp lực nhiều, khó khăn nhiều nhưng cao quý lắm. “Dù có bị mắng chửi, nhưng miễn sao họ được sống khỏe là mình hạnh phúc lắm rồi. Niềm vui của chúng mình là mang đến tinh thần và cuộc sống cho người khác”- Chị Huệ- Điều dưỡng viên 10 năm tại một bệnh viện chia sẻ.

Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng trong tương lai như thế nào ?

Theo trang kỹ thuật xét nghiệm, Điều dưỡng là ngành đang có sức hút cực lớn đối với các bạn trẻ hiện nay, dự kiến trong 10 năm tới, ngành học này sẽ vươn lên thuộc top đầu trong những ngành có khả năng mang lại cơ hội việc làm lớn cho người học.

Theo thống kê mới nhất 12/2016, tỉ lệ cán bộ y bác sĩ, y tá trên tổng dân số nước ta vẫn còn rất thấp. Trong khi dân số có xu hướng già hóa và dịch bệnh ngày càng gia tăng, tầm quan trọng của Điều dưỡng viên càng được công nhận. Tuy nhiên, số lượng Điều dưỡng viên được đào tạo ra trường mỗi năm vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của bệnh viện và các hộ gia đình. Chính vì vậy, sau khi ra trường Điều dưỡng viên không cần phải lo tìm việc.

Không chỉ có cơ hội làm việc trong nước mà tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội sang nước ngoài làm việc như Nhật Bản với mức thu nhập lên đến vài chục triệu.

Để đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo giới trẻ, Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã có thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng trên toàn quốc theo hình thức xét tuyển thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Đây cũng là ngôi Trường Y Dược duy nhất tại Việt Nam có chính sách miễn phí 100% học phí cho sinh viên trong quá trình 3 năm học Cao đẳng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tại Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng nhất

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tại Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng nhất

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn về ngành dưới sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên trình độ Đại học/Thạc sĩ trở lên, giàu tâm huyết, giỏi chuyên môn. Đặc biệt, sinh viên sẽ được thực hành kỹ năng tay nghề tại bệnh viện riêng của Nhà Trường, đảm bảo sau khi ra Trường sẽ vững vàng kiến thức chuyên môn và tay nghề để bắt nhịp luôn với công việc.

Có thể bạn quan tâm

Điều kiện tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm năm 2023 như thế nào?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur áp dụng điều kiện tuyển sinh Liên thông Cao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *