Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ngày càng phát triển mạnh mẽ

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ngày càng phát triển mạnh mẽ

Ngày nay công tác khám chữa bệnh không chỉ đơn thuần dựa vào các triệu chứng nữa mà thay vào đó người bệnh có thể thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến.

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một lĩnh vực không thể thiếu tại các cơ sở y tế

Như chúng ta đều biết rằng, Việt Nam là một trong những đất nước đang phát triển, ngày nay xu hướng về mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi hơn như: Có sự gia tăng tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm, các bệnh do lối sống, bệnh chuyển hóa, bệnh ung thư…

Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học chia sẻ, cùng với sự phát triển ngày nay nền y học nước nhà trong công tác khám chữa bệnh không chỉ đơn thuần là dựa vào các triệu chứng của bệnh lý nữa mà thay vào đó là thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm được phổ biến hơn, đồng thời tiếp thu thành tựu mới trong Y học hiện đại.

Các xét nghiệm cận lâm sàng cho ra kết quả chính xác và nhận sớm tình trạng bệnh đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Theo thống kê của ngành y, xét nghiệm y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100% các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm.

Nhu cầu thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà còn dành cả cho những người khỏe mạnh nhằm phát hiện bệnh sớm hơn. Công tác xét nghiệm phát triển theo hướng vi lượng và bán vi lượng, tự động và bán tự động tổng hợp nhiều thông số, đặc biệt các kỹ thuật chẩn đoán ở lĩnh vực sinh học phân tử đã và đang phát triển góp phần tích cực trong công tác sàng lọc, chẩn đoán sớm và tiên lượng bệnh, như nhiễm HIV/AIDS, bệnh lao, các bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm virus khác.

Do vậy, trong hoạt động của các cơ sở y tế thì xét nghiệm y học là một lĩnh vực không thể thiếu và để có thể sử dụng, ứng dụng hiệu quả các trang thiết bị trong lĩnh vực xét nghiệm ngày càng hiện đại, đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ xét nghiệm y học đáp ứng với sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, nhiều trung tâm, bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân được xây dựng, đầu tư và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ.

Ở nước ta hiện nay, hầu như các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng xét nghiệm y khoa. Điều đó cho thấy triển vọng ngành xét nghiệm y học về nguồn nhân lực rất lớn. Theo đánh giá của một số chuyên gia, tương lai ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là một trong những ngành có triển vọng nhất ở Việt Nam và trên Thế giới.

Đối với các ngành y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đặt mục tiêu phấn đấu trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng, chuyên môn kỹ thuật cao, đủ phẩm chất đạo đức và toàn diện về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu Y tế hiện nay.

Bên cạnh sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, Nhà trường còn hướng tới trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y tế; đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và góp phần nâng cao chất lượng ngành và phát triển nền Y học Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *