Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây Thanh táo

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây Thanh táo

Thanh táo hay còn gọi với cái tên khác là Tần cửu hay Thuốc trặc, là loại cây mọc hoang một số nơi được trồng để làm hàng rào, nhưng ít ai biết được đây là một loại cây thuốc với vô số công dụng chữa bệnh hữu hiệu.

Thanh táo với những công dụng tốt cho sức khỏe con người

Thanh táo với những công dụng tốt cho sức khỏe con người

Thông tin sơ lược về Thanh táo

Thanh táo có tên khoa học là Justicia gendarussa L. f. (Gendarussa vulgaris Nees), thuộc họ Ô rô – Acanthaceae. Là cây nhỏ thường xanh cao từ 1-1,5m. Thân cành non màu xanh hoặc tím sẫm. Lá mọc đối, hình mác hẹp , có gân chính tím. Trên mặt lá thường có những đốm vàng hoặc nâu đen do một loài nấm gây nên. Hoa mọc thành bông ở ngọn hay ở nách lá về phía ngọn bao bởi nhiều lá bắc hình sợi. Thanh táo có hoa màu trắng, có đốm tía. Thường mọc hoang và nhiều nơi còn dùng cây này để làm hàng rào. Thanh táo có thể trồng bằng hạt, nhưng phần lớn người ta thường trồng bằng cành. Các bộ phận của cây thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Theo tìm hiểu của Bác sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong Thanh táo có một alcaloid là justicin và một lượng rất ít tinh dầu. Lá chứa một alcaloid có tính độc nhẹ.

Thanh táo có tính ấm, vị cay có tác dụng nối gân tiếp xương, tiêu sưng giảm đau. Rễ Thanh táo có vị hơi chua cay, tính bình có tác dụng hoạt huyết, trấn thống, làm lợi đại tiểu tiện , tán phong thấp. Vỏ rễ và vỏ thân có thể gây nôn. Lá có tác dụng sát trùng thường được dùng trị gãy xương , sái chân, phong thấp viêm khớp xương. Rễ dùng chữa vàng da, giải độc rượu , còn trị viêm Thấp khớp, bó gãy xương, trật khớp. Vỏ rễ, vỏ thân sắc uống hoặc ngâm rượu uống chữa tê thấp. Rễ và cành lá có thể dùng tươi giã đắp các vết thương chỗ sưng tấy và bó gãy xương. Còn dùng tán bột rắc trừ sâu mọt.

Một số bài thuốc áp dụng với Thanh táo

Thanh táo thường được trồng để làm hàng rào

Thanh táo thường được trồng để làm hàng rào

  • Cao thuốc có công dụng hỗ trợ cai nghiện ma túy của N.Radin Supakhan (Y học cổ truyền Malaysia, Kuala Lumpur,1988): Thanh táo, Mắc cỡ, Muồng trầu, Trầm hương, Ô rô biển, một loại Bổ béo (Gomphandra sp.) , một loài Găng (Randia sp.). Tác giả không nêu cụ thể liều lượng các vị thuốc, chỉ nêu liều dùng mỗi lần 1 muỗng canh, ngày đầu tiên 10-15 lần, các ngày sau tối thiểu 5 lần, uống trong 1 tuần lễ. Sau đó dùng ngày 2 lần sau bữa ăn trưa và chiều.
  • Chữa viêm tinh hoàn (dái sưng đau, một bên sa xuống): Rễ thanh táo, Rễ bấn trắng, Rễ sưng, Rễ vạy đỏ, mỗi vị một nắm, sắc lấy nước để uống.
  • Chữa bong gân sai khớp: Thanh táo 20g, lá diễn tươi 50g; Cốt toái bổ, Xuyên tiêu, Mần tưới mỗi vị dùng một lượng khoảng 20g. Sắc uống lúc còn ấm, mỗi ngày 1 thang. Bên ngoài dùng lá Thanh táo, lá Ngải cứu, lá diễn dùng tươi, lượng bằng nhau. Giã nhỏ chia ra ngày đắp 2 lần.
  • Trị phong thấp, tay chân tê bại: Rễ Thanh táo, Dây chiều, Rễ hoàng lực, Rễ gai tầm xoọng, mỗi vị 20g; Cốt khí củ, Thiên niên kiện mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Chữa ho, sốt, mồ hôi trộm: Rễ Thanh táo, Miếp giáp, Địa cốt bì, Sài hồ mỗi vị 10g; Đương quy, Tri mẫu mỗi vị 5g; Thanh cao, Ô mai mỗi vị 4g. Sắc uống trong ngày.
  • Trị các vết lở, vết thương nhiễm độc chảy máu không dứt hay nhọt lở thối loét, khó kéo miệng: Lá Thanh táo và lá Mỏ quạ lượng bằng nhau , rửa với nước muối, giã nhỏ, đắp rịt, thay thuốc hằng ngày. Trong uống nước sắc Bạch chỉ nam, Kim ngân hoa, Bồ công anh , mỗi vị 1 nắm và ăn rau muống hằng ngày, sau một tuần lễ sẽ có kết quả.
  • Chữa sản phụ máu xấu đưa lên choáng váng, mắt mờ: Thanh táo, Cỏ mần trầu, Mần tưới, mỗi loại dùng một lượng khoảng 20g, sắc lấy nước uống.

Theo tìm hiểu của các giảng viên tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, một giáo sư ở Đại học Airlangga, Indonesia đã nghiên cứu chế thuốc tránh thai cho nam giới từ cây Thanh táo (do tác dụng của một enzym trong Thanh táo ức chế men hyaluronidase của tinh trùng tiết ra khi tiếp xúc với noãn, làm cho tinh trùng không khoan thủng được vỏ noãn để chui vào làm nhiệm vụ thụ tinh). Trên cơ sở nghiên cứu này, tháng 12-2010, chính quyền Indonesia đã giao cho Tập đoàn Dược phẩm Indopharma nghiên cứu sản xuất viên tránh thai cho nam giới từ cây Thanh táo và làm các thử nghiệm lâm sàng trước khi sản xuất hàng loạt. (Theo tạp chí Cây thuốc quý, số 230, tr.10).

Nguồn: kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *