Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng cần thực hiện những phương pháp xét nghiệm nào?

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng cần thực hiện những phương pháp xét nghiệm nào?

Bệnh viêm đại tràng thường gây nên những triệu chứng khó chịu cho người bệnh như đau bụng, rối loạn đại tiện, chứng bụng đầy hơi,.. Vậy để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng cần phải thực hiện những xét nghiệm nào?

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm bệnh viêm đại tràng

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, hông thường khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc viêm đại tràng bệnh nhân sẽ được chỉ định các xét nghiệm dưới đây:

Phương pháp xét nghiệm công thức máu

Khi thực hiện phương pháp xét nghiệm máu nhằm kiểm tra đánh giá sự tăng giảm bất thường trong số lượng tế bào hồng cầu và bạch cầu. Đối với những bệnh nhân bị viêm đại tràng thường có chỉ số RBC giảm do mất máu khi đi cầu và các chỉ số liên quan đến bạch cầu như NEUT%, LYM% sẽ tăng cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn, vi rút gây bệnh trong đại tràng.

Phương pháp xét nghiệm phân

Với phương pháp xét nghiệm này sẽ giúp tìm ra sự hiện diện của máu trong phân. Các kỹ thuật viên cũng sẽ thực hiện cấy mẫu phân để tìm xem có vi khuẩn không. Máu trong phân không chỉ là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mà còn là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác như ung thư đại tràng, polyp đại tràng…

Phương pháp xét nghiệm nội soi một phần hoặc toàn bộ đại tràng bằng ống mền

Giảng viên Cao đẳng y Dược Nam Định chia sẻ, phương pháp xét nghiệm này rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh viêm đại tràng. Bởi đây là một kỹ thuật khá an toàn, đơn giản, cho phép bác sĩ quan sát được hết các tổn thương trong lòng đại tràng. Khi thực hiện phương pháp nội soi đại tràng thường được chỉ định cho các bệnh nhân có biểu hiện đi cầu ra máu, tiêu chảy hoặc đau ở vùng bụng dưới rốn…

Phương pháp xét nghiệm chụp X-quang đại tràng

Phương pháp chụp X-quang đại tràng giúp các bác sĩ quan sát được một phần tổn thương trong đại tràng, đồng thời tìm ra sự bất thường trong cấu trúc của đại tràng dễ dàng hơn. Khi quan sát phim chụp X-quang của bệnh nhân viêm đại tràng sẽ thấy đại tràng có hình chồng đãi hay hình thẳng đuỗn do có rối loạn nhu động co bóp ở đại tràng.

Trên đây là các kỹ thuật xét nghiệm cho bệnh viêm đại tràng thường được chỉ định, để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra, bệnh nhân cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhé.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Nam Định

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *