Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Những điều cần biết về xét nghiệm beta HCG

Những điều cần biết về xét nghiệm beta HCG

Xét nghiệm beta HCG thường được tiến hành để kiểm tra kết quả thụ thai của người phụ nữ. Vậy nên xét nghiệm beta HCG khi nào là tốt nhất?

Xét nghiệm beta HCG có giá trị trong việc phát hiện thai sớm và đánh giá sự phát triển của thai

Xét nghiệm beta HCG là gì?

Theo các Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học chia sẻ, HCG là viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin – là một hormon được tiết ra từ các tế bào hình thành trong nhau thai sau khi trứng rụng được thụ tinh và làm tổ. HCG có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ, báo hiệu cho tử cung sẵn sàng cho sự làm tổ của hợp tử, ngăn trứng rụng theo chu kỳ và hình thành những phản ứng của cơ thể mẹ (ốm nghén).

Xét nghiệm beta HCG là một xét nghiệm kiểm tra nồng độ beta HCG trong máu hoặc nước tiểu. Chỉ số này có thể được xem là một marker tuyệt vời để chẩn đoán có thai sớm bởi vì nồng độ HCG tăng rất nhanh sau khi trứng được thụ tinh, thường là tăng gấp đôi cứ mỗi 48 – 72 giờ. Tuy nhiên, HCG không tăng mãi mà sẽ đạt cực đại khoảng tuần thứ 8 – 10, sau đó giảm và ổn định trong suốt thai kỳ.

Mục đích của xét nghiệm beta HCG là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ý nghĩa quan trọng nhất của xét nghiệm beta HCG là chẩn đoán có thai từ khi rất sớm, kể cả khi chưa có dấu hiệu chậm kinh ở phụ nữ mang thai. Khi hormon HCG tăng cao trên ngưỡng sinh lý, có thể kết luận rằng người phụ nữ đã có thai. Tuy nhiên, nếu HCG < 5mIU/ml thì vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận rằng bạn đang mang thai. Lúc này, cần phải thực hiện thêm xét nghiệm lần 2 sau 48 – 72 giờ để theo dõi diễn biến của nồng độ HCG và loại trừ các trường hợp có thể gây dương tính giả như sử dụng thuốc.

Ngoài mục đích này thì các mục đích khác của xét nghiệm beta HCG là:

  • Xác định số thai: dựa vào nồng độ beta HCG có thể dự đoán được một người mang thai đơn hay đa thai. Ở giai đoạn sớm, khi nồng độ HCG tăng rất cao so với mức cùng độ tuổi thai thì có thể nghi ngờ đa thai. Nhưng phải kết hợp với siêu âm thai thì mới kết luận được.
  • Phát hiện sớm thai ngoài tử cung.
  • Phát hiện thai lưu, cần kết hợp với siêu âm thai.
  • Tầm soát hội chứng Down của thai nhi.
  • Phát hiện các bệnh lý liên quan đến tế bào nuôi ở nhau thai hoặc các bệnh lý ở tử cung, buồng trứng.
  • Dự đoán tuổi thai nhi một cách tương đối.

Xét nghiệm beta HCG khi nào là tốt nhất?

Xét nghiệm beta HCG có thể được thực hiện sớm nhất là 7 – 10 ngày sau khi quan hệ. Lúc này, đa số trường hợp nồng độ beta HCG đều đã tăng cao nếu thụ thai thành công. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn thì người phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm này sau khi chậm kinh.

Trong quá trình mang thai, có thể tiến hành xét nghiệm này nhiều lần ở giai đoạn mang thai đầu. Điều này sẽ giúp kiểm soát tốt tình trạng thai kỳ, phát hiện sớm những bất thường để sớm có hướng xử trí.

Xét nghiệm beta HCG có hoàn toàn chính xác?

Kỹ thuật xét nghiệm beta HCG có độ chính xác khá cao, lên đến 97%. Tuy nhiên với tỷ lệ này thì không phải mọi xét nghiệm beta HCG đều có kết quả hoàn toàn chính xác. Một số yếu tố có khả năng làm ảnh hưởng kết quả xét nghiệm beta HCG có thể kể đến là:

  • Xét nghiệm quá sớm: Khi hàm lượng beta HCG còn quá ít sẽ dẫn đến hiện tượng âm tính giả.
  • Mẫu xét nghiệm không đạt yêu cầu cũng có khả năng làm sai lệch kết quả xét nghiệm.
  • Một số thuốc hoặc thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm hàm lượng beta HCG trong cơ thể.

Nếu nghi ngờ về kết quả xét nghiệm, bạn có thể hẹn bác sĩ để làm xét nghiệm trong vài ngày tới. Khi xét nghiệm lần 2, hãy lưu ý đến những yếu tố gây ảnh hưởng kết quả xét nghiệm này. Đồng thời, bạn cũng có thể kiến nghị bác sĩ siêu âm hoặc làm thêm những xét nghiệm khác nếu cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp xét nghiệm lao phổi phổ biến

Xét nghiệm lao phổi có vai trò rất quan trọng đối với những người đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *