Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Nghiên cứu thành công thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở

Nghiên cứu thành công thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở

Mới đây, một số nhà khoa học đã phát triển một thiết bị mẫu có thể phát hiện Covid-19 trong hơi thở của người bệnh mà không xâm phạm vào bên trong cơ thể như các phương pháp xét nghiệm hiện nay đang sử dụng.

Nghiên cứu thành công thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở

Nghiên cứu thành công thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở

Theo nguồn kiến thức xét nghiệm Y học, xét nghiệm Covid-19 là một trải nghiệm không dễ chịu với nhiều người. Để thực hiện quy trình này, nhân viên y tế cần ngoáy gạc vào sâu trong họng và mũi để thu thập mẫu dịch sau đó phân tích tìm các đoạn gen RNA của virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR. Ngoài việc gây khó chịu, xét nghiệm Covid-19 theo kỹ thuật RT-PCR phải thực hiện trong phòng thí nghiệm tốn nhiều thời gian, gây tồn đọng. Để giảm tỷ lệ lây truyền và tỷ lệ tử vong, các cơ sở chăm sóc sức khỏe cần có các xét nghiệm nhanh chóng, rẻ tiền và dễ sử dụng.

Các nhà khoa học Hossam Haick, Hu Liu, Yueyin Pan và các đồng nghiệp đã phát triển một thiết bị cảm biến dựa trên vật liệu nano có thể phát hiện Covid-19 trong hơi thở, tương tự như cách thử nồng độ cồn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng virus và các tế bào chúng lây nhiễm phát ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có thể tồn tại trong hơi thở. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loạt hạt nano vàng liên kết các phân tử nhạy cảm với VOC. Khi VOC tương tác với các phân tử trên hạt nano, điện trở thay đổi.

Theo đó, họ đã đào tạo thiết bị cảm biến để phát hiện Covid-19 bằng cách sử dụng máy học để so sánh dạng tín hiệu điện trở thu được từ hơi thở của 49 bệnh nhân được xác nhận Covid-19 với 58 người đối chứng khỏe mạnh và 33 bệnh nhân nhiễm trùng phổi không nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Mỗi người tham gia nghiên cứu thổi vào thiết bị trong 2-3 giây từ khoảng cách 1-2 cm. Sau khi máy học xác định được dấu hiệu Covid-19 tiềm năng, nhóm đã kiểm tra độ chính xác của thiết bị trên một nhóm nhỏ những người tham gia.

Trong bộ thử nghiệm, thiết bị cho thấy độ chính xác 76% trong việc phân biệt các trường hợp Covid-19 với nhóm người đối chứng và độ chính xác 95% trong việc phân biệt các trường hợp Covid-19 với nhiễm trùng phổi. Cảm biến cũng có thể phân biệt với độ chính xác 88%, giữa bệnh nhân Covid-19 bị bệnh và đang hồi phục. Các nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù nghiên cứu này cần được thử nghiệm ở nhiều bệnh nhân hơn, nhưng nó có thể hữu ích cho việc sàng lọc số lượng lớn để xác định những người nào cần xét nghiệm thêm.

Phú Yên nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Phú Yên nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Theo một số sinh viên theo học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình thực tập tại các tỉnh miền Trung cho biết, Sở Y tế tỉnh Phú Yên xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực xét nghiệm, chẩn đoán Covid-19 đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong tình hình có dịch bệnh

Tại tỉnh Phú Yên, việc xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi mắc Covid-19 được Phòng xét nghiệm vi sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên thực hiện từ cuối tháng 3/2020. Trước đó, các bác sỹ, kỹ thuật viên đã được Viện Pasteur Nha Trang tập huấn, triển khai xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR.  Mới đây, Sở Y tế tỉnh Phú Yên tiếp tục được hỗ trợ 1.000 que xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR từ Bộ Y tế. Nhờ sự hỗ trợ này, ngành Y tế tỉnh Phú Yên có thể đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm sàng lọc những trường hợp nghi ngờ đi về từ vùng có dịch.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, ngành Y tế tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2: “Bổ sung thêm một số thiết bị xét nghiệm để nâng cao năng suất xét nghiệm trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, tỉnh sẽ bố trí cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên một hệ thống tách chiết tự động, để nâng cao năng suất xét nghiệm số mẫu trong ngày. Sẽ tiếp tục bố trí thêm một phòng xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh”.

Nguồn: kythuatxetnghiem.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *