Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> 4 cách xét nghiệm giúp bạn phát hiện bệnh ung thư gan sớm nhất

4 cách xét nghiệm giúp bạn phát hiện bệnh ung thư gan sớm nhất

Ung thư gan là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, vậy để biết mình có mắc bệnh ung thư gan hay không bạn cần làm các bước xét nghiệm dưới đây để phát hiện và điều trị kịp thời.

Cần làm các xét nghiệm để kịp thời phát hiện bệnh ung thư gan
Cần làm các xét nghiệm để kịp thời phát hiện bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan thường tiến triển rất chậm và khó phát hiện, các dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này thường chỉ biểu hiện rõ ở những giai đoạn về cuối của bệnh. Do đó cần phải tiến hành làm xét nghiệm để phát hiện ung thư sớm và điều trị kịp thời.

Tất cả những người thường xuyên uống rượu bia, hoặc trong nhà có người mắc tiền sử về bệnh ung thư gan nên đi khám và làm xét nghiệm thường xuyên. Một số loại xét nghiệm để phát hiện ra bệnh ung thư gan đó là:

Siêu âm

Đây chính là phương pháp phổ biến nhất để phát hiện ung thư kịp thời. Khi làm xét nghiệm này bạn có thể biết được tình trạng của gan, đường mật và một số bộ phận khác trong cơ thể. Điều này giúp người bệnh và bác sĩ biết được kích thước, sự phát triển hình thành của các khối u, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu siêu âm có thể phát hiện ra sớm, bệnh ung thư có thể điều trị kịp thời ngay từ khi mới khởi phát, giúp người bệnh có cơ hội phục hồi hoàn toàn. Siêu âm gan có thể áp dụng với mọi đối tượng và lứa tuổi mà ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xét nghiệm AFP

Để phát hiện sớm bệnh ung thư gan có thể làm xét nghiệm AFP hay còn gọi là xét nghiệm xác định nồng độ trong máu của Alpha-foetoprotein (AFP – một loại protein do gan tổng hợp). Phương pháp này giúp chuẩn đoán sơm tình trạng của bệnh ung thư gan. Những người có nồng độ men gan cao, hoặc mắc những bệnh về gan mang độc tính sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan.

Đối với những người đã mắc bệnh ung thư cần làm xét nghiệm AFP để đánh giá mức độ điều trị có tốt hay không, nồng độ AFP giảm chứng tỏ hiệu quả trị bệnh tốt, cơ hội phục hồi cao. Xét nghiệm này còn giúp các bác sĩ theo dõi và điều chỉnh liều lượng sử dụng các loại thuốc trong việc trị bệnh ung thư.

Cần làm các xét nghiệm để giúp chuẩn đoán bệnh ung thư gan
Cần làm các xét nghiệm để giúp chuẩn đoán bệnh ung thư gan

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Phương pháp này thường xuyên được sử dụng giúp chuẩn đoán ung thư gan một cách hiệu quả nhất. Khi làm xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện, quan sát được kích thước, hình thể, số lượng của khối u. Từ đó phân tích được hình ảnh, xác định, phân tích được kết cấu của gan và các mối quan hệ khác liên quan tới khối u.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Những người bị mắc bệnh ung thư gan ở tình trạng nhẹ có thể làm xét nghiệm MRI, xét nghiệm này giúp chuẩn đoán các khối u lành tính chuyển thành ác tính, đây là một dạng xét nghiệm bổ sung cho phương pháp CT.

Bệnh ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong rất cao, gan bị ung thư sẽ không thể thanh lọc giải độc cơ thể, khiến người bệnh chuyển sang mắc những căn bệnh nguy hiểm khác. Mọi người cần phải biết được các kiến thức xét nghiệm y học để giúp xác định bệnh ung thư gan. Chính vì thế khi phát hiện hoặc có bất cứ biểu hiện nào của bệnh ung thư gan bạn nên tới những cơ sở y tế để làm xét nghiệm chuẩn đoán và có phương hướng điều trị kịp thời.

Hoàng Dung – Kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *