Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Tìm hiểu về chất cực độc xyanua

Tìm hiểu về chất cực độc xyanua

Hợp chất xyanua là một trong những chất được xếp vào loại cực độc. Với một hàm lượng rất nhỏ thì hợp chất xyanua cũng có thể gây ra ngộ độc nặng thậm chí là gây tử vong.

Hợp chất xyanua là gì?

Hợp chất xianua là một hợp chất hóa học cực độc thường tồn tại dưới muối của các kim loại kiềm như natrixianua (NaCN) hoặc kalixianua (KCN). Các hợp chất xianua thường có mùi giống hạnh nhân rất khó để nhận ra sự có mặt của chúng.  Đây là hợp chất được dùng để mạ hay đánh bóng bằng phương pháp hóa học. Chúng được ứng dụng nhiều trong ngành kim hoàn, trong ngành khai thác các mỏ vàng để tách vàng ra khỏi quặng vàng. Cyanua là một hóa chất thường dùng trong công nghiệp. Tuy nhiên, trong một số loại thực phảm chúng ta cũng thấy sự hiện diện của chúng như măng hay sắn. Ngộ độc cyanua do ăn măng hoặc sắn chế biến không đúng cách cũng khá phổ biến.

Xyanua

Xyanua là chất độc như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy xyanua là hóa chất cực độc. Chúng có thể hấp thụ rất nhanh vào cơ thể thông qua nhiều con đường gây ức chế mạnh cho hệ hô hấp. Chỉ với một liều lượng rất nhỏ xyanua đi vào cơ thể cũng gây tử vong cao. Liều gây ngộ độc của xyanua còn phụ thuộc vào dạng tồn tại của chúng và phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc, đường tiếp xúc. Xyanua có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc hấp thụ qua da và mắt. Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, trong trường hợp, người lớn khi tiếp xúc với các muối xyanua thì sẽ gây tử vong khi liều lượng từ 50 mg-200mg. Còn trong không khí, nếu nồng độ hydro Xyanua trong không khí từ 110ppm trong 30 phút có thể gây tử vong cho người. Những hợp chất của xyanua nói chung vô cùng nguy hiểm. Khi bị nhiễm độc một lượng lớn, não và tim sẽ bị tổn thương nặng trước khi dẫn đến tử vong. Và nếu chỉ nhiễm một lượng xyanua rất nhỏ thì sẽ không gây ngộ độc bởi chất này khi đi vào cơ thể sinh vật sẽ bị biến đổi thành CO2 và được đào thải ra ngoài trong vòng 24 giờ.

Khi đi vào cơ thể sinh vật, xyanua làm giảm khả năng vận chuyển oxy từ máu đến các mô và tế bào. Từ đó, chúng  ngăn cản quá trình hấp thụ ôxy của tế bào làm cho tế bào chết đi. Sinh vật nhiễm độc chất này ở mức độ nặng có thể dẫn đến ngạt thở và tử vong nhanh chóng.

Trong đa số trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc xyanua thường không biết mình bị nhiễm xyanua, do chất độc này khá khó để nhận biết bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết sự ngộ độc xyanua thông qua một số biểu hiện dưới đây:

  • Khi mới bắt đầu bị nhiễm cyanua, người bệnh sẽ trải qua giai đoạn kích động, lo lắng, xuất hiện tình trạng thở nhanh và lú lẫn.
  • Giai đoạn  kế tiếp người bị nhiễm sẽ bắt đầu co giật, khó thở, tụt huyết áp và bị giảm thông khí.
  • Giai đoạn cuối các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn như giảm trương lực cơ và mất phản xạ, bị trụy tim mạch, hạ oxy trong máu và dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp phát hiện ra người bị ngộ độc xyanua cần nhanh chóng đưa người nhiễm độc đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời. Hóa chất này là chất độc có khả năng phản ứng nhanh, trong vòng 2 giờ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây tử vong. Do đó, cần nhận biết chính xác những dấu hiệu nhiễm độc hóa chất này để nhanh chóng phát hiện sớm và chữa trị loại bỏ chất độc kịp thời.

Nguồn: https://kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Có thể đăng ký Liên thông Cao đẳng khi đã tốt nghiệp Trung cấp Xét nghiệm hay không?

Em đã tốt nghiệp Trung cấp Xét nghiệm và giờ muốn học lên hệ Cao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *