Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Phương pháp xét nghiệm Y học mới phát hiện chính xác bệnh ung thư vú

Phương pháp xét nghiệm Y học mới phát hiện chính xác bệnh ung thư vú

Các nhà khoa học vừa công bố một loại thuốc mới, sau khi uống vào làm tế bào ung thư vú “sáng lên” và dễ dàng bị phát hiện nhanh chóng qua một vài xét nghiệm Y học đơn giản kết hợp với tia cận hồng ngoại.

xet-nghiem-phat-hien-nhanh-ung-thu

Phương pháp làm xét nghiệm kết hợp uống thuốc và tia cận hồng ngoại phát hiện chính xác ung thư vú

Tỉ lệ xét nghiệm y học cho thấy kết quả ung thư vú vẫn tăng cao?

Tỉ lệ ung thư vú ngày càng tao cao trên thế giới. Sau ung thư da thì ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở phái nữ tại Mỹ. Trong năm 2016 đã có hơn 246,000 trường hợp được chuẩn đoán mắc căn bệnh quái ác này.

Tuy rằng tỷ lệ này vẫn là cao, nhưng nhờ sự phát hiện và chuẩn đoán sớm tế bào ung thư, từ năm 1989 đến nay tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú đã giảm dần qua từng năm.

Phương phát chẩn đoán xét nghiệm lâm sàng bệnh ung thư vú hiện nay chưa được chính xác?

Thông thường để chuẩn đoán ung thư vú người ta xét làm nghiệm chụp X-quang lồng ngực. Phương pháp này sẽ giúp phát hiện các khối u bất thường tại vú. Vậy nhưng trong một số trường hợp, kết quả chụp X-quang không cho phép các bác sĩ chuẩn đoán khối u là lành tính hay ung thư, khiến xảy ra sai lầm trong phác đồ điều trị bệnh.

“Phương pháp sàng lọc kiểu cũ đôi khi mang lại các kết quả dương tính giả. Bệnh nhân mang trong mình khối u lành tính lại phải chịu các điều trị tích cực như ở bệnh ung thư. Chúng tôi gặp khó khăn trong việc chọn bệnh nhân để điều trị”. Giáo sư Greg Thuber thuộc đại học Michigan giải thích.

thuoc-phat-sang-phat-hien-som-ung-thu

Thí nghiệm cho chuột uống thuốc phát sáng phát hiện ung thư vú

Phương pháp xét nghiệm ung thư vú mới kết hợp giữa thuốc uống phát sáng và đèn hồng ngoại?

Giáo sư Greg và các đồng nghiệp đã phát minh ra một loại thuốc uống dạng viên. Khi vào trong cơ thể, các tác nhân huỳnh quang trong viên thuốc sẽ tìm và liên kết với tế bào ung thư hoặc các khối u mạch máu.

Dưới ánh đèn cận hồng ngoại, chỉ có các tế bào ung thư được sáng lên, khiến chúng nổi bật so với các khối u bình thường.

Loại thuốc nàykhiến ung thư vú của những con chuột sáng lên thứ tự 1, 24 và 48 giờ sau khi tiêm

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thuốc trên chuột mang khối u ung thư vú, có đến 60% tác nhân huỳnh quan đã hấp thụ vào máu của chuột. Chúng gắn rất mạnh vào tế bào ung thư khiến các tế bào nảy nổi bật hẳn so với các mô lành xung quanh.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng, xét nghiệm bằng ánh sáng cận hồng ngoại chỉ phát hiện các khối u ở độ sâu 1 đến 2 cm. Nhưng sự kết hợp giữa soi đèn hồng ngoại và siêu âm sẽ cho phép phát hiện hầu hết các tế bào ung thư.

Sau khi thử nghiệm thành công trên chuột, các bác sĩ đang tiến hành phát triển loại thuốc thích hợp với cơ thể con người. Trong tương lai loại thuốc này có thể phát hiện và phân biệt nhiều thể loại bao gồm các khối u tăng trưởng chậm, ung thư vú không xâm lấn hay thậm chí ung thư biểu mô tuyến vú.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *