Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm được áp dụng hiện nay

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm được áp dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm được áp dụng trong lĩnh vực Y tế. Tùy theo tình trạng, mong muốn của người bệnh mà thực hiện các phương pháp phù hợp.

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm được áp dụng hiện nay

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm được áp dụng hiện nay

Các phương pháp xét nghiệm được áp dụng hiện nay là gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp xét nghiệm đang được áp dụng hiện nay, Phòng Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp một số phương pháp xét nghiệm thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế dưới đây.

Xét nghiệm máu:

 • Xét nghiệm huyết thanh: Đo lượng các chất hoá học, kháng thể, hormone, enzyme và các thông số sinh học khác trong máu để đánh giá tình trạng sức khỏe và chẩn đoán bệnh.
 • Xét nghiệm máu tế bào: Đếm số lượng tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) để kiểm tra các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và huyết học.

Xét nghiệm nước tiểu:

 • Xét nghiệm tiểu đường: Đo mức đường huyết và chất bẩn đường trong nước tiểu để chẩn đoán và quản lý bệnh tiểu đường.
 • Xét nghiệm nước tiểu toàn phần: Kiểm tra thành phần hóa học và tế bào trong nước tiểu để đánh giá chức năng thận và phát hiện các vấn đề liên quan đến tiểu tiện.

Xét nghiệm hình ảnh:

 • Siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để tạo hình ảnh của cơ quan và cấu trúc bên trong cơ thể, như tim, gan, thận, tử cung, tiểu phế quản, vv.
 • X-quang: Tạo hình ảnh bức xạ của xương và mô mềm để phát hiện các vấn đề liên quan đến xương, phổi, tim, vv.
 • MRI (Magnetic Resonance Imaging): Tạo hình ảnh chi tiết các cơ quan và cấu trúc bên trong cơ thể bằng cách sử dụng từ trường và sóng radio.

Xét nghiệm di truyền:

Xét nghiệm ADN: Xác định sự thay đổi genet trong DNA để chẩn đoán các bệnh di truyền và tìm hiểu nguyên nhân bệnh.

Xét nghiệm nhiễm khuẩn và nhiễm vi-rút:

 • Xét nghiệm vi khuẩn và kháng sinh: Xác định loại vi khuẩn gây bệnh và đánh giá kháng sinh nào hiệu quả để điều trị.
 • Xét nghiệm vi-rút: Phát hiện các loại vi-rút gây bệnh, bao gồm cả các xét nghiệm liên quan đến COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Xét nghiệm gen:

 • Xét nghiệm di truyền: Đánh giá sự thay đổi genet trong DNA để chẩn đoán các bệnh di truyền và tìm hiểu nguyên nhân bệnh.
 • Xét nghiệm phân tích gen: Phân tích các gen để đánh giá nguy cơ bệnh và hướng dẫn điều trị cá nhân hóa.

Xét nghiệm chức năng gan và thận:

 • Xét nghiệm chức năng gan: Đánh giá hoạt động của gan bằng cách đo các chỉ số hóa học và enzym gan trong máu.
 • Xét nghiệm chức năng thận: Đánh giá khả năng lọc máu và loại bỏ chất thải bằng cách đo các chỉ số hóa học trong máu và nước tiểu.

Xét nghiệm khác:

 • Xét nghiệm hormon: Đo mức độ hormone trong máu để đánh giá chức năng của các tuyến nội tiết, chẩn đoán rối loạn hormone.
 • Xét nghiệm miễn dịch: Đo lượng kháng thể và phân tích hệ thống miễn dịch để xác định tình trạng sức khỏe và chẩn đoán bệnh.

Các phương pháp xét nghiệm này có vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh, đánh giá tình trạng sức khỏe và hỗ trợ quyết định điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp xét nghiệm cụ thể phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng cá nhân và hướng dẫn từ bác sĩ.

Tuy nhiên các giảng viên Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm cũng lưu ý rằng, danh sách này không bao gồm tất cả các phương pháp xét nghiệm đang được áp dụng trên toàn thế giới.

Địa chỉ học ngành Xét nghiệm uy tín

Địa chỉ học ngành Xét nghiệm uy tín

Học gì để làm ngành Xét nghiệm?

Xét nghiệm là ngành không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể tham gia đăng ký xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm tại các trường Đại học/Cao đẳng Y Dược trên cả nước.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại: https://caodangyduoc.com.vn/dang-ky

Tương tư như các ngành khác như: Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược thì thí sinh khi đăng ký Cao đẳng Xét nghiệm có thể liên hệ về Trường qua địa chỉ sau:

 • Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Tp Hà Nội: Địa chỉ số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212.
 • Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở thực hành tại: địa chỉ số 49 Thái Thịnh – Phường Thịnh Quang – Q.Đống Đa – Tp. Hà Nội. (Phòng 506, Tầng 5, nhà 2 trong khuôn viên bệnh viện châm cứu Trung ương). Hotline: 02485.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821 – 02166.296.296.
 • Cơ sở Bình Thạnh: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913

Nguồn: kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *