Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Xét nghiệm giúp phát hiện ung thư buồng trứng từ khi khối u còn nhỏ

Xét nghiệm giúp phát hiện ung thư buồng trứng từ khi khối u còn nhỏ

Từ lâu ung thư buồng trứng là một vấn đề vô cùng nan giải và hay gặp ở các chị em phụ nữ. Đây chính là một trong những căn bệnh giết người thầm lặng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm giúp phát hiện ung thư buồng trứng
Xét nghiệm giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Ngày nay, khoa học hiện đại đã phát triển, có những cách phát hiện ung thư sớm giúp bệnh nhân điều trị bệnh một cách có hiệu quả nhất. Với bệnh ung thư buồng trứng cũng vậy cần tiến hành và có các kiến thức xét nghiệm Y học nhất định để phát hiện ra ung thư buồng trứng.

Những biểu hiện của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu của thời kỳ, những triệu chứng khó chịu ở vùng bụng, đầy bụng mà không đỡ là những dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Song dấu hiệu này chưa thực sự rõ ràng, khiến bệnh nhân hay nhầm lẫn với những bệnh khác, chính vì thế bệnh thường khó phát hiện và chỉ được biết khi khối u đã to.

Một số người mắc ung thư buồng trứng còn có dấu hiệu của hiện tượng đau bụng dưới, có áp lực ở khu vực khung xương chậu, thấy no nhanh và không muốn ăn. Thậm chí có người cảm thấy đau ở vùng bụng khi quan hệ tình dục.

Bệnh chủ yếu là do tự phát, nhưng cũng có trường hợp bệnh do lỗi gen hoặc do di truyền trong gia đình, nhà có tiền sử người bị mắc bệnh ung thư buồng trứng cũng có khả năng cao ở các thế hệ sau.

Phát hiện ung thư buồng trứng nhờ cách xét nghiệm máu
Phát hiện ung thư buồng trứng nhờ cách xét nghiệm máu

Phát hiện ung thư theo cách nào?

Muốn phát hiện ra ung thư buồng trứng từ khi còn nhỏ có hai cách:

  • Để phát hiện ra ung thư buồng trứng cần phải tiến hành xét nghiệm tính lượng protein có tên HE4 có trong máu. Nếu như lượng HE4 này có trong máu ít chứng tỏ buồng trứng của bạn hoàn toàn bình thường, không có điều gì đáng lo ngại. Ở những người mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ có rất nhiều protein HE4 trong máu, nồng độ cao sẽ là dấu hiệu rõ nhất cho thấy người bệnh có nguy cơ bị ung thư buồng trứng.
  • Xét nghiệm khác đó chính là kiểm tra protein CA125, đây cũng là một xét nghiệm giúp phát hiện ung thư buồng trứng từ khi khối u còn nhỏ.

Hai xét nghiệm này được tiến hành một lúc sẽ giúp cho bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị mắc ung thư buồng trứng sớm, từ đó có cách điều trị hiệu quả và tích cực nhất. Bệnh ung thư buồng trứng có xu hướng xuất hiện và biểu hiện khi khối u đã lớn, bệnh thường khó đoán và có tỷ lệ tử vong rất cao. Việc siêu âm và làm xét nghiệm sẽ giúp cho người bệnh phát hiện kịp thời, có cơ hội sống nhiều hơn.

Nguồn: Kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *