Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa độc tố, nhiều người ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa độc tố, nhiều người ngộ độc thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế ra cảnh báo khẩn cấp khi tại Hà Nội và TP HCM ghi nhận nhiều ca bệnh mệt mỏi, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa độc tố, nhiều người ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa độc tố, nhiều người ngộ độc thực phẩm

Theo nguồn Thông tin sức khỏe Giáo dục, trưa 29/8, Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) đưa ra cảnh báo khẩn cấp khi trên toàn quốc khi nhiều thành phố lớn trong đó có Hà Nội, TP.HCM… ghi nhận các ca bệnh mệt mỏi, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Cụ thể, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp, cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Vi khuẩn Clostridium botulinum có trong pate Minh chay

Vi khuẩn Clostridium botulinum có trong pate Minh chay

Theo nguồn kiến thức xét nghiệm Y học, vi khuẩn Clostridium botulinum mà kết quả kiểm nghiệm đã tìm thấy trong sản phẩm “Pate Minh Chay” mà Bộ Y tế cảnh báo được Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) gọi là chứng “ngộ độc thịt”, có thể gây tử vong.

Theo CDC, ngộ độc thịt (botulism) do Clostridium botulinum gây ra là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây chết người. Vi khuẩn này được tìm thấy trong đất và có thể tồn tại, phát triển và tạo ra độc tố trong một số điều kiện nhất định, phổ biến nhất là khi thực phẩm được đóng hộp không đúng cách. “Bạn không thể nhìn, ngửi hoặc nếm được độc tố botulinum, nhưng chỉ cần nếm thử một chút thực phẩm có chứa độc tố này cũng có thể gây chết người” – CDC khẳng định trong bài cảnh báo được đăng tải công khai trên kho dữ liệu trực tuyến.

Các triệu chứng của ngộ độc thịt bao gồm: nhìn đôi, nhìn mờ, sụp mí mắt, nói lắp, khó nuốt, cảm giác lưỡi dày, khô miệng, yếu cơ… Nguyên do là độc tố này tấn công trực tiếp hệ thần kinh. CDC nhấn mạnh đây là tình huống cấp cứu.

Theo CDC, nhiều trường hợp ngộ độc thịt tại Mỹ đã xảy ra sau khi mọi người ăn thực phẩm đóng hộp, bảo quản hoặc lên men tại nhà bị nhiễm độc tố. Nguyên nhân chính vẫn là do sản phẩm không được đóng hộp đúng cách. Các thực phẩm có tính axit yếu (pH lớn hơn 4,6) sẽ không đủ khả năng chống lại vi khuẩn này, vì vậy cần được đóng hộp bằng áp suất.

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, loại vi khuẩn này rất độc hại, vì thế người tiêu dùng cần chú ý khi lựa chọn thực tránh và thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *