Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Kỹ thuật xét nghiệm huyết thống là gì?

Kỹ thuật xét nghiệm huyết thống là gì?

Trong xã hội hiện nay có rất nhiều đòi hỏi về kỹ thuật xét nghiệm huyết thống cha con để có thể nhận định được đứa con có phải là con ruột của mình hay không. Phương pháp này ra đời những năm 80 đến nay vẫn được nhiều người lựa chọn và có độ chính xác cao nhất.

ky-thuat-xet-nghiem-huyet-thong

Xét nghiệm huyết thông cha và con

Xét nghiệm huyết thống cha con là xét nghiệm sử dụng ADN của người cần xét nghiệm với đối tượng muốn xét nghiệm để có thể xác định 2 dãy ADN này có quan hệ với nhau không.ADN là 3 chữ viết tắt của acid deoxyribonucleic. Được cấu tạo từ ba chất cơ bản đó là đường deoxyribose, acid phosphoric và 1 gốc base nitơ. Những thành phần này cấu tạo theo thứ tự luân phiên với các acid cứ mỗi góc đường gắn với một trong bốn loại base tạo nên các trình tự đã được mã hóa từ trước. Thể nhiễm sắc của tế bào được cấu tạo từ ADN, và gen là một đoạn nhỏ của phân tử ADN. Mỗi một cá thể có bộ ADN khác nhau, nó là cơ sở vật chất của tính di truyền.

Mỗi người có số lượng VNTR và STR khác nhau, tương quan chiều dài, trình tự cũng khác nhau. Mục đích của xét nghiệm huyết thống là để tìm ra được sự tương đồng của các đoạn lặp lại trong chuỗi ADN. Đứa con mang các cặp lai của bố và các cặp lai của mẹ. Những đặc tính STR và VNTR sẽ không thay đổi qua suốt cuộc đời của từng cá thể.

Thực hiện kỹ thuật xét nghiệm huyết thống như thế nào

Để xét nghiệm huyết thống với đoạn STR người ta sẽ sử dụng kỹ thuật PCR để có thể khuếch đại đoạn gen có chứa đoạn STR đó với sự trợ giúp của một máy chuyên nghiệp cùng với những phần mềm vi tính có thể đo chiều dài đoạn lặp lại STR đó, để có thể chứng minh đứa con đó sẽ có đoạn lặp STR giống bố hoặc giống mẹ.

Đối với đoạn VNTR thì khi xét nghiệm huyết thống thì người ta sẽ sử dụng kỹ thuật Finger Printing để có thể phân tích các nucleotide cùng với các đoạn lặp lại. Khi thực hiện thì người ta sẽ dùng enzym cắt hạn chế toàn bộ gen thành nhiều mảnh nhỏ. Sau đó sẽ chạy điện đi các mảnh gen này trên thạch Agarose, dùng kỹ thuật Southern Blotting để chuyển các mảnh ADN vào giấy cellulose.Gắn ADN đích lên giấy và chụp hình bằng phóng xạ để nhận ra đoạn VNTR. Con sẽ có đoạn lặp lại VNTR một giống bố và một giống mẹ.

Độ chính xác của xét nghiệm huyết thống dựa vào tần suất các STR và VNTR của từng người. Nếu làm xét nghiệm với nhiều đoạn STR và VNTR thì độ chính xác sẽ càng cao. Xác suất hai người có cùng số đoạn lặp lại VNTR và STR là rất kỳ hiếm, chỉ có các trường hợp ngoại lệ đó là trường hợp 2 anh em sinh đôi từ một trứng.

ky-thuat-xet-nghiem-huyet-thong-adn

Xét nghiệm huyết thông phân tích ADN

Dịch vụ làm xét nghiệm huyết thống

Hiện nay nước ra có rất nhiều người đến với dịch vụ xét nghiệm huyết thống cha con cho mình để có thể xác định được quan hệ cha con của mình và đứa con khi không xác định được đứa con có phải là con của mình không.

Các dịch vụ xét nghiệm huyết học đã được phổ biến trên thế giới nhưng còn nhiều người vẫn chưa hiểu được các phương pháp này là gì, dùng để làm gì?.. Vậy xét nghiệm huyết thống là gì? Xét nghiệm huyết thống và phương pháp xét nghiệm dãy ADN của cha/mẹ/ông bà/ con với nhau để tìm ra quan hệ huyết thống thông qua các nucleotic trong cơ thể người.

Xét nghiệm huyết thống bao nhiêu tiền

Qua các phương pháp xét nghiệm hiện đại có thể nhận biết được những vấn đề đó. Nhiều người muốn xét ngiệm nhưng do điều kiện kinh tế họ thường muốn biết xét nghiệm huyết thống bao nhiêu tiền trước khi thực hiện dịch vụ.

Khoảng thời gian trước do công nghệ chưa phát triển nên giá cả các dịch vụ xét nghiệm adn này còn rất cao nhưng ngày nay trong qua trình nghiên cứu và khoa học hiện đại giá cả của các dịch vụ này đã giảm rõ rệt, một sự bùng nổ của lĩnh vực khoa học y tế có thể phát triển cao trong những thời gian sau.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *