Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Sinh viên học Cao đẳng ngành Xét nghiệm làm gì khi ra trường?

Sinh viên học Cao đẳng ngành Xét nghiệm làm gì khi ra trường?

Ngành Xét nghiệm luôn là ngành học có tính ứng dụng cao, có sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ có tình yêu và đam mê cống hiến cho ngành Y tế.

Sinh viên học Cao đẳng ngành xét nghiệm làm gì khi ra trường?

Sinh viên học Cao đẳng ngành Xét nghiệm làm gì khi ra trường?

Ngành Xét nghiệm là một những ngành quan trọng và không thể thiếu trong các bệnh viện, cơ sở Y tế … Theo giảng viên Cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm Sài Gòn ngành Xét nghiệm y học chính là tinh hoa trong Y học hiện đại. Có đến trên 70% kết quả chẩn đoán phải dựa vào các kết quả Xét nghiệm Y học và người làm công tác Xét nghiệm được gọi là kỹ thuật viên Xét nghiệm.

Môi trường làm việc của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Sinh viên cao đẳng Xét nghiệm y học khi tốt nghiệp có thể làm việc trong bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh hay tuyến huyện, ngoài ra các Kỹ thuật viên Xét nghiệm cũng có thể làm việc tại các bệnh viện tư hoặc những phòng khám tư nhân có trang thiết bị Xét nghiệm. Theo thống kê ở nước ta hiện nay có khoảng trên 23 bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương, bệnh viện đa khoa cấp tỉnh và có khoảng 70 bệnh viện chuyên khoa cùng hàng nghìn cơ sở y tế tư nhân như Bệnh viện, phòng khám tư, phòng mạch… Tại đây các kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ vận dụng kiến thức Xét nghiệm Y học vào trong công tác khám và điều trị cho người bệnh. Có thể thấy môi trường làm việc của các kỹ thuật viên Xét nghiệm rất phong phú và cơ hội việc làm rất rộng mở đối với các sinh viên học ngành Xét nghiệm khi ra trường.

 Những công việc của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm Y tế, các phòng khám tư … thì sẽ đảm nhận những công việc như:

Sinh viên ngành Xét nghiệm thực tập xét nghiệm Y học

 • Điều chế những loại thuốc thử, thuốc nhuộm phục vụ công tác kiểm nghiệm, kiểm tra thường xuyên các thuốc thử theo đúng tiêu chuẩn quy định.
 • Thực hiện hoặc phối hợp thực hiện các xét nghiệm hàng loạt khi cần thực hiện trong cộng đồng.
 • Thực hiện lấy bệnh phẩm khi người bệnh đến khám hoặc lấy các mẫu bệnh phẩm tại giường cho các trường hợp xét nghiệm đặc biệt.
 • Vận chuyển các mẫu bệnh phẩm
 • Có trách nhiệm thu nhận, bảo quản các loại thuốc, hóa chất, dụng cụ y học theo đúng quy định và theo nhiệm vụ được phân công.
 • Phụ trách công tác hướng dẫn sinh viên thực tập và thực hành theo phân công của trưởng khoa.
 • Thống kê, ghi chép lại những kết quả xét nghiệm vào trong sổ lưu trữ, chuyển kết quả xét nghiệm đến các khoa tương ứng và báo cáo ngay với trưởng khoa các kết quả xét nghiệm không bình thường.
 • Tiến hành những quy trình vận hành, bảo quản, kiểm tra máy móc thiết bị sử dụng cho phòng xét nghiệm.
 • Tiến hành những kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng và ứng dụng thành thạo công nghệ khoa học, những kỹ thuật mới vào trong công việc xét nghiệm của mình
 • Thực hiện, kiểm tra và giám sát các quá trình sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng, các quy chế vô khuẩn và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.
 • Tiến hành phân tích các mẫu bệnh phẩm và làm những xét nghiệm đã được chỉ định

Mức thu nhập của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao và sử dụng được các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, theo đánh giá chung thì mức lương của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm là rất cao so với các ngành kỹ thuật lâm sàng. Tuy nhiên mức lương của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, cấp bậc công việc và cả nơi làm việc. Bên cạnh lương chính thì theo quy định các Kỹ thuật viên Xét nghiệm sẽ nhận được các khoản hoa hồng phụ như tiền hỗ trợ độc hại, phần trăm hoa hồng, lương tăng ca giúp mức thu nhập của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm luôn ổn định.

Xã hội ngày các phát triển thì ngành xét nghiệm càng khẳng định vai trò quan trọng tại các bệnh viện, trung tâm Y tế, phòng khám đa khoa…Những kết quả các Kỹ thuật viên Xét nghiệm đưa ra chính là cơ sở để các Bác sĩ có những chuẩn đoán chính xác về tình hình của người bệnh và đưa ra những phác đồ điều trị thích hợp. Các thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp Y  muốn theo đuổi ngành Xét nghiệm hãy đăng ký tuyển sinh Liên thông cao đẳng Xét nghiệm để có cơ hội trở thành những kỹ thuật viên Xét nghiệm trong tương.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *