Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Những lưu ý trong xét nghiệm tinh dịch đồ

Những lưu ý trong xét nghiệm tinh dịch đồ

Những lưu ý trong xét nghiệm tinh dịch đồ không những áp dụng cho kỹ thuật viên xét nghiệm mà còn áp dụng cho cả người bệnh khi đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Không giống như các xét nghiệm khác kỹ thuật viên sẽ trực tiếp lấy mẫu trên bệnh nhân, ở xét nghiệm này bệnh nhân phải tự lấy mẫu. Cách lấy mẫu và cách bảo quản mẫu ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xét nghiệm.

Lưu ý khi chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ

Lưu ý đầu tiên đó là cả người bệnh và bác sĩ cần hiểu rõ về ý nghĩa của xét nghiệm này. Mình đã từng thấy nhiều khi bệnh nhân có nghi ngờ bị viêm nhiễm mà bác sĩ lại cho chỉ định tinh dịch đồ, hoặc một số bệnh nhân thấy đau cơ quan sinh dục lại yêu cầu cho làm xét nghiệm tinh dịch đồ… Như vậy là mọi người chưa hiểu rõ về ý nghĩa của xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm đánh giá chất lượng tinh dịch bao gồm số lượng và chất lượng của tinh trùng, đặc điểm và số lượng của dịch vận chuyển tinh trùng. Xét nghiệm giúp đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Theo WHO 2010 có tới 13 thông số cần làm trên mỗi mẫu tinh dịch gồm: Mật độ tinh trùng/ mỗi ml tinh dịch, tổng số lượng tinh trùng, khả năng di động (tiến tới, không tiến tới, không di động), hình dạng, tỉ lệ sống, thời gian ly giải, màu sắc, pH, độ nhớt, thể tích, tế bào lạ…Như vậy xét nghiệm chỉ áp dụng cho những người muốn kiểm tra khả năng sinh sản của mình.

Lưu ý về thời điểm lấy mẫu

Lưu ý về thời điểm lấy mẫu
Lưu ý về thời điểm lấy mẫu

Bệnh nhân cần chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm. Đó chính là việc bệnh nhân cần kiêng xuất tinh trước khi làm xét nghiệm từ 2-7 ngày, tốt nhất là 3-5 ngày. Tại sao cần kiêng xuất tinh như vậy? Nếu hôm trước bạn mới xuất tinh xong mà hôm sau đã đi làm xét nghiệm thì chắc chắn số lượng, chất lượng tinh trùng của bạn sẽ kém vì phải mất tới 72 ngày mới hình thành được 1 con tinh trùng hoàn chỉnh. Ngược lại nếu kiêng xuất tinh quá lâu thì sẽ quá nhiều tinh trùng nhưng chất lượng tinh trùng lại kém, tinh trùng già, yếu, di động kém, dị dạng nhiều. Do vậy kiêng xuất tinh khoảng 3-5 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm là tốt nhất. Cũng vì lý do này mà muốn đánh giá chính xác tinh dịch đồ của một người người ta sẽ phải làm ít nhất 2 lần cách nhau khoảng 2-3 tuần.

Lưu ý về bảo quản mẫu

Ngay sau khi lấy mẫu ghi giờ lấy mẫu. Sau đó mẫu phải được tới phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt, tối đa không quá 1h. Trong quá trình vận chuyển cố gắng giữ nhiệt độ của mẫu khoảng 22-37C.

Nguồn: https://kythuatxetnghiem.com

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *