Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Làm xét nghiệm chẩn đoán virus Zika ở đâu chính xác?

Làm xét nghiệm chẩn đoán virus Zika ở đâu chính xác?

Tôi đang mang thai được 2 tháng, gần đây có biểu hiện sốt, người mệt mỏi nên tôi rất lo lắng sợ bị nhiễm virus Zika. Xin hỏi muốn làm xét nghiệm chẩn đoán virus Zika thì làm ở đâu chính xác?

Làm xét nghiệm chẩn đoán virus Zika ở đâu chính xác?

Làm xét nghiệm chẩn đoán virus Zika ở đâu chính xác? 

Trả lời:

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM, gần đây nước ta đã phát hiện nhiều trường hợp bị nhiễm virus Zika khiến nhiều người lo lắng. Nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus Zika thì người dân có thể kiểm tra sớm bằng cách đi làm xét nghiệm máu để tránh lây lan.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Zika.

Bệnh nhân nhiễm virus Zika thường không có biểu hiện đặc trưng mà có nhiều triệu chứng rất giống với những bệnh lý khác như sốt xuất huyết nên khó phát hiện. Một số dấu hiệu thường gặp như:

  • Sốt nhẹ 37,8 – 38,5 độ C, cơ thể mệt mỏi, trên da có thể mọc ban rát sẩn, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.
  • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ngứa hoặc viêm loét niêm mạc.
  • Nhức đầu, đau cơ, viêm xung huyết kết mạc, đau hố mắt và suy nhược cơ thể.

Làm xét nghiệm chẩn đoán virus Zika ở đâu?

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học Pasteur, Để chẩn đoán đúng bệnh nhân có bị nhiễm virus Zika hay không thì cần làm đúng 2 phương pháp:

  • Chẩn đoán huyết thanh.
  • Chẩn đoán phân tử.

Tuy nhiên phương pháp chẩn đoán huyết thanh có thể cho kết quả sai số nên chúng ta cần hướng tới chẩn đoán phân tử.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, Tiến sĩ Trần Đắc Phu cho biết, nếu người dân nghi ngờ mình nhiễm vius Zika thì có thể đến bất cứ bệnh viện, cơ sở Y tế nào để kiểm tra. Đặc biệt với những người có các biểu hiện giống như mắc sốt xuất huyết nhưng kỹ thuật xét nghiệm lại cho kết quả là âm tính thì không thể loại trừ khả năng nhiễm virus Zika.

Những trường hợp như vậy sẽ được lấy mẫu để gửi đến các viện Pasteur xét nghiệm. Hiện nay có 2 phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika được Bộ Y tế chỉ định đó là Viện Pasteur TP HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Thời gian tới sẽ có thêm 2 phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika nữa đó là của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Làm xét nghiệm chẩn đoán virus Zika ở đâu chính xác - 2

Địa chỉ làm xét nghiệm chẩn đoán virus Zika.

Cách phòng ngừa nhiễm virus Zika.

Theo các Dược sĩ Cao Đẳng Y Dược TPHCM vẫn chưa có vacxin phòng ngừa virus Zika nên cách tốt nhất là người dân nên tránh đi đến những vùng đã có dịch virus Zika. Những người đang sống trong vùng có dịch thì cần áp dụng các biện pháp tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo kín, đi ngủ mắc màn, diệt muỗi, diệt bọ gậy, dọn vệ sinh nơi ở. Khi quan hệ tình dục với người nghi ngờ nhiễm virus Zika cần sử dụng bao cao su để phòng ngừa lây bệnh.

Nguồn: Kythuatxetnghiem.com.

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *